วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:11 น.
 • 22:53 น. Listen

  ช้างสวนสัตว์เชียงใหม่ตกมัน ทำร้ายควาญใกล้ชิดดับ1

    
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สืบเนื่องจากช่วงเช้าวันนี้ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุช้างตกมันทำร้ายควาญจนถึงแก่ชีวิต 1 คน แต่ยังไม่ทราบที่เกิดเหตุแน่ชัด ขณะที่เมื่อผู้สื่อข่าวพยายามสืบค้นจุดเกิดเหตุ ทราบว่าน่าจะเกิดเหตุขึ้นภายในพื้นที่ สวนสัตว์เชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แต่เมื่อติดต่อไปแล้วกลับไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ กระทั่งเมื่อเวลา 18.35 น. ที่ผ่านมา ทางนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ จึงได้มีการแถลงการณ์ผ่านช่องทางไลน์กลุ่มสื่อมวลชน ในเชียงใหม่ถึงกรณีช้างตกมันดังกล่าวว่าเกิดขึ้นจริง และเป็นสาเหตุให้มีควาญเสียชีวิต 1 คน
  นายนิพนธ์ เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 08.30น. ของเช้าวันนี้ (22 มีนาคม) ควาญช้างจำนวน 2 คน ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ ในการนำช้างพลาย ชื่อบิลลี่ ช้างเพศผู้ อายุ 25 ปี ที่อยู่ในส่วนจัดแสดงด้านนอกเข้าสู่คอกกัก เพื่อจะได้ให้อาหารเช้าแก่ช้างพลายบิลลี่ในคอกกัก ระหว่างนั้นพลายบิลลี่เกิดได้แสดงอาการหงุดหงิดเนื่องจากตกมัน และได้ใช้งาเบียดร่างของนายสมศักดิ์ ปันนา ควาญช้างที่ทำหน้าที่ดูแลช้างภายในสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นเวลา 21 ปี จนกระทั่งเสียชีวิตภายในคอกช้าง
  ซึ่งขณะเกิดเหตุควาญช้างอีกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ก็ได้พยายามช่วย นายสมศักดิ์ อย่างเต็มความสามารถแล้วแต่ก็ไม่เป็นผล ทั้งนี้ช้างพลายบิลลี่นั้น แสดงอาการตกมันเป็นเวลากว่า 2 อาทิตย์แล้ว โดยมีอาการหงุดหงิด และใช้เท้ากระทืบสิ่งของอยู่เป็นระยะ แต่ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ก็ได้จัดทีมสัตว์แพทย์และเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา ตามมาตรฐานความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด และกันช้างตัวอื่นไม่ใช้อยู่ใกล้พลายบิลลี่ ขณะที่ก่อนเกิดเหตุนั้น ควาญช้าง 2 คนที่ใกล้ชิดดูแลสนิทสนมกับพลายบิลลี่ โดยเฉพาะควาญสมศักดิ์ผู้เสียชีวิตที่รักและผูกพันธ์กับพลายบิลลี่เป็นเวลากว่า 20 ปี ก็ได้เข้าไปให้อาหารแก่พลายบิลลี่ตามปกติเพราะไม่คิดว่าพลายบิลลี่จะทำร้าย กระทั่งเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น
  เหตุดังกล่าวจึงเป็นเหตุสุดวิสัย ที่ไม่มีใครคิดว่าจะเกิดขึ้น สร้างความเสียใจให้แก่ญาติของผู้เสียชีวิต รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคนในสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่ต้องสูญเสียบุคคลากรสำคัญที่ทำงานให้กับองค์กรเป็นเวลากว่า 20 ไป ซึ่งทางนายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ ก็ได้สั่งการให้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ เร่งดำเนินการช่วยเหลือ ครอบครัวของนายสมศักดิ์ ในทุกด้านอย่างเต็มที่
  สำหรับพลายบิลลี่นั้น ปัจจุบัน ยังคงกักไว้ในพื้นที่ควบคุมภายในคอกกัก และไม่อนุญาตให้คนที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้ ซึ่งเชื่อว่าอาการตกมันนั้น จะค่อยๆหายเป็นปกติในเวลาอันใกล้ เบื้องต้นเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดแต่อย่างใด เพราะทางสวนสัตว์ดูแลด้านการคลายความร้อนให้แก่สัตว์อย่างดี จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่น เช่นตกมันร่วมกับอาการติดสัด เป็นต้น
   

  วันที่โพสข่าว : 22 มีค. 2559 เวลา 22:53 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.