วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:33 น.
 • 14:40 น. Listen

  นักวิชาการเตือนคุมตัวผู้ต้องหาที่ป่วยหนักฝากขังอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิมนุษยชน

  เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2559 ดร.เพิ่มศักดิ์ มกราภิรมย์ ที่ปรึกษาศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล และนักวิชาการอิสระด้านสิทธิมนุษยชนเปิดเผยกรณีการควบคุมตัวนายเจนภพ วีรพร ผู้ต้องหาคดีขับชนรถเก๋งฟอร์ด เฟียสต้า บนถนนพหลโยธิน ส่งผลให้ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ที่ผ่านมาไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรกที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งภายหลังศาลอนุญาตให้ประกันตัวด้วยวงเงิน 2 แสนบาท โดยให้ไปรักษาตัวต่อที่ รพ.สมิติเวช และห้ามขับรถ รวมทั้งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ว่า หากมองในมุมของสิทธิมนุษยชนภาพที่ปรากฏออกมาว่า นายเจนภพยังคงนอนอยู่บนเตียงพยาบาล ถือเป็นการละเมิดสิทธิของผู้ป่วย ในฐานะที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ แต่กลับถูกพรากออกไปจากแพทย์ผู้ดูแล ซึ่งดูจากสภาพแล้วน่าจะไม่ได้อยู่ในฐานะและเจตนาจะหลบหนี ประกอบกับคำให้สัมภาษณ์ของบิดานายเจนภพ ก็ยืนยันว่าไม่ได้หลบหนี

  ทั้งนี้ตามหลักสิทธิมนุษยชน ผู้ต้องหาที่เป็นผู้ที่ได้รับความเจ็บป่วย มีสิทธิ์ในการเข้าถึงการรักษาพยาบาล เมื่อตำรวจจะดำเนินสิ่งใด เป็นอำนาจการตัดสินและดุลยพินิจของแพทย์ผู้ดูแลว่าผู้ป่วยรายนี้มีความพร้อมที่จะถูกควบคุมตัวไปดำเนินการใดๆหรือไม่ ส่วนการขออำนาจศาลฝากขังหากผู้ต้องหายังไม่พร้อมทางร่างกายตามดุลพินิจของแพทย์ เจ้าหน้าที่ก็สามารถยื่นเรื่องเพื่อยืดระยะเวลาออกไปได้

  สำหรับกรณีการฟ้องร้องเอาผิดพนักงานสอบสวนจะสามารถทำได้หรือไม่ ดร.เพิ่มศักดิ์ ยังกล่าวจะสามรถฟ้องร้องได้ก็ต่อเมื่อมีหลักฐานพิสูจน์ว่า การควบคุมตัวออกมาทำให้อาการเจ็บป่วยของผู้ต้องหาร้ายแรงเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยอมรับว่าเป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้ยากเช่นกัน

  “มันมี 2 ส่วน ส่วนแรกคือ หลักสิทธิมนุษยชนผู้ต้องหาที่บาดเจ็บมีสิทธิได้รับการดูแลจากแพทย์ แม้ว่าการกระทำของเขาจะมีความผิดร้ายแรง แต่เขาอยู่ในสภาพช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ก็ต้องคุ้มครองสิทธิ์ของผู้ป่วยด้วย ส่วนที่ 2. ตามหลักเมตตาธรรม ก็ต้องคิดว่า แม้ว่าเค้าจะมีความผิดร้ายแรง แต่เค้ายังอยู่ในสภาพเจ็บป่วย ก็ต้องให้ความเมตตา การควบคุมตัวออกมาต้องอยู่ในดุลพินิจของแพทย์เพราะอาจจะทำให้เกิดการเจ็บป่วยมากขึ้น หรือสูญเสีย ถ้าพิสูจน์ว่าเขาไม่ได้หลบหนี ไม่มีการหลีกเลี่ยงกระบวนการยุติธรรมก็ควรอดทน ให้โอกาส รักษาจนอยู่ในสภาพที่พร้อมก่อน เพราะถ้ามีอาการรุนแรงเพิ่มขึ้น ก็จะต้องมีผู้รับผิดชอบ ดังนั้น ตำรวจควรต้องวินิจฉัยว่าผู้ต้องหาอยู่ในสภาพอย่างไร และควรต้องฟังความเห็นจากแพทย์ ถ้าออกมาแล้วไม่ปลอดภัยพนักงานสอบสวนก็ต้องรับผิดชอบ”ดร.เพิ่มศักดิ์ กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 19 มีค. 2559 เวลา 14:40 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!