วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 14:55 น.
 • 17:24 น. Listen

  ททท.เล็งเพิ่มส่วนแบ่งตลาดเศรษฐีอเมริกา30ล้านคน

  ททท.เผยผลวิจัยตลาดไฮเอนด์สหรัฐกว่า 30 ล้านคน เคยเดินทางเที่ยวไทยแค่ 3.8 ล้านคน เร่งปูพรมจับ 4 กลุ่มศักยภาพ หวังเพิ่มสัดส่วนตลาดกำลังซื้อสูงแตะ 15% ภายใน 3 ปี
  นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า จากการจัดทำวิจัยนักท่องเที่ยวกลุ่มคุณภาพสูงชาวอเมริกัน (High-Value Travelers) เพื่อเป็นทางเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพสูงตามนโยบายของ ททท.ในการเป็นจุดหมายพักผ่อนเชิงคุณภาพนั้น พบว่า 
  ตลาดสหรัฐอเมริกา มีนักท่องเที่ยวพร้อมเดินทางต่างประเทศ 126 ล้านคน อัตราการส่งออกนักท่องเที่ยวเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากจีน มีการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่ดี โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง หรือคนที่มีรายได้ 2 แสนบาทต่อเดือน ที่มีจำนวนถึง 30 ล้านคน แต่จากการสำรวจพบว่ายังเดินทางมาไทยเพียง 3.8 ล้านคนเท่านั้น ขณะที่อีก 26 ล้านคน ยังไม่เคยเดินทางมาไทยเลย
  ดังนั้น จากผลการวิจัยครั้งนี้จะเตรียมนำไปต่อยอดให้ฝ่ายการตลาดวางแผนให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย และพื้นที่ๆ มีศักยภาพ วางเป้าหมายเบื้องต้นว่าตลาดไฮเอนด์สหรัฐที่มีสัดส่วนราว 10% จะต้องเพิ่มสัดส่วนเป็น 15% ภายใน 3 ปี โดยเตรียมเจาะตลาดที่มีศักยภาพ 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มเกษียณอายุ (High-Spending Senior) อายุเฉลี่ย 58.32 ปี มีจำนวนราว 1.38 ล้านราย เป็นกลุ่มที่มีรายได้สูงกว่า 7 หมื่นดอลลาร์ต่อปี (ราว 2.4 ล้านบาท) สูงถึง 85.69% ขณะที่ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อทริปมากกว่ากลุ่มอื่นๆ สูง ในระดับราว 8,161 ดอลลาร์ (2.85 แสนบาท) เนื่องจากใช้วันพักเฉลี่ยมากกว่ากลุ่มอื่นถึงสองเท่า และพบว่าเป็นผู้บริหารองค์กรในสัดส่วนถึงราว 52.6% มักจะกระจุกตัวในมลรัฐภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมลรัฐฮาวาย
  ต่อมาคือ กลุ่มผู้บริหารรุ่นใหม่ (Young Executive) มีจำนวนราว 9.5 ล้านคน อายุ 25-44 ปี และมีรายได้สูงกว่า 2.4 ล้านบาทต่อปีถึงราว 65.32% โดยชื่นชอบกิจกรรมชายทะเลมากที่สุดกว่า 76.21% และอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมากที่สุดเช่นกัน กลุ่มที่ 3 นักเดินทางเชิงธุรกิจ (Business Travelers) มีจำนวน 8.3 ล้านคน อายุ 25-44 ปี เป็นนักธุรกิจระดับผู้บริหาร 87.94% และมีรายได้สูงกว่า 2.4 ล้านบาทอยู่ในสัดส่วน 69.43% และกลุ่มสุดท้าย กลุ่มผู้หญิงที่มีการศึกษาดี อาชีพการงานมั่นคง (Womenomics) มีจำนวนกว่า 7.1 ล้านคน มีอายุตั้งแต่ 21-65 ปี โดยมีรายได้สูงกว่า 2.4 ล้านบาท
  นายสันติ กล่าวด้วยว่า ภายในปีนี้ยังมีแผนการศึกษาตลาดคุณภาพสูงจาก 3 ประเทศเป้าหมาย ได้แก่ ญี่ปุ่น, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย เพื่อทำให้เห็นพฤติกรรมและพื้นที่ๆ ชัดเจนของตลาดที่มีกำลังซื้อสูงด้วย
  “ตลาดอเมริกามีแนวโน้มที่ดี เพราะขณะนี้เศรษฐกิจเริ่มฟื้นเป็นปกติแล้ว ขณะที่การเลือกตั้งก็ไม่น่าจะมีผลเชิงลบทำให้การเดินทางของคนอเมริกันชะงักลงแต่อย่างใด ต่างจากพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลกที่ยังต้องกังวลกับสภาพเศรษฐกิจ และภัยก่อการร้าย”
  ด้านนางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา ททท. กล่าวว่า ในปีที่ผ่านมาสร้างรายได้ราว 6.2 หมื่นล้านบาท ในปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มเป็น 6.82 หมื่นล้านบาท โดยขณะนี้ตลาดอเมริกาที่เดินทางไปต่างประเทศมีจำนวน 70 ล้านคน เดินทางไปเม็กซิโกและแคนาดามากที่สุด 30 ล้านคน ส่วนอีก 40 ล้านคนไปยุโรปและประเทศในแถบทะเลแคริบเบียน และมาเที่ยวเอเชีย 4.4 ล้านคน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวมาไทย 8 แสนคน เป็นรองเพียงจีนและญี่ปุ่นเท่านั้น
  ส่วนกลุ่มที่มีศักยภาพ ตั้งเป้าไปที่กลุ่มเบบี้บูมเมอร์ หรือผู้เกษียณอายุที่ยังตื่นตัวด้านการท่องเที่ยว ซึ่งจากวิจัยที่ออกมาเห็นได้ชัดว่ามีคุณภาพในการใช้จ่ายสูงสุด เนื่องจากเป็นคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วและพร้อมใช้จ่าย ซึ่งที่ผ่านมา ททท.มีแผนทำการตลาด อาทิ การร่วมมือกับรายการ Better Late Than Never ของสถานีเอ็นบีซี และรายการ Let’s make a deal ทางสถานีช่องซีบีเอส เมื่อนำเสนอเนื้อหาท่องเที่ยว จากนั้นร่วมมือกับบริษัทนำเที่ยวขายแพ็คเกจทัวร์ท่องเที่ยวเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ชมทันที
  อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า การเป็นตลาดที่มีพื้นที่กว้างขวางจึงต้องใช้กลยุทธ์การประชาสัมพันธ์ที่เข้าถึงประชากรได้มากกว่า และได้ประสิทธิภาพในงบประมาณที่จำกัดมากกว่าการโฆษณาซึ่งจะใช้งบประมาณสูงกว่า โดยจะร่วมมือกับรายการทีวีหรือนิตยสารที่มียอดผู้ชมจำนวนมากในการเดินทางมาถ่ายทำ หรือเขียนเรื่องราวท่องเที่ยวในไทยเพื่อไปเผยแพร่ต่อ รวมถึงร่วมมือกับพันธมิตรภาคเอกชนที่เจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว เช่น กลุ่มผู้บริหารคนรุ่นใหม่ ก็ร่วมมือกับแบรนด์ดังอย่างอาดิดาส​ และโกโปร เป็นต้น

  วันที่โพสข่าว : 22 มีค. 2559 เวลา 17:24 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.