วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:00 น.
 • 22:49 น. Listen

  ทอท.ขอร้านค้า6สนามบินลดราคาอาหาร-เครื่องดื่ม

  นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงมาตรการลดราคาอาหาร และน้ำดื่มในสนามบินที่เบื้องต้นผู้ตรวจการแผ่นดินได้ขอความร่วมมือจากสนามบินดอนเมืองให้ลดราคาอาหาร ซึ่งขอให้อาหารมีราคาตั้งต้น 50 บาท และน้ำดื่มราคาขวดละ 10 บาท เริ่ม 10 เม.ย.นี้ โดยระบุว่า สนามบิน 6 แห่งของ ทอท. นั้นหากจะมีการปรับลดราคาอาหารต้องขอความร่วมมือผู้ประกอบการในแต่ละสนามบิน เพราะการทำสัญญาระหว่างผู้ประกอบการร้านค้ากับ ทอท. มีเงื่อนไขระบุไว้ว่าต้องคุมราคาอาหารที่จำหน่ายไม่เกิน20% ของราคาที่จำหน่ายในห้างสรรพสินค้าทั่วไป
  แต่เนื่องจากสัญญาที่ ทอท.ทำกับผู้ประกอบการปัจจุบันมีทั้งสัญญาเก่าที่ไม่ได้ระบุเงื่อนไข และสัญญาใหม่ที่มีการระบุเงื่อนไขแล้ว ดังนั้นหลังจากนี้ ทอท. จะดำเนินการจอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการร้านค้าร้านอาหารก่อน โดยขอให้จัดทำเมนูอาหารราคาย่อมเยา 1 เมนู ส่วนสัญญาที่มีเงื่อนไขคุมราคาจำหน่ายอาหารไม่เกิน20% ก็ต้องบังคับใช้ให้เข้มงวด ขณะที่แผนระยะยาว ทอท.ได้มอบหมายให้แต่ละท่าอากาศยานไปจัดหาแนวทางพัฒนาศูนย์อาหารราคาย่อมเยาเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้โดยสารด้วย หลังจากปัจจุบันพบว่าภายในสนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมืองได้ดำเนินการแล้ว
  “สำหรับราคาอาหารที่สูงกว่าราคาทั่วไป 20%ซึ่งหลายคนสงสัยว่าเทียบกับมาตรฐานอะไร ได้สั่งให้ฝ่ายพัฒนาธุรกิจไปศึกษาดูแล้ว แต่ต้องยืนยันว่าตอนผู้ประกอบการเสนอราคามาที่ ทอท. ก่อนทำสัญญา เจ้าหน้าที่ของ ทอท.จะไปดูราคาสินค้าดังกล่าวตามท้องตลาด รวมทั้งไปสุ่มตามเมนูด้วยว่าราคาที่นำมาขายในสนามบินต้องไม่เกิน 20%จากราคาที่ขายในท้องตลาดจึงได้เห็นชอบให้มีการจัดทำเมนูต่างๆ”
  นายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศย่านดอนเมือง กล่าวว่า สำหรับการขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้ลดราคาน้ำดื่มขนาด 500 มิลลิลิตร เหลือขวดละ10 บาท จากที่จำหน่ายราคาสูง หลังผู้บริหารสนามบินดอนเมืองได้หารือกับผู้ประกอบการก็ได้เริ่มจำหน่ายน้ำดื่มขวดละ10 บาทตั้งแต่วันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา รวมทั้งที่สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินภูเก็ตด้วยที่ขายน้ำดื่มราคา 10 บาท
  นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานพัฒนาฝ่ายธุรกิจและการตลาด ทอท. กล่าวว่า ผู้ประกอบการที่จำหน่ายสินค้าราคาแพงส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการที่ใช้สัญญาเก่าไม่มีเงื่อนไขควบคุมราคาจำหน่ายให้ไม่เกิน20% ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในอาคาร 1 ส่วนผู้ประกอบการที่อยู่ในอาคาร 2จะเป็นสัญญาใหม่มีเงื่อนไขควบคุมราคาจำหน่ายไม่เกิน 20%สำหรับสัญญาเก่าคาดว่าจะหมดอายุสัญญาภายใน 1 - 2 ปีนี้ อย่างไรก็ดีต้องยอมรับว่าผู้ประกอบการในสนามบินมีต้นทุนที่สูงซึ่งเกิดจากการประมูลสถานที่ พนักงานที่ต้องทำงาน 24 ชั่วโมงจึงใช้จำนวนพนักงานมากกว่าร้านค้านอกสนามบิน และพนักงานต้องรู้ภาษาอังกฤษดังนั้นจึงถือเป็นต้นทุนที่สูง
   

  วันที่โพสข่าว : 23 มีค. 2559 เวลา 22:49 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!