วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:14 น.
 • 12:49 น. Listen

  “วิลาศ”แนะ“กรธ.”เข้มเนื้อหาร่างรธน.เพื่อปราบโกง   

    
    
   
  นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีตส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ แถลงเรื่องข้อเสนอในการป้องกันและปราบการทุจริต ถึงกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ว่า ผู้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้บอกว่าเป็นฉบับปราบโกง แต่ตนมองว่าเขียนอย่างไรก็แล้วแต่ถ้าผู้มีอำนาจไม่ปฏิบัติตามย่อมไม่สำเร็จ แม้องค์กรปราบทุจริตมีมากขึ้น แต่การทุจริตในช่วงที่คสช.มีอำนาจไม่ได้ลดลงเลย เลยไม่มั่นใจว่ารัฐธรรมนูญใหม่จะปราบโกงได้จริง ถ้าเขียนแค่นี้คงทำอะไรไม่ได้ จึงขอเสนอแนะถึงกรธ. ต้องแก้ที่ตัวบุคคล และองค์กรที่รับผิดชอบ ตัวอย่างเช่น กรณีทุจริตจัดซื้อยาปราบศัตรูพืช ซึ่งมีอดีตฯผู้ว่าราชการจังหวัดเลยและมุกดาหารเกี่ยวข้อง แต่ยังได้รับแต่งตั้งเป็นสนช. ลอยหน้าลอยตาอยู่ ทั้งที่นายกฯบอกว่าแค่สงสัยก็จะเอาเรื่อง แต่เรื่องนี้ยังไม่ดำเนินการใดๆ


  นายวิลาศ กล่าวว่า ส่วนองค์กรอิสระต้องมีกรอบระยะเวลาทำงาน เรื่องใดต้องแล้วเสร็จเมื่อไหร่ ซึ่งในร่างรัฐธรรมนูญ มาตรา 231 วรรค 2 กำหนดผู้เกี่ยวข้องต่อการทุจริตเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หรือองค์กรอิสระ ป.ป.ช. ต้องไต่สวนตามกรอบเวลาที่ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต กำหนด แต่เหตุใด กรธ.จึงไม่บัญญัติให้ครอบคลุมถึงบุคคลที่เป็นข้าราชการ หรือ ทหารมันโกงไม่เป็นหรืออย่างไร
   

  “นอกจากนั้น รัฐธรรมนูญต้องเขียนป้องกัน ปราบปราม ทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต และขอเสนอว่า นอกจากการตรวจสอบแล้ว คนโกงในอดีตต้องถูกลงโทษ โดยเสนอเป็นแนวทางต่อคสช.ให้ยกเลิกธนบัตรเก่าทั้งหมด แล้วให้พิมพ์ใหม่ โดยกำหนดระยะเวลาในคนในประเทศนำมาแลกธนบัตรใหม่ภายใน 1 ปี ไม่เช่นนั้นถือว่าสละสิทธิ์ ถ้าใครแลกเกิน 2 ล้านบาท ต้องชี้แจงที่มาของเงินนั้นด้วย หรือถ้าใครและเกิน 10 ล้าน หรือมีเงินฝากทุกบัญชีรวมกันเกิน 10 ล้าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องประกาศเพื่อให้ประชาชนตรวจสอบได้ ต่อไปจะได้ไม่ต้องกล่าวหากันว่าใครโกง ใครไม่โกง และคงมีพวกคนโกงที่ไม่กล้านำมาแลก เชื่อว่าถ้าได้ผลแค่ 50% ก็จะได้เงินกลับมาหลายล้านๆแล้ว”
   

  วันที่โพสข่าว : 20 มีค. 2559 เวลา 12:49 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.