วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:20 น.
 • 22:56 น. Listen

  ไฟไหม้ตลาดกุมภวาปีอุดรฯวอด 23 คูหา 

   
  เมื่อเวลา01.00-04.30น. วันที่23มีนาคม เกิดเหตุเพลิงไหม้อย่างรุนแรง บริเวณอาคารพาณิชย์ ถนนแชแล ย่านตลาดสด (ทิศใต้) ทต.กุมภวาปี อ.กุมภวาปี โดยนายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี เดินทางลงพื้นที่อำนวยการดับเพลิงด้วยตนเอง พร้อมกับ พ.ต.อ.สรรธาน อินทรจักร์ ผกก.สภ.กุมภวาปี พ.ต.ท.นพดล จันดีกุล พงส.สภ.กุมภวาปี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานดับเพลิงของ ทต.กุมภวาปี,รถดับเพลิงจาก อปท.ใกล้เคียง รวมทั้ง ทน.อุดรธานี และรถน้ำของ รง.น้ำตาลกุมภวาปี รง.น้ำตาลเกษตรผล

  เพลิงได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากอาคารส่วนใหญ่ปลูกสร้างด้วยไม้2ชั้น อากาศแห้งและลมแรง ลุกลามไปยังอาคารข้างเคียงอย่างรวดเร็ว หน่วยดับเพลิงต้องใช้เวลานานกว่า3ชั่วโมงครึ่ง จึงสามารถควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัดได้ มีบ้านเรือนถูกไฟไหม้ไป23คูหา13ราย ประกอบด้วย บ้านพัก1คูหา,ร้านเครื่องเสียง1คูหา,ร้านถ่ายรูปจิตกร3คูหา,บ้านพัก1คูหา,ร้านเทค2คูหา,ร้านเสื้อผ้าอุดมมิตร2คูหา,ร้านขายแก๊ส1คูหา,ร้านราชาโทรทัศน์1คูหา ร้านนครชัยการไฟฟ้า3คูหา,ร้านทองเยาวราช2คูหา,ร้านขายเสื้อผ้า2คูหา,ห้องว่าง2คูหา และร้านบิ๊กคัลเลอร์แล๊ป2คูหา

  สอบสวนทราบว่า ช่วงเวลาประมาณ01.00น. มีพลเมืองดีเห็นเปลวไฟไหม้ขึ้นที่ชั้น1ร้านราชาโทรทัศน์ จึงไปเรียกให้เจ้าของร้านขายเสื้อผ้าที่อยู่ข้างๆ ลุกขึ้นไปดูจากบริเวณชั้น2จึงเห็นไฟไหม้ลุกลามจากร้านราชาโทรทัศน์ และลุกลามอย่างรวดเร็ว จึงโทรแจ้งไปยัง สภ.กุมภวาปี และมีเจ้าหน้าที่สายตรวจเดินทางมาที่เกิดเหตุ รายงานเหตุไฟไหม้เกิดขึ้น แจ้งให้รถดับเพลิงของ ทต.กุมภวาปี มาฉีดน้ำดับเพลิง แต่ด้วยอาคารที่เกิดเพลิงไหม้เป็นไม้ อีกทั้งมีเชื้อเพลิงติดไฟได้จำนวนมาก จึงลุกลามไปอย่างรวดเร็ว จึงต้องขอควรมช่วยเหลือหน่วยดับเพลิงข้างเคียง โดยสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน

  ต่อมาเวลา10.00น. ทางพนักงานดับเพลิง ทต.กุมภวาปี ยังคงต้องใช้รถดับเพลิงมาฉีดน้ำที่บริเวณไฟไหม้ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้ไฟปะทุขึ้นมาอีก เนื่องจากไฟยังคงดับไม่สนิท ขณะที่ทางตำรวจพิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุที่เกิดไฟไหม้ครั้งนี้ ขณะที่มีหน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาช่วยเหลือกับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยมีการตั้งโต๊ะรับบริจาคเงินและสิ่งของ สำหรับช่วยเหลือผู้ประสบอัคคีภัยครั้งนี้

  นายนิธิพัฒน์ ลีลาเลิศแล้ว นายอำเภอกุมภวาปี เปิดเผยว่า สาเหตุน่าเกิดจากไฟฟ้าล็อตวงจร ซึ่งไฟได้ไหม้ชุมชนตลาดเมืองใหม่ ตลาดเก่าแก่ของอำเภอกุมภวาปี มีร้านค้าหลายประเภทที่ถูกไฟไหม้ทั้งร้านทอง ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้า ร้านแก๊ส ร้านถ่ายรูปและร้านค้าประเภทอื่นๆ ร่วม20หลังคาเรือน ค่าเสียหายประเมินเบื้องต้นประมาณ50ล้านบาทโดยส่วนใหญ่บ้านเรือนที่ถูกไฟไหม้จะเป็นบ้านไม้เก่าแก่มานานกว่า50ปี เบื้องต้นสาเหตุน่าจะเกิดจากร้านค้าเก่าแก่ที่เป็นบ้านไม้มานานและสายไฟที่ชำรุดประกอบกับอากาศที่ร้อนจัดในช่วง3-4วันทีผ่านมาทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งเจ้าหน้าที่ตร.จะได้หาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

  ตอนนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากเทศบาลและอบต.ต่างๆ ต้องฉีดน้ำเลี้ยงเพื่อไม่ให้ไฟปะทุเพราะใกล้เคียงกันและฝั่งตรงข้ามมีร้านค้าอีกจำนวนมาก ขณะเดียวกันร้านทองที่ถูกไฟไหม้ไป2ร้านยังมีตู้เซฟเก็บทองและเงินสดอยู่ในที่เกิดเหตุมีเจ้าหน้าที่ตร.เฝ้าตลอดเวลาเพื่อป้องกันเหตุขโมยเซฟ การเกิดไฟไหม้ครั้งนี้เป็นอัคคีภัยที่เกิดในตลาดและชุมชนเก่าแก่ของอำเภอกุมภวาปีในรอบ30ปี

  วันที่โพสข่าว : 23 มีค. 2559 เวลา 22:56 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!