วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 05:57 น.
 • 14:48 น. Listen

  วิษณุพอใจกรธ.ทำตามข้อเสนอคสช.ปมส.ว.สรรหา

  เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2559 เวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) รับข้อเสนอคสช.ในประเด็นให้มีส.ว.สรรหา จำนวน 200 คน ที่เลือกโดยคณะกรรมการสรรหา และใช้วิธีการสรรหาแบบไขว้อีก 50 คน ตามที่กรธ.ออกแบบไว้ ว่า ตนยังไม่เห็นรายละเอียดทั้งหมด ถ้าเป็นจริงตามนั้นก็คงไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ วันที่ 29 มี.ค.นี้ ที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายจะออกมาคงได้เห็น ส่วนที่กรธ.รับเพียงข้อเสนอเดียวนั้น ต้องถามคสช.ว่าพอใจหรือไม่ แต่ส่วนตัวมองว่า กรธ.มีข้อจำกัดของตัวเองอยู่ จากการเดินสายชี้แจงรายละเอียดร่างรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา การที่ร่างออกมาแบบนี้ ก็อยู่ในเกณฑ์ที่น่าจะพอใจและรับได้ ถือว่าใกล้เคียงสิ่งที่คสช.ได้เสนอไป กรธ.พยายามทำดีที่สุด โดยคำนึงถึงความจำเป็นตามที่คสช.ได้บอกไป แต่ยังคงรักษาจุดยืนในสิ่งที่คิดขึ้นมาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว การให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อนายกฯ 3 รายชื่อ รวมถึงวิธีสรรหาส.ว.แบบไขว้ พร้อมทั้งมองว่า ที่กรธ.บัญญัติวิธีได้มาซึ่งส.ว.สองรูปแบบนั้น เป็นการพบกันแบบครึ่งทาง ที่กันบางส่วนเพื่อทดลองใช้วิธีที่คิดขึ้นมาใหม่ ตามที่ได้เดินสายอธิบายกับประชาชน ซึ่งผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนต่างให้การยอมรับ และเป็นสะพานให้โยงไปสู่บทถาวรของรัฐธรรมนูญ
   
  เมื่อถามว่า การให้คสช.เป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการสรรหา บางฝ่ายเกรงว่าจะถูกครอบงำโดยคสช. นายวิษณุ กล่าวว่า ดูจากการแถลงของกรธ.แล้ว เป็นเหมือนการเปิดประตูไว้สำหรับออกกฎหมายลูก ที่จะกำหนดคุณสมบัติคณะกรรมการสรรหาและจะใช้วิธีการคัดเลือกอย่างไร ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายลูก ไม่ใช่จะเปิดกว้างทั้งหมด ที่กลัวกันว่าใครเป็นคนเขียนกฎหมายก็จะเขียนเข้าข้างตัวเองนั้น หากร่วมกันเขียนก็จะเข้าข้างกันหลายฝ่าย และตอนจะออกกฎหมายลูกก็ต้องผ่านคนหลายฝ่าย ประชาชนเมื่อได้รู้ก็คงมีการปรับปรุงกันตอนนั้น ส่วนส.ว.จะมีเมื่อใดนั้น คงต้องรอดูในบทเฉพาะกาล รวมถึงกฎหมายลูก และการให้ส.ว.มีส่วนร่วมลงมติเปิดช่องให้ส.ส.สามารถเลือกคนนอกเป็นนายกฯได้
    
  ส่วนกรณีไม่สามารถเลือกบุคคลตามที่พรรคการเมืองเสนอรายชื่อเป็นนายกฯได้นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ถือเป็นดาบสองเมื่อเกิดวิกฤติ ตอนนั้นคนทั้งประเทศต้องรู้ว่าวิกฤติคืออะไร

  เมื่อถามว่า ส.ว.สรรหาจะกลายเป็นจุดอ่อนของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ประชาชนอาจหวาดระแวง เพราะจะกลายเป็นเกราะป้องกันให้คสช. นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่สามารถตอบได้ กรธ.ต้องทำความเข้าใจ คสช.ก็เช่นเดียวกัน ก่อนประชาชนจะลงประชามติ เพราะคสช.ยึดอำนาจมาก็มีสิทธิเป็นห่วงสถานการณ์ ฝ่ายความมั่นคง คงมีข้อมูลว่ามีความเป็นไปได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งจะเกิดหรือไม่ก็ได้
   
  เมื่อถามว่า ดูแล้วร่างรัฐธรรนูญจะผ่านประชามติหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนมองว่าน่าจะผ่าน เพราะประชาชนเห็นว่าถึงเวลาแล้วสถานการณ์เรียบร้อยจึงควรจัดให้มีการเลือกตั้ง และคสช.ยืนยันมาตลอดว่าจะมีการเลือกตั้ง ปี 2560 ทุกอย่างชัดเจนแบบนี้แล้วก็คงมีคนจำนวนหนึ่งบอกว่า เลือกดีกว่าไม่ได้เลือก ส่วนจะทำอย่างไร ก็ให้ผ่านประชามติแล้วว่ากันต่อไป แต่หากเกิดสถานการณ์อะไรขึ้นมา ก็จะได้รู้ว่าสิ่งที่คิดไว้แก้ปัญหาได้
   
  เมื่อถามย้ำว่า จะมีการรณรงค์ให้รับร่างรัฐธรรมนูญไปก่อนแล้วแก้ทีหลังอีกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทำได้ แต่คนที่รณรงค์อย่างนั้นไม่มีส่วนไปแก้ การจะไปรณรงค์สามารถทำได้หลายอย่าง
   
  เมื่อถามอีกว่า ถ้าร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ยังคงยืนยันหรือไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งภายในปี 2560 นายวิษณุ กล่าวว่า หัวหน้าคสช.ประกาศเช่นนั้น ตนไม่ทราบว่าท่านจะทำอย่างไร แต่ถ้าไม่แน่ใจ ท่านคงไม่ประกาศเช่นนั้น เรื่องนี้ไม่ใช่พลั้งปาก อย่างไรก็ตาม หากมีสถานการณ์อะไรเกิดขึ้น ก็สามารถเปลี่ยนแปลงกำหนดดังกล่าวได้ แต่ถึงขณะนี้ยังไม่มีใครมาพูดกับตนกรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ วันนี้เราบอกว่าจะเลือกตั้งปี 60 แต่อย่ามาคาดคั้นว่าถ้ามีสถานการณ์อะไรขึ้นมาแล้วจะเลื่อนอะไรไม่ได้ วันนี้เรายังยึดแนวทางให้มีการเลือกตั้งปี 60 อยู่

  วันที่โพสข่าว : 23 มีค. 2559 เวลา 14:48 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!