วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 07:16 น.
 • 11:57 น. Listen

  หมอกควันปกคุลมเชียงใหม่อีกระลอก เร่งคุมหวั่นกระทบนทท.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันสถานการณ์หมอกควันไฟป่า ในพื้นที่ภาคเหนือ เริ่มกลับมาปรากฏให้เห็นชัดเจน ตามจุดตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะจุดเสี่ยงในพื้นที่จังหวัดพะเยา ลำปาง แม่ฮ่องสอน และเชียงราย ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ หรือ PM10 ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ต่างมีค่าเกินมาตรฐาน โดยสถานีตรวจวัดที่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ หรือ PM10 อยู่ที่ 272 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานีตรวจวัด ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ตรวจวัดได้ 224 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สถานีตรวจวัด ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตรวจวัดได้ 282 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ขณะที่สถานีตรวจวัดที่ ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา วัดได้ 158 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


  ขณะที่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ แม้จากการตรวจวัดค่าPM10 จะยังไม่สูงเกินมาตรฐาน โดยสถานีตรวจวัด ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัดค่าPM10 ได้ที่ 92.5 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ สถานีตรวจวัด ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัดได้ 104 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่จากการมองด้วยตาเปล่ากลับพบว่าภายในตัวเมือง ถูกปกคลุมไปด้วยหมอก บนพื้นราบมองไม่เห็นยอดดอยต่างๆ โดยเฉพาะดอยสุเทพที่เหมือนอันตธานหายไป ขณะที่เมื่อผู้สื่อข่าวได้ขึ้นไปสำรวจจากบนยอดดอยก็พบว่า เมื่อมองลงมาพบว่า ทั้งเมืองมองเห็นเพียงเลือนราง ไม่สามารถระบุพื้นที่สำคัญได้


  ทั้งนี้ในวันนี้ยังพบว่าประชาชนและนักท่องเที่ยวยังคงเดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวบนดอยสุเทพ และขึ้นมาสักการะพระธาตุดอยสุเทพ รวมทั้งปั่นจักรยานและวิ่งออกกำลังกาย เป็นจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แสบจมูก แสบตา และเสียดายที่ไม่สามารถมองเห็นทัศนียภาพเมืองเชียงใหม่อันสวยงามได้ ด้านนพ.ไพศาล ธัญญาวินิชกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันไฟป่า ที่กลับมาปกคลุมเมืองเชียงใหม่นั้น เกิดจากจุดฮอตปอต ที่ปรากฏเป็นจำนวนมาก ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา โดยเมื่อวานนี้( 19 มี.ค.) พบว่ามีจุดฮอตปอตเกิดขึ้นหลายจุดในพื้นที่อำเภอรอบนอก รวมทั้งในพื้นที่จังหวัดข้างเคียง ทำให้ควันมาปกคลุมในพื้นที่แอ่งกระทะและมีดอยล้อมรอบอย่างตัวเมืองเชียงใหม่เป็นจำนวนมาก ซึ่งทางนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ ได้มีการเร่งสั่งการให้ควบคุมสถานการณ์ไว้แล้ว


  แต่อย่างไรก็ตาม จากการตรวจวัดดัชนีคุณภาพอากาศ และค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศปัจจุบัน พบว่ายังไม่ถึงขีดอันตราย ในจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่เกินค่ามาตรฐาน ส่วนจังหวัดอื่นข้างเคียงก็ยังคงเกินค่ามาตรฐานไม่มากนัก ซึ่งจะต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไป เชื่อว่ายังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ และความเข้มข้นของหมอกควันที่ปกคลุม น่าจะลดลงได้ภายในระยะเวลาอันใกล้

  วันที่โพสข่าว : 20 มีค. 2559 เวลา 11:57 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.