วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:22 น.
 • 20:06 น. Listen

  ณัฐวุฒิเหน็บคสช.-กรธ.พบกันครึ่งทางด้วยการรวมเอาความอัปลักษณ์ไว้ด้วยกัน

  เมื่อวันที่ 22 มี.ค.2559 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า คนทั่วไปอาจเข้าใจว่าความพยายามพบกันครึ่งทางระหว่างคสช.กับกรธ.คือการหยิบเอาส่วนดีของแต่ละฝ่ายมาใส่ในรัฐธรรมนูญ แต่พอเห็นมติของกรธ.ก็หงายหลัง เพราะเป็นการรวมเอาความอัปลักษณ์มาไว้ด้วยกัน ทั้งนี้ เรื่องเลือกตั้งบัตร 2 ใบซึ่งน่าจะตามใจคสช.ก็ดันยืนยันบัตรใบเดียว แถมมีทั้งบัญชีว่าที่นายกฯ พรรคละ 3 คน และให้อำนาจส.ว.เพิ่มโดยสามารถร่วมโหวตยกเว้นหลักเกณฑ์นี้ได้ ซึ่งเปิดช่องให้มีนายกฯคนนอกได้ด้วย ส.ว.ลากตั้งภายใต้รัฐธรรมนูญนี้ยังคงเป็น super power ซึ่งรวมศูนย์การสืบทอดอำนาจไว้ สูตรแบบนี้ไม่อำมหิตต่อระบอบประชาธิปไตยจริงคิดไม่ได้
    
  นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ส่วนการมีส.ว.แบบเลือกไขว้ 50 คนนั้นก็ไม่มีความหมายอะไร เพราะโดยหลักการยังถือเป็นส.ว.ลากตั้ง ซึ่งอยู่ภายใต้อิทธิพลของส.ว.ชุดใหญ่อยู่แล้วในทางปฏิบัติ ทั้งนี้ ไม่นึกว่านิทานเรื่องคนสร้างบ้านของนายมีชัยจะจบลงตรงที่ผู้จ้างกับผู้รับจ้างชวนกันสร้างกรงแห่งอำนาจครอบบ้านไว้อีกที แล้วจะให้ประชาชนผู้เป็นเจ้าของบ้านตัวจริงซึ่งไม่มีส่วนร่วมในการก่อสร้างตั้งแต่ต้นยอมรับบ้านแบบนี้ได้อย่างไร อย่างไรก็ตาม เห็นข่าว กรธ.บางคนออกอาการอึดอัดกับข้อเสนอคสช.นั้น แต่ในที่สุดก็ชัดว่าเป็นบทละครก่อนเข้าพระเข้านางของทั้ง 2 ฝ่าย 
   
  “ในชั้นประชามติต้องชี้ให้ประชาชนเห็นว่า เนื้อหาแบบนี้เป็นการรวมกันของเอดส์กับมะเร็ง ถ้ารับและเลือกตั้งภายใต้กติกานี้ ไม่ว่าพรรคไหนชนะก็ไร้ผล เพราะความหมายแท้จริงคือเท่ากับประกาศฉันทามติยอมรับการสืบทอดอำนาจโดยปริยาย”นายณัฐวุฒิกล่าว

  วันที่โพสข่าว : 22 มีค. 2559 เวลา 20:06 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.