วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:11 น.
 • 13:58 น. Listen

  ป.ป.ช.ชงนายกฯแก้กฏหมายสอง  2 ประเด็น

     
  ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ ถนนแจ้งวัฒนะ พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ ประธานคณะกรรมการป.ป.ช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเตรียมเสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าคสช.ให้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แก้ไขพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ว่า จากเดิมที่กฎหมายป.ป.ช.กำหนดให้เจ้าพนักงานป.ป.ช.ระดับชำนาญการเท่านั้น จึงจะรับเรื่องทุจริตมาไต่สวนได้ ก็จะเสนอแก้ไขนิยามความหมายให้เปลี่ยนมาเป็น พนักงานไต่สวน แทน เพื่อให้สอดรับกับบุคลากรในส่วนนี้ที่เพิ่งได้รับจัดสรรเพิ่มเมื่อปีที่ผ่านมาจำนวน 800 คน ที่อยู่ระหว่างฝึกอบรมการดำเนินการไต่สวนอยู่ในขณะนี้ ซึ่งตนไม่กังวลถึงประสิทธิภาพการทำงานเนื่องจากพนักงานไต่สวนชุดใหม่จะรับผิดชอบคดีเล็ก ๆ โดยมีเจ้าพนักงานระดับชำนาญการกำกับดูแลอีกชั้นส่วนคดีสำคัญ ๆ จะมีเจ้าพนักงานระดับชำนาญการเข้ามาเป็นองค์คณะไต่สวน อีกทั้งทุกสำนวนจะต้องส่งถึงกรรมการป.ป.ช.ทั้ง 9 คนพิจารณาวินิจฉัยอยู่แล้วจึงไม่รู้สึกเป็นห่วง
             
  นอกจากนั้นตนได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ป.ป.ช.พิจารณาถึงข้อดีข้อเสียที่จะให้ป.ป.ช.ดำเนินการเฉพาะคดีทางอาญาเพียงอย่างเดียวเนื่องจากกระบวนการดำเนินการทางวินัยต้องใช้ระยะเวลามากจึงจะให้ผู้บังคับบัญชาของผู้ที่ถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิดทางอาญาไปดำเนินการในส่วนนี้ต่อ เพื่อต้องการให้คดีทุจริตและเอาคนที่กระทำการทุจริตอาญาไปให้ศาลลงโทษอย่างรวดเร็วขึ้น คาดว่าจะเสนอขอแก้ไขกฎหมายป.ป.ช.ทั้ง 2 ส่วนนี้ถึงนายกรัฐมนตรีภายในสัปดาห์หน้า โดยไม่ต้องเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี
                

  วันที่โพสข่าว : 21 มีค. 2559 เวลา 13:58 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.