วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:08 น.
 • 22:13 น. Listen

  ผวจ.พังงานำทีมตรวจสอบเหตุหินเขาช้างถล่ม

  เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2559 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา พร้อมด้วยนายนิกร จันทร์อำไพ นายอำเภอเมืองพังงา ปภ.จังหวัดพังงา เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองพังงา ช่างโยธาฯอบจ.พังงา เข้าตรวจสอบเพิ่มเติมจากเหตุการณ์หินเขาช้างถล่ม ที่บริเวณหลังศาลากลางจังหวัดพังงา เมื่อเย็นวานนี้(18 มี.ค.) พบว่ามีประชาชนเข้ามาดูสถานการณ์จำนวนมาก โดยมีการกั้นบริเวณพื้นที่ห้ามเข้าใกล้จากเจ้าหน้าที่ เนื่องจากอาจจะเกิดอันตรายต่อผู้ที่เข้าไปในบริเวณดังกล่าว


  ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้น เบื้องต้นคาดว่า เกิดจากหินแกรนิตเก่าเกิดผุพังและจากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ประกอบกับก่อนหน้านี้เพียงสองวันมีฝนตกลงมา จากการทำฝนหลวงทำให้พื้นที่บริเวณดังกล่าว อาจจะชุ่มน้ำทำให้พื้นดินเกิดการทรุดตัว เมื่อสภาพกลับมาร้อนและแห้งจัดอีกครั้ง และรับน้ำหนักไม่ไหวจึงถล่มลงมา โดยทางผู้ว่าราชการพังงา ได้สั่งการให้ทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก โดยเฉพาะเชื่อว่าเป็นเรื่องของอาถรรพ์ ซึ่งทางจังหวัดพร้อมที่จะสำรวจแนวหินในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงเพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว


  ทางด้านนางชวนพิศ สุวรรณรัตน์ อายุ 72 ปี เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า เมื่อวานช่วงเวลา 17.30 น.ตนอยู่ที่บ้าน ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากที่ภูเขาถล่ม ได้ยินเสียงต้นไม้ล้มลงมาเสียงดังจากบนเขา จึงได้หันไปดูเห็นต้นไม้กำลังล้ม พร้อมกับมีก้อนหินขนาดใหญ่พังทลายกลิ้งลงมาจำนวนมาก พร้อมกับเศษหินทั้งเล็กและใหญ่กระจัดกระจาย ฝุ่นฟุ้งกระจาย เพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กันตะโกนบอกให้ตนวิ่ง แต่ตนไม่วิ่งเพราะคิดว่าก้อนหินมันคงมาไม่ถึงบ้านตน ช่วงที่หินหล่นลงมาใช้เวลาไม่นานไม่ถึงชั่วโมง โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายจากหินถล่มในครั้งนี้


  ด้านนายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเองและหน่วยงานเข้ามาตรวจสอบอีกครั้งเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับประชาชน จะได้ไม่หวั่นวิตก ซึ่งพบว่าหินที่ถล่มครั้งนี้ เป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกและวิตก หลังจากนี้จะให้ทางเจ้าหน้าที่ธรณีวิทยาเข้าตรวจสอบธรณีสัณฐานเพื่อวิเคราะห์สาเหตุที่เกิดขึ้น

  วันที่โพสข่าว : 19 มีค. 2559 เวลา 22:13 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!