วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:41 น.
 • 19:04 น. Listen

  “ณัฐวุฒิ” ซัดกรธ.ไม่กล้าขัดใจผู้นำ ชี้ 250 สว.พิทักษ์คสช.

   
   
   
  วันที่ 20 มี.ค. 59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า เหตุผลสำคัญที่คสช.ใช้กดดันกรธ.ให้ทำตาม คือการอ้างว่าเป็นผู้รับผิดชอบทุกอย่าง ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริงคสช.ไม่ได้อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบใดๆ เพราะทางกฎหมายก็มีบทนิรโทษกรรมตัวเองในทุกเรื่องที่ทำบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ขณะที่ทางการเมืองก็ไม่เคยเห็นว่าคณะรัฐประหารชุดใดเคยแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่ทำไว้ ทุกครั้งหากเกิดความเสียหายหรือเสียของก็แค่จบกันแล้วรอคณะอื่นมาทำใหม่ ถ้าจะใช้เหตุผลนี้คสช.ควรอธิบายให้ชัดเสียทีว่า รูปธรรมของความรับผิดชอบที่พูดถึงคืออะไร
   
  ส่วนข้ออ้างว่าต้องมีส.ว.สรรหา 250 คนไว้พิทักษ์รัฐธรรมนูญนั้น คสช.ไม่รู้จริงๆ หรือจงใจไม่รู้ว่ารัฐธรรมนูญจะถูกพิทักษ์โดยหลักการประชาธิปไตย ดังจะเห็นว่าประเทศที่เป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงจะไม่มีเงื่อนไขใดๆ ให้ฉีกรัฐธรรมนูญได้ ส.ว.สรรหาแบบที่เสนอมาจึงมีเป้าหมายแท้จริงคือพิทักษ์อำนาจของคสช.ที่สืบทอดไว้ในรัฐธรรมนูญเท่านั้น    ทั้งนี้ทางออกแบบพบกันครึ่งทางกับคสช.ที่กรธ.เสนอนั้น เป็นทางออกจากระบอบประชาธิปไตย แต่เป็นทางเข้าไปสู่ความขัดแย้งใหญ่ทางการเมืองในอนาคตอันใกล้หากรัฐธรรมนูญนี้บังคับใช้ ถ้ากรธ.ยอมรับสถานะผู้รับเหมาที่ต้องทำทุกอย่างตามใจผู้ว่าจ้าง วันที่ 21 มี.ค.ก็มีมติจัดเต็มตามใบสั่งได้เลย แต่ถ้าคิดถึงสถานะของแต่ละคนบนบรรทัดประวัติศาสตร์ ก็ต้องยืนหยัดและผลักดันร่างสุดท้ายให้เป็นไปตามหลักการ
   
  นอกจากนี้ที่ผ่านมาหลายคนอาจคุ้นชินกับการถูกเลือกจากเผด็จการ เลยไม่กล้าขัดใจ กลัวจะถูกปฏิเสธในก้าวต่อไป แต่ต้องคิดให้ดีว่าจะสิ้นเนื้อประดาตัวทางสังคมถ้าถูกปฏิเสธโดยประชาชนในชั้นประชามติหรือไม่ แต่ถ้าตกลงจะเอากันแบบนี้ให้ได้ ขอเรียกร้องให้คสช.แสดงความกล้าโดยกำหนดกติกาประชามติแบบเปิดกว้างอย่างเสมอภาคทั้งฝ่ายรับและไม่รับร่าง เพราะการมัดมือมัดเท้าฝ่ายเห็นต่างจะทำให้รัฐธรรมนูญนี้ไร้ซึ่งความสง่างามยิ่งขึ้นไปอีก

  วันที่โพสข่าว : 20 มีค. 2559 เวลา 19:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!