วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 12:28 น.
 • 19:13 น. Listen

  สตช.สั่งคุมเข้มสนามบิน-สถานที่สำคัญป้องกันก่อการร้าย 

     
  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 22 มี.ค.59  พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา ที่ปรึกษา สบ.10 ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีเกิดเหตุ ระเบิด 2 จุด ใกล้กับเคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ส ภายในบริเวณอาคารผู้โดยสารขาออกของท่าอากาศยานานาชาติซาวาเทม ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม ว่า ขณะนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการประสานกับศูนย์ความมั่นคง ซึ่งมี พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นหัวหน้าศูนย์ ซึ่งได้สั่งการให้หน่วยงานด้านความมั่นคงทุกภาคส่วน เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัย โดยเฉพาะสถานที่สำคัญ ทั้ง สถานทูตเบลเยี่ยมประจำประเทศไทย สนามบิน ศูนย์การค้าและแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยในส่วนของตำรวจได้สั่งการให้สายตรวจแต่ละพื้นที่ออกตรวจตราสถานที่สำคัญที่มีชาวต่างชาติอยู่เป็นจำนวนมาก พร้อมตั้งด่านตรวจค้นและคัดกรองบุคคลต้องสงสัย รวมถึงให้ตำรวจสันติบาลหาข่าวเชิงลึก 
      
  นอกจากนี้ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยังระบุด้วยว่า หน่วยความมั่นคงของไทย มีบัญชีรายชื่อประเทศที่อาจตกเป็นเป้าหมายในการก่อการร้าย จึงสั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ตรวจสอบการเดินทางเข้า-ออก ประเทศของบุคคลและนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆอย่างเข้มงวดมากขึ้น 
     
  ทางด้าน พลตำรวจโทณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ได้มีวิทยุสั่งการด่วนที่สุด เลขที่ 0029(ศปก.สตม)/377 ลงวันที่ 22 มีนาคม 2559 ด้วยเมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2559 ได้เกิดเหตุระเบิดขึ้น 2 ครั้ง ภายในอาคารผู้โดยสารขาออกของสนามบินนานาชาติ และครั้งที่ 3 ที่สถานีรถไฟใต้ดิน ซึ่งอยู่ใกล้กับอาคารของสหภาพยุโรป ในกรุงบรัสเซลล์ เมืองหลวงของประเทศเบลเยี่ยม ทำให้ผู้มีบาดเจ็บและเสียชีวิตจำนวนมาก จึงได้กำชับสั่งการให้หน่วยงานในสังกัด เพิ่มความเข้มในการตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้า-ออก ราชอาณาจักร ด้วยความละเอียดรอบคอบ รวมทั้งตรวจสอบหนังสือเดินทาง การบันทึกข้อความ การเฝ้าสังเกตพฤติกรรมและสิ่งผิดปกติในกลุ่มประเทศเป้าหมาย โดยเน้นช่องทางตามด่านท่าอากาศยาน ด่านชายแดน และสถานที่ทำการ การขออยู่ต่อในราชอาณาจักรของคนต่างด้าว ในทุกกรณี ให้พิจารณาเอกสารหลักฐานเหตุผลความจำเป็นตลอดจนพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องด้วยความรอบคอบ โดยให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และระเบียบที่เกี่ยวข้อง 
    
  กรณีเหตุการณ์สำคัญหรือเหตุอันควรสงสัยให้รีบรายงานต่อผู้บังคับบัญชาโดยด่วนทาง ว.13(ทางวิทยุ)ในโอกาสแรก และรายงานเป็นลายลักษณ์อักษรไปยังศูนย์ปฎิบัติการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ศปก.สตม.)โดยเร็วต่อไป 
     

  วันที่โพสข่าว : 22 มีค. 2559 เวลา 19:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!