วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:36 น.
 • 16:55 น. Listen

  “ตัน อิชิตัน”โร่ร้อง ปอท.แจ้งจับ 21 เพจปลอม หลอกลวงประชาชน 

  กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 23 มี.ค. นายตัน ภาสกรนที หรืออิชิตัน อายุ 57 ปีเจ้าของบริษัทอิชิตันกรุ๊ปจำกัด(มหาชน)และเครื่องดื่มชากรีนทียี่ห้ออิชิตัน พร้อมด้วย น.ส.อัจฉรา จิตรค่ำคูณ ผู้เสียหายที่ถูกหลอกว่า ได้รางวัลจากบริษัทอิชิตันและฝ่ายกฎหมาย เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รองผกก.(สอบสวน)กก.3บก.ปอท. ดำเนินคดีกับบุคคลที่ทำเพจปลอม อ้างว่า จะมีการแจกรางวัลต่างๆ จากนายตัน ทำให้ประชาชนหลงเชื่อและถูกหลอก เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2511 มาตรา 14(1) ข้อหา นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน เข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน โดยนำข้อมูลจากเพจปลอมจำนวน 21 เพจและไลน์ปลอม 2 ไอดีมามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน
  นายตัน กล่าวว่า ได้แจ้งความกับตำรวจ ปอท. เพราะมีผู้ตั้งเพจเฟสบุ๊คปลอม โดยใช้ภาพและชื่อ “ตัน ภาสกรนที”หรือชื่อใกล้เคียง โพสต์ข้อความว่า จะแจกของรางวัลเป็นเงินสด ทองคำ มือถือไอโฟน และรถยนต์ ทำให้ประชาชนทั่วไปเกิดความเข้าใจผิดคิดว่า เพจดังกล่าวเป็นเพจจริง ก่อนที่ต่อมาจะอ้างว่า ผู้เสียหายได้รับรางวัลและขอเรียกเงินเป็นบัตรเติมเงินทรูมันนี่จากผู้เสียหายเพื่อแลกกับรางวัล  ที่ผ่านมามีผู้เสียหายเข้าแจ้งความหลายพื้นที่ เช่น กรณีของ น.ส.อัจฉรา แจ้งความ ข้อหาฉ้อโกงในพื้นที่ สภ.เมืองอุตรดิตถ์ ซึ่งถูกหลอกเรียกเงินเป็นบัตรทรูมันนี่ 2,000 บาท 
  “ บางคนอาจเห็นว่า เป็นเงินเล็กน้อยแต่คนเหล่านั้นอาจหามาด้วยความลำบาก  ผมขอยืนยันว่า ถ้ามีผู้ถูกรางวัลจริง ผมจะเป็นคนติดต่อไปเอง และจะไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นเพราะหักภาษี ณ ที่จ่ายเรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้เสียหายท่านใดที่อยากจะเดินทางเข้าแจ้งความ ผมพร้อมให้ความช่วยเหลือ  ขอแนะนำผู้ที่สงสัยที่ติดตามเพจจริงว่า จริงหรือไม่หรือให้สังเกตง่ายๆ ดังนี้ 1. URL:www.facebook.com/tanichitan/ 2.มีโลโก้ เครื่องหมายถูก สีฟ้า หลังชื่อ “ตัน ภาสกรนที” 3.ใต้ชื่อมีคำระบุว่า บุคคลสาธารณะและ4.ยอดไลค์มากกว่า 12 ล้านไลค์ ทั้งนี้อยากเตือนให้ประชาชนระวัง อย่าหลงเชื่อ และอยากให้ผู้ที่ทำเพจปลอมหยุดการกระทำ ยืนยันหากเพจไหนเรียกเก็บเงิน ปลอมแน่นอน ”นายตันกล่าว 
  ด้าน น.ส.อัจฉรา กล่าวว่า เมื่อกลางเดือน  ก.พ. ที่ผ่านมา มีเพจเฟสบุ๊กชื่อ ตัน ภาสกรนที และมีรูปคุณตัน ใส่หมวกสีขาว มีปีกสีขาวที่หน้าหมวก ยืนตะเบ๊ะ ทักเข้ามาในแชทเฟสบุ๊กส่วนตัวของตน และเขียนบอกว่า “ยินดีด้วยนะครับ คุณคือผู้โชคดีที่จะได้รับเงิน 10 ล้านบาทและรถเบนซ์ 1 คัน คันละ 8 ล้านบาท ถ้าคุณอยากได้ แค่คุณไปซื้อบัตรทรูมันนี่ที่เซเว่นฯ 1,000 บาท 2 ใบ แล้วถ่ายรูปส่งมาให้  แค่นี้คุณก็เป็นผู้โชคดีแล้วครับ” หลังจากนั้นตนก็ทำตามซื้อบัตรทรูมันนี่ 1,000 บาท 2 ใบ ก่อนถ่ายรูปบัตรที่ซื้อมาส่งไปให้ทางอินบ๊อกแช็ต หลังจากนั้นก็ไม่มีใครติดต่อมา กระทั้งเมื่อวันที่ 20 มี.ค.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่บริษัทอิชิตันฯ โทรศัพท์มาแจ้งว่า โดนเพจเฟสบุ๊กคุณตันปลอมหลอกเอาเงิน และประสานให้มาแจ้งความที่ บก.ปอท.วันนี้
  พ.ต.อ.สมพร แดงดี รอง ผบก.ปอท. กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้รับเรื่องไว้แล้วและสอบปากคำนายตัน และ น.ส.อัจฉรา ผู้เสียหาย จากนี้จะรวบรวมพยานหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงบุคคลที่กระทำผิด ซึ่งจะติดตามจับกุมผู้ที่่สร้างเพจปลอมของนายตันทั้ง 21 เพจมาดำเนินคดี  ขอฝากเตือนไปยังประชาชนว่า หากมีเพจเฟสบุ๊คทักแชทมาพร้อมระบุว่าได้รับรางวัลหรือเงิน ขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทางบริษัทที่ถูกกล่าวอ้างนั้นก่อน เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น ในส่วนของผู้เสียหายที่ถูกหลอกผ่าน SMS ว่า ได้รับรางวัลนั้น ไม่ต้องกังวลเพราะตำรวจสามารถติดตามตัวได้อย่างแน่นอน
   

  วันที่โพสข่าว : 23 มีค. 2559 เวลา 16:55 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!