วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:09 น.
 • 16:35 น. Listen

  รถไฟ-รถไฟฟ้าใต้ดินเข้มความปลอดภัย

  พล.อ.ดรัณ ยุทธวงษ์สุข กรรมการและรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือผู้ให้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ เปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ลอบวางระเบิดรถไฟฟ้าใต้ดินที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม จนทำให้มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก บริษัทฯ จึงได้กำหนดให้เพิ่มความเข้มงวดด้านมาตรการรักษาความปลอดภัยในการให้บริการแก่ผู้โดยสาร แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ มาตรการด้านความปลอดภัย มาตรการด้านความมั่นคง และมาตรการด้านการติดต่อประสานงานกรณีเหตุฉุกเฉินและการตอบสนองต่อเหตุการณ์

  “มาตรการด้านความปลอดภัยจะมีการดำเนินการแก้ไขทันที หากพบว่าโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ขัดข้องหรือชำรุด โดยให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจตราดูอาคารสถานที่ทำการ สถานี ห้องสุขา ที่จอดรถ ที่ติดตั้งหม้อแปลงไฟฟ้าถังขยะ และพื้นที่ที่เป็นจุดลับตา และมีการจัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยงและให้เดินตรวจตามจุดเสี่ยงทุก 1 ชั่วโมงทุกสถานี นอกจากนี้ จะตรวจทุกทางเข้า – ออกสถานี รวมถึงหาพบวัตถุต้องสงสัยโดยห้ามนำอาวุธและของมีคมทุกชนิด ลูกโป่ง ดอกไม้ไฟ พลุ ประทัด และวัตถุไวไฟอื่นๆ ที่ก่อให้เกิดเปลวไฟเข้าพื้นที่”

  ขณะที่มาตรการด้านความมั่นคงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสถานีพญาไทและสถานีราชปรารภประจำชั้นจำหน่ายตั๋วโดยสาร สุ่มตรวจด้วยเครื่องตรวจสอบโลหะมือ พร้อมไฟฉายส่อง ในอัตราส่วน 1 : 20 พื้นที่จอดรถใต้อาคารสถานีมักกะสัน พร้อมทั้งจดบันทึกรถที่เข้า-ออก ทุกคัน และสังเกตรถที่มีลักษณะแปลกปลอมเป็นพิเศษ กำชับกวดขันเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องคอยสอดส่องให้มีการตรวจสอบกระเป๋า หรือกล่องหีบห่อ สัมภาระที่วางทิ้งไว้ผิดสังเกตโดยไม่ทราบเจ้าของ หากพบให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทันทีอย่าได้หยิบฉวยหรือเปิดดูเป็นอันขาด

  นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า ได้สั่งการให้ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้รับสัมปทานการเดินรถไฟฟ้า MRT สายเฉลิมรัชมงคล ให้ดำเนินการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด ทั้งจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชม.เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสัมภาระผู้โดยสาร ตรวจบริเวณโดยรอบสถานี และ ภายในสถานีรถไฟฟ้า เพื่อป้องกันเหตุ เฝ้าสังเกตการณ์ผู้โดยสารชาวต่างชาติเป็นกรณีพิเศษ และเพิ่มเจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตในสถานีที่มีชาวต่างชาติใช้บริการเป็นจำนวนมาก และเตรียมกำลังหน่วยทำลายวัตถุระเบิด (EOD) และสุนัขตำรวจ K-9 ตรวจตราและเตรียมความพร้อมตลอด 24 ชั่วโมงเป็นต้น

  นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เปิดเผยว่า ร.ฟ.ท.ได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดบนขบวนรถ และบริเวณสถานีรถไฟทุกแห่ง พร้อมทั้งมอบหมายให้พนักงานประจำสถานี และบนขบวนรถ พนักงานรักษาความปลอดภัย รวมทั้งประสานขอความร่วมมือไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟในพื้นที่ให้เพิ่มความเข้มงวดในการปฏิบัติงาน เช่น มีการตรวจสอบโทรทัศน์วงจรปิด (CCTV) ภายในสถานีและบนขบวนรถให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์สามารถใช้การได้ จัดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจตราบริเวณโดยรอบสถานี ตลอด 24 ชั่วโมง

  และในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (สงขลา ยะลา ปัตตานี นราธิวาส) จำนวน 27 สถานี ให้มีการตรวจสอบความปลอดภัยของสภาพรางและเส้นทางการเดินรถ เป็นประจำทุกวันการติดตั้งเครื่องตรวจอาวุธและวัตถุระเบิดแบบ X-ray ช่องอุโมงค์สัมภาระ เครื่องตรวจจับวัตถุโลหะแบบเดินผ่าน (Walk-Through Metal Detector) และเครื่องตรวจจับวัตถุโลหะแบบมือถือพกพา (Handheld Metal Detector) สำหรับใช้งานที่สถานีเป็นต้น

  วันที่โพสข่าว : 23 มีค. 2559 เวลา 16:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.