วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 13:11 น.
 • 16:55 น. Listen

  ครม.อนุมัติบ้านประชารัฐวงเงิน7หมื่นล.

  ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (22 มี.ค.2559) มีมติเห็นชอบกรอบการดำเนินโครงการบ้านประชารัฐ โดยให้สถาบันการเงินของรัฐ คือธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ และธนาคารกรุงไทย สนับสนุนสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงินรวม 7 หมื่นล้านบาท เพื่อสนับสนุนให้ผู้มีรายได้น้อย กู้ซื้อที่อยู่อาศัยของตัวเอง 

  นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า โครงการบ้านประชารัฐ เปิดโอกาสให้ประชาชนผู้มีรายได้น้อย ทั้งผู้ที่มีรายได้ประจำ เช่น ข้าราชการพลเรือน ทหาร ตำรวจ บุคลากรทางการศึกษา และผู้ประกอบอาชีพอิสระ ที่ไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์มาก่อน ได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง หรือซ่อมแซมและต่อเติมที่อยู่อาศัย 

  อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านการพัฒนาโครงการด้านอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากโครงการนี้แบงก์รัฐจะมีสินเชื่อเพื่อพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย หรือ พรีไฟแนนซ์ สำหรับผู้พัฒนาโครงการวงเงินรวม 3 หมื่นล้านบาท แบ่งเป็นออมสิน ธอส.และกรุงไทย แห่งละ 1 หมื่นล้านบาท 

  ส่วนวงเงินอีก 4 หมื่นล้านบาท เป็นการปล่อยกู้ให้กับประชาชนทั่วไปในการซื้อที่อยู่อาศัย ซึ่งมีราคาไม่เกิน 1.5 ล้านบาท โดยธอส.และออมสินแห่งละ 2 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะสามารถช่วยเหลือให้ผู้มีรายได้น้อยมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองได้ประมาณ 4-5 หมื่นราย

  “โครงการนี้เป็นส่วนของโครงการภาคเอกชน ซึ่งทุกโครงการที่มีราคาขายยูนิตละไม่เกิน 1.5 ล้านบาท มาร่วมโครงการได้ ทั้งโครงการใหม่ และสินทรัพย์รอการขาย หรือเอ็นพีเอของธนาคารต่างๆ คาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 6 หมื่นยูนิตทั่วประะเทศ หากประชาชนมีความต้องการจำนวนมาก แบงก์รัฐ ทั้งออมสิน และธอส.ก็พร้อมจะขยายวงเงินเพิ่ม”

  เงื่อนไขการกู้ซื้อบ้านนั้น จะต้องไม่เคยมีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยมาก่อน หรือเป็นบ้านหลังแรก ราคาที่อยู่อาศัยรวมที่ดินไม่เกิน 1.5 ล้านบาท สำหรับการกู้เพื่อต่อเติมหรือซ่อมแซมนั้น ผ่อนปรนให้ผู้มีกรรมสิทธิ์ในที่อยู่อาศัยได้ แต่ให้กู้ไม่เกิน 5 แสนบาท ในส่วนของโครงการเอกชนที่จะร่วมโครงการนั้น ภาคเอกชนจะต้องเป็นผู้รับภาระค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง รวมทั้งค่าใช้จ่ายส่วนกลางในปีแรก และต้องให้ส่วนลดพิเศษไม่น้อยกว่า 2% จากราคาขายสุทธิ 

  สำหรับอัตราดอกเบี้ยนั้น หากวงเงินกู้ไม่เกิน 7 แสนบาท ปีแรกดอกเบี้ย 0% ปีที่ 2-3 ดอกเบี้ย 2% ผ่อนต่อเดือน 3 พันบาท ปีที่ 4-6 ดอกเบี้ย 5% ผ่อนต่อเดือน 4 พันบาท และปีที่ 7-30 ดอกเบี้ยลอยตัว หรือผ่อนต่อเดือน 4.5 พันบาท

  หากวงเงินกู้เกิน 7 แสนบาท ถึง 1.5 ล้านบาท ปีที่ 1-3 ดอกเบี้ย 3% ผ่อนต่อเดือน 7.2 พันบาท ปีที่ 4-6 ดอกเบี้ย 5% ผ่อนต่อเดือน 8.6 พันบาท ปีที่ 7-30 ดอกเบี้ยลอยตัว ผ่อนต่อเดือนตั้งแต่ 8.9-9.1 พันบาท
   
  นายฉัตรชัย ศิริไล รองผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารจะเปิดให้ประชาชนยื่นกู้ได้ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค.เป็นต้นไป โดยธนาคารได้เตรียมความพร้อมกับสาขาทั่วประเทศไว้หมดแล้ว คาดว่าใน 2 เดือน หรือภายในเดือนพ.ค.นี้ จะปล่อยกู้ได้เต็มวงเงิน ส่วนจะมีการขยายวงเงินหรือไม่ อย่างไรนั้น ขอประเมินความต้องการของประชาชนก่อน

  วันที่โพสข่าว : 22 มีค. 2559 เวลา 16:55 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!