วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:08 น.
 • 22:59 น. Listen

  เรียก 3 สื่อทำความเข้าใจ หลังเคยห้ามให้ความเห็นคดีรับจำนำข้าว

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่ศาลฎีกา แผนกฎีกาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้เคยออกข้อกำหนดห้ามคู่ความในคดีโครงการรับจำนำข้าว กรณีปล่อยปะละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการของน.ส.ย่ิงลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รวมถึงบุคคลภายนอกและสื่อมวลชนให้ข่าว แสดงความเห็น หรือวิเคราะห์เรื่องเกี่ยวกับคดีซึ่งอาจจะเป็นการชี้นำสังคมนั้น   ในวันนี้( 23 มี.ค.)หลังศาลฯ สืบพยานฝ่ายโจทก์ และศาลได้แถลงการพิจารณาคำร้องของทนายจำเลย ที่ร้องขอให้พิจารณาในกรณีที่พยานโจทก์ออกไปให้สัมภาษณ์และมีสื่อหลายสำนักได้นำไปวิเคราะห์ต่อ ทำให้จำเลยถูกเข้าใจผิด และคาดเคลื่อน ทำให้เกิดความเสียหาย ประกอบด้วย สำนักข่าวสปริงนิวส์  นสพ. แนวหน้า และผู้จัดการรายวัน ได้สัมภาษณ์พยานโจทก์ และนำมาวิเคราะห์ 
    โดยที่ประชุมศาลฎีกาเสียงส่วนใหญ่ มีมติเห็นว่าการรายงานข่าวของสื่อมวลชนยังเป็นไปได้โดยอิสระตามรัฐธรรมนูญ แต่เนื่องจากการพิจารณาคดีนี้ เป็นการพิจารณาไต่สวนสาธารณะ กรณีที่สำนักข่าวดังกล่าว ได้นำผลการสืบพยานในศาล และการสัมภาษณ์พยานโจทก์ไปวิเคราะห์เพิ่มเติม ซี่งอาจทำให้จำเลยได้รับความเสียหาย และสังคมเข้าใจผิด ศาลจะได้สั่งการให้สำนักศาลยุติธรรม เชิญบรรณาธิการ หรือเจ้าของทั้ง 3 สำนักข่าวมาทำความเข้าใจ ในการนำเสนอข่าว เพราะถ้าหากเกิดความผิดพลาด อาจหมิ่นอำนาจศาลได้ 

  วันที่โพสข่าว : 23 มีค. 2559 เวลา 22:59 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.