วันจันทร์ที่  23 ตุลาคม 2560 เวลา 00:34 น.
 • 16:01 น. Listen

  จาตุรนต์อัด ม.44 ปฏิรูปศธ.แก้ไม่ถูกจุด

  เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2559 นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ปฏิรูปการศึกษาในระดับภูมิภาค ว่า คำสั่งนี้น่าจะเกิดจากเห็นปัญหาเชิงโครงสร้างและระบบงานและต้องการแก้ปัญหาที่มีอยู่ แต่คำสั่งนี้ไม่ได้เกิดจากกระบวนการศึกษาหรือมีงานวิจัยใดๆมารองรับ แต่น่าจะมาจากการพูดคุยกันไม่กี่คนโดยขาดการปรึกษาหารือผู้เกี่ยวข้อง ตรงนี้สะท้อนให้เห็นว่าผู้ที่เสนอและผู้ออกคำสั่งขาดความเข้าใจต่อความซับซ้อนของการจัดการศึกษาและขาดความรู้ความเข้าใจต่อประวัติศาสตร์ความเป็นมาของ ปัญหาการจัดการศึกษาในต่างจังหวัด จึงทำให้แก้ปัญหาไม่ถูกจุดและจะยิ่งสร้างปัญหามากขึ้น ทำให้การปฏิรูปการศึกษาที่ไม่มีวี่แววอยู่แล้วยิ่งไม่เกิดขึ้น ซึ่งถือเป็นปัญหาใหญ่  เพราะเรื่องที่ควรทำกลับไม่ได้  

  ทั้งนี้ การเปลี่ยนโครงสร้างจะทำให้บุคลากรทางการศึกษาทั้งระบบต้องสาละวนกับเรื่องโครงสร้างทำความเข้าใจต่อระบบใหม่ เป็นกังวลต่อผลกระทบที่จะตามมาเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่และเส้นทางความก้าวหน้า ตำแหน่งจนไม่สนใจการปฏิรูปการศึกษา โดยเฉพาะเรื่องหลักสูตร การเรียนการสอน และการพัฒนาครูที่ต้องการปฏิรูปอย่างเร่งด่วน

  “การปรับโครงสร้างการบริหารงานบุคคลครั้งนี้จึงถือว่าเป็นการทำแบบกลับหัวกลับหาง และจะกระทบวิทยาลัยและโรงเรียนทุกสังกัด มีผลต่อการทำงานของเขตพื้นที่และเขตมัธยมศึกษาอย่างแน่นอน เนื่องจากผอ.เขตจะไม่มีอำนาจในการแต่งตั้งโยกย้ายใดๆ และอำนาจการสั่งการก็ไป อยู่ที่ศึกษาธิการจังหวัดที่จะต้องสั่งการและกำกับสถานศึกษาในทุกสังกัดทั้ง จังหวัด ซึ่งผมเข้าใจว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ต้องการให้เกิดความเป็นเอกภาพในระดับจังหวัด แต่การมีคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานนั้นจะเกิดปัญหาในการขาดความเข้าใจต่อการจัดการศึกษาจึงไม่แน่ว่าจะเกิด เอกภาพจริง ดังนั้นระบบนี้จะไม่มีหลักประกันว่าการแต่งตั้งโยกย้ายที่มีปัญหามาตลอดจริง จะดีขึ้น มีความเสี่ยงที่การจัดการศึกษาจะอยู่ใต้ระบบอำนาจมากไป โรงเรียนไม่ได้มีอิสระ และครูอาจจะมีเวลาอยู่กับนักเรียนน้อยลง เพราะต้องรับคำสั่งหลายหน่วยงาน คล้ายกับปัญหาที่เคยเกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปีก่อน” อดีต รมว.ศึกษาธิการ กล่าว

  นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า ขณะเดียวกันปัญหาใหม่ที่จะเกิดขึ้นและเป็นปัญหาที่ใหญ่มาก็คือ การขาดความเป็นเอกภาพในระดับประเทศ จังหวัดต่างๆอาจจะกำหนดทิศทางที่แตกต่างกันไปคนละทิศละทาง แม้จะมีคณะกรรมการขับเคลื่อนในระดับภูมิภาคที่รัฐมนตรีเป็นประธานคอยกำกับ แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดซึ่งสังกัดกระทรวงมหาดไทยก็อาจไม่ฟังรัฐมนตรีศึกษาก็ได้ รวมถึงทำให้เกิดสายบังคับบัญชาที่ดูเหมือนรวดเร็วเด็ดขาด แต่เมื่อขาดวิสัยทัศน์ ความเข้าใจ และไม่ฟังความให้รอบด้านแล้ว ที่ว่า ‘รวดเร็ว’ กลับจะยิ่งช้า คือ จะทำให้โอกาสในการปฏิรูปการศึกษาจะล่าช้าออกไปกว่าเดิม ซึ่งสร้างความเสียหายต่อการศึกษาชาติเป็นอย่างมาก 

  วันที่โพสข่าว : 23 มีค. 2559 เวลา 16:01 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!