วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:36 น.
 • 11:37 น. Listen

  “พรเพชร”หนุนกรธ.​ให้บทบาท“นายกฯ-คสช.”ร่วมสรรหาส.ว.        

        
        
      
  นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เตรียมนำข้อเสนอแนะต่อการปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญในส่วนบทเฉพาะกาลของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาพิจารณา ว่า ข้อเสนอดังกล่าวถือว่าเป็นข้อเสนอแนะของเครือข่ายแม่น้ำ 4 สาย คือ คสช.​,​ คณะรัฐมนตรี (ครม.), สนช. และสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ไม่ใช่เฉพาะของคสช. ซึ่งตนเชื่อว่ากรธ.จะนำเนื้อหามาพิจารณาเพราะสิ่งที่เครือข่ายได้นำเสนอได้คำนึงสิ่งที่เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ วันที่ 22 พ.ค.​57 ที่พบว่าส.ว.ที่ปฏิบัติหน้าที่ช่วงดังกล่าวไม่สามารถทำหน้าที่ของตนเองได้ และพบว่าส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งและมาจากการสรรหานั้นมีความขัดแย้งกัน ดังนั้นสิ่งที่เป็นข้อเสนอเพื่อต้องการไม่ให้เกิดปัญหาเหมือนในอดีตและวางบทบาทให้ส.ว.สรรหาเป็นสภาที่ทำหน้าที่ห้ามล้อ หรือเบรค รัฐบาลที่มีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ส่วนการพิจารณาของกรธ. จะออกแบบอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับกรธ.พิจารณา​


  เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กรธ.เตรียมเขียนที่มาของส.ว.สรรหาจะกำหนดให้เป็นอำนาจของนายกฯ คนปัจจุบัน นายพรเพชร กล่าวว่า​ ตนไม่ทราบ แต่ในการประชุมของแม่น้ำ 4 สายไม่เคยหารือเรื่องดังกล่าวหรือส่งเสปคใดๆ เพราะต้องการให้เกียรติกับกรธ.แต่สิ่งที่สอบถามนั้นคงเป็นการได้ยินผู้ที่ไปเสนอกรธ. ตนยืนยันว่าไม่เคยหารือไปถึงประเด็นดังกล่าว คงมีเพียงว่าการสรรหานั้นต้องสรรหาผู้ทรงคุณวุฒิที่เหมาะสม ซึ่งตามหลักการปกติต้องให้นายกฯหรือคสช.มีบทบาทในการสรรหาดังกล่าวด้วย 

  ส่วนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช.ระบุว่าต้องการให้ส.ว.สรรหามาจากผู้มีความรู้ 6 กลุ่มถือเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของพล.อ.ประยุทธ์ที่มองตามองค์ประกอบที่ทหารมอง ตนเห็นว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และโดยเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญต้องบัญญัติไว้ด้วย เป็นหลักการกว้าง ๆ ขณะที่รายละเอียดต้องนำไปเขียนไว้ในกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ​


  ผู้สื่อข่าวถามถึงผลการสำรวจความเห็นของประชาชนต่อประเด็นการกำหนดให้ผู้นำเหล่าทัพ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและปลัดกระทรวงกลาโหม เข้าดำรงตำแหน่งส.ว.สรรหา ที่เสียงเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยใกล้เคียงกัน นายพรเพชร กล่าวว่า เหตุผลสำคัญคือในบทบัญญัติของร่างรัฐธรรมนูญ​ของกรธ.ไม่ได้ให้สิทธิข้าราชการประจำเข้ามาดำรงตำแหน่งได้และเมื่อพิจารณาเหตุการณ์ในอดีตที่เมื่อเกิดปัญหาสิ่งที่ทุกคนเรียกร้องคือให้กองทัพเข้าไปปฏิวัติซึ่งตนมองว่าเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง ดังนั้นการประชุม 4 ฝ่ายจึงเห็นว่าหากให้ผู้นำเหล่าทัพ ที่เป็นผู้นำการปฏิวัติเข้ามาทำหน้าที่ เพื่อให้รับฟังความเห็นจะดีกว่า ซึ่งข้อเสนอดังกล่าวมีเพียงเท่านั้น และให้กรธ. นำไปพิจารณา

  วันที่โพสข่าว : 21 มีค. 2559 เวลา 11:37 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!