วันพฤหัสบดีที่  19 ตุลาคม 2560 เวลา 21:39 น.
 • 09:40 น. Listen

  โคราชเร่งขุดคลองส่งน้ำพลกรัง ส่งน้ำจากเขื่อนลำตะคองให้ชาวบ้านใช้

  วันนี้ (20 มี.ค. 59) นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง กล่าวถึงมาตรการเตรียมความพร้อมในการป้องกันปัญหาน้ำท่วมเขตเทศบาลนครนครราชสีมา และรองรับสถานการณ์ภัยแล้งในปีหน้าว่า ขณะนี้ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบใน 5 อำเภอ ที่มีคลองลำตะคองไหลผ่าน นอกจากนี้ยังต้องมีการบริหารจัดการน้ำในลำตะคองให้กับพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อให้ประชาชนมีน้ำอุปโภค บริโภค เพียงพอตลอดฤดูแล้ง ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงฤดูแล้ง คลองส่งน้ำต่างๆ จะไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ เนื่องจากไม่มีการบำรุงรักษาหรือขุดลอกขยายคลองเพื่อกักเก็บน้ำไว้แต่อย่างใด


  รวมถึงก็ต้องมีการเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาน้ำท่วม โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา ที่หากเวลามีฝนตกลงมาอย่างหนัก จะทำให้เกิดน้ำท่วมขัง สาเหตุเกิดจากการระบายน้ำออกจากตัวเมืองที่คลองส่งน้ำมีปริมาณที่เล็ก ทำให้การระบายน้ำออกเป็นไปอย่างล่าช้า ดังนั้น เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาดังกล่าวทั้งภัยแล้ง และน้ำท่วม ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ได้มีขอการขออนุมัติโครงการขุดลอกปรับปรุงคลองส่งน้ำ และปรับปรุงคลองคอนกรีต จากสำนักชลประทานนครราชสีมา โดยดำเนินการขุดลอกคลองที่ตั้งอยู่บริเวณบ้านพลกรัง ต.พลกรัง อ.เมืองนครราชสีมา ซึ่งมีระยะทางยาวประมาณ 6 กิโลเมตร โดยการขุดลอกคลองดังกล่าวให้มีความกว้าง และความลึกเพิ่มขึ้นจากเดิม ที่เป็นคลองส่งน้ำกว้าง 6 เมตร ลึก 1.5 เมตร เป็นคลองส่งน้ำกว้าง 16 เมตร ลึก 2.5 เมตร ซึ่งจะทำให้การแก้ไขปัญหาน้ำท่วม และการกักเก็บน้ำในช่วงหน้าแล้งมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น


  ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง ยังกล่าวต่อว่า สำหรับคลองส่งน้ำบ้านพลกรังสายนี้ จะมีประโยชน์ในช่วงฤดูฝนที่จะมาถึง โดยจะสามารถทำการระบายน้ำที่เอ่อล้นมาจากเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เพื่อทำการระบายน้ำไปยังบึงที่อยู่ใกล้เคียง ซึ่งจะแก้ไขปัญหาน้ำท่วมเมืองโคราชได้ รวมถึงในปีหน้า ก็จะช่วยบรรเทาในเรื่องของภัยแล้ง โดยจะสามารถกักเก็บน้ำที่ไหลผ่านได้ในปริมาณเพิ่มขึ้น ซึ่งโครงการดังกล่าวจะแล้วเสร็จภายในเดือนเมษายน 2559 นี้แน่นอน

  วันที่โพสข่าว : 20 มีค. 2559 เวลา 09:40 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!