วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 10:49 น.
 • 15:36 น. Listen

  กทม.ทดสอบเรือรูปแบบใหม่ บริการฟรีคลองภาษีเจริญเม.ย.นี้           

            
            
         


  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร(กทม.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกทม.ทดสอบการเดินเรือรูปแบบใหม่ที่จะนำมาให้บริการประชาชนแทนเรือลำเก่าในเส้นทางคลองภาษีเจริญ พร้อมทั้งตรวจเส้นทางการเดินเรือจากท่าเรือสะพานตากสิน-เพชรเกษม ใกล้สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส บางหว้า เขตภาษีเจริญ ไปยังท่าเรือตลาดน้ำตลิ่งชัน ระยะทางรวม 8 กิโลเมตร  
                
  ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า กทม.มีนโยบายในการส่งเสริมให้ประชาชนมีทางเลือกในการเดินทางเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะการเดินทางด้วยเรือซึ่งถือว่ามีความสะดวกสบายและสามารถเชื่อมต่อกับการเดินทางด้วยระบบขนส่งอื่นๆ ได้ และจากที่กทม.ได้ว่าจ้างให้บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด ทดลองเดินเรือในคลองภาษีเจริญโดยเปิดให้บริการฟรีมาตั้งแต่วันที่ 24 เม.ย. 2557 จนถึงเดือน มี.ค.2559 ปรากฏว่าตลอดระยะเวลาที่เปิดให้บริการมีประชาชนสนใจใช้บริการเฉลี่ยวันละ 3,000 คน โดยช่วงเวลา 07.00 น. จะมีประชาชนใช้บริการมากที่สุด
           

  ดังนั้นเพื่อให้การเดินเรือในคลองภาษีเจริญมีความปลอดภัย สะดวกสบาย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นบริษัท กรุงเทพธนาคม จึงได้จัดหาเรือลำใหม่ที่ได้ปรับรูปแบบเรือให้มีความเหมาะสม ลดคลื่น ลดผลกระทบต่อประชาชนที่อาศัยอยู่ริมฝั่งคลอง ไม่รบกวนสิ่งแวดล้อม คำนึงถึงความปลอดภัยและความสะดวกสบายของผู้โดยสารเป็นสำคัญ มาให้บริการประชาชนแทนเรือลำเก่า ทั้งหมด 12 ลำ ราคารวม 40 ล้านบาท 


  ซึ่งขณะนี้ต่อเสร็จแล้ว 2 ลำ อยู่ระหว่างทดสอบเรือและคนขับให้เกิดความชำนาญในการบังคับเรือ โดยร่วมมือกับกองทัพเรือในการฝึกอบรมพนักงานขับเรือ และได้ว่าจ้างทหารเรือที่เกษียณอายุราชการแล้วมาทำหน้าที่ขับเรือด้วย จากนั้นจะนำมาให้บริการร่วมกับเรือลำเก่าไปก่อนในเดือน เม.ย.2559 ส่วนเรือรูปแบบใหม่อีก 10 ลำ คาดว่าจะต่อแล้วเสร็จในเดือน ส.ค.2559 และเมื่อต่อแล้วเสร็จจะนำมาให้บริการแทนเรือลำเก่าทั้งหมดและเพื่อเป็นต้นแบบที่จะใช้เดินเรือในคลองอื่น ๆ ในอนาคต กทม.จึงหวังว่าจะเป็นแรงบันดาลให้ภาคเอกชนนำเรือรูปแบบดังกล่าวไปปรับใช้ในการเดินเรือคลองอื่น ๆ เพิ่มขึ้นซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชนที่ใช้บริการเรือโดยสาร
     

  ทั้งนี้เรือรูปแบบใหม่ยาว 12.5 เมตร กว้าง 3.2 เมตร โครงสร้างเรือใช้วัสดุไฟเบอร์กลาส เครื่องยนต์ประเภท MARINE ลดผลกระทบต่อประชาชน เช่น คลื่น มลภาวะด้านอากาศและเสียง สำหรับการเดินทางในน้ำโดยเฉพาะ ใช้เชื้อเพลิงดีเซล เป็นเรือที่สร้างคลื่นต่ำ สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 60 คน มีที่นั่ง 40 ที่นั่ง และสามารถยืนได้ 20 คน มีระบบจีพีเอส ควบคุมความเร็วที่ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีเบาะชูชีพ ภายในเรือติดตั้งกล้องซีซีทีวี ลำละ 4 จุด มีบริการไวไฟ มีพื้นที่สำหรับวีลแชร์รองรับผู้พิการหรือผู้สูงอายุได้ จำนวน 2 คัน และมีพื้นที่สำหรับรถจักรยาน จำนวน 2 คัน ซึ่งในส่วนของค่าโดยสารกทม.จะพิจารณาตามความเหมาะสมและให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนสูงสุด โดยในช่วงที่ยังไม่ได้ข้อสรุปเรื่องค่าโดยสารก็จะให้บริการฟรีต่อไปก่อน
     

  “สำหรับการทดสอบเรือรูปแบบใหม่จากท่าเรือสะพานตากสิน-เพชรเกษม ไปยังท่าเรือตลาดน้ำตลิ่งชัน จะผ่านคลองภาษีเจริญ คลองบางกอกใหญ่ และคลองชักพระ ซึ่งเส้นทางดังกล่าวนั้นปกติประชาชนใช้เป็นเส้นทางสัญจรในชีวิตประจำวันและมีบริการท่องเที่ยวในคลองด้วยเรือหางยาว โดยระหว่างทางมีตลาดน้ำคลองบางหลวง ในพื้นที่เขตภาษีเจริญให้ประชาชนได้แวะพักหรือท่องเที่ยวด้วย”ผู้ว่าฯกทม. กล่าว
    

  วันที่โพสข่าว : 20 มีค. 2559 เวลา 15:36 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.