วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:09 น.
 • 22:30 น. Listen

  นายกฯเผย 6 ประเทศหนุนจัดตั้งศูนย์ควบคุมบริหารจัดการน้ำโขง     

   
   
  เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลการหารือกรอบความร่วมมือแม่โขง-ล้านช้าง ครั้งแรก ว่า ตนชื่นชมบทบาทของนายกรัฐมนตรีจีน ในการจัดการประชุมผู้นําแม่โขง - ล้านช้าง ซึ่งนับเป็นการประชุมที่สำคัญและมีผลสำเร็จหลายประการ ใน 6 ประเทศสมาชิก ล้วนแต่มีสายน้ำเดียวกัน ซึ่งมีทั้งประเทศที่ได้รับผลดีและผลกระทบ จากภัยแล้งและน้ำท่วม เนื่องจากสภาพอากาศโลกที่แปรปรวนและจากการสร้างเขื่อน ซึ่งได้รับผลกระทบเกือบทุกประเทศตามลำดับ 
    
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ได้ใช้โอกาสในเวทีนี้พูดคุยและหาแนวทางในการบริหารจัดการน้ำของแม่น้ำโขงร่วมกันอย่างเหมาะสม และเห็นพ้องว่าประเทศใดที่มีศักยภาพสูงก็ต้องเผื่อแผ่แบ่งปันมากขึ้น ซึ่งในปีนี้จีนได้ปล่อยน้ำเพื่อบรรเทาภัยแล้งในช่วงที่เผชิญกับภัยพิบัติให้ประเทศลุ่มน้ำโขงเพิ่มขึ้น แม้ประเทศปลายน้ำอย่างเวียดนามยังต้องเผชิญปัญหาอยู่บ้างก็ตาม โดยที่ประชุมมีข้อสรุปเห็นควรให้จัดตั้งศูนย์ควบคุมบริหารจัดการน้ำโขง เพื่อกำหนดเงื่อนไขร่วมกันว่าจะมีการปล่อยน้ำเมื่อใดและปิดน้ำเมื่อใดเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกประเทศ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ไทยยังได้หารือถึงการส่งเสริมอาชีพเกษตรกร และการปลูกพืชทางเกษตรที่เหมาะสม เพื่อให้การพัฒนาเป็นไปอย่างคู่ขนาน กับการพัฒนาของโลก ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดยหวังว่า ไทยและจีนจะดำเนินการค้าขายสินค้าเกษตร โดยเฉพาะข้าวและยาง เพิ่มมากขึ้นในอนาคต สำหรับความร่วมมือด้านเศรษฐกิจจีน ถือว่าเป็นหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจที่สําคัญที่สุดประเทศหนึ่งของไทย ทั้งด้านการค้า การลงทุน และ การท่องเที่ยว ไทยจึงหวังจะส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจกับจีนให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น ในโอกาสนี้ ไทยได้ย้ำเจตนารมณ์ของรัฐบาลไทยที่มุ่งมั่นกระชับความร่วมมือหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์ที่รอบด้านกับจีน และขับเคลื่อนความร่วมมือที่มีอยู่ให้มีความคืบหน้าเป็นรูปธรรม และขยายความร่วมมือที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน  
         
  ขณะที่นายกรัฐมนตรีจีน ระบุว่า ไทยและจีนเป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน มีความสัมพันธ์ในระดับที่ใกล้ชิดมาโดยตลอด นายกรัฐมนตรีจีนยินดีที่ทั้งสองประเทศจะแสวงหาความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นมากขึ้น 
      
   

  วันที่โพสข่าว : 23 มีค. 2559 เวลา 22:30 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.