วันพุธที่  20 กันยายน 2560 เวลา 11:01 น.
 • 08:54 น. Listen

  คสช.สั่งเลื่อนเลือกตั้งนายกสภาทนายฯ

  รายงานข่าวแจ้งว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีหนังสือด่วนที่สุดลงวันที่  16 มีนาคมที่ผ่านมา ลงนามโดย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท รองเลขาธิการ คสช. ทำการแทนเลขาธิการ คสช.ถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งนายกและกรรมการสภาทนายความ เพื่อให้ชะลอการจัดการเลือกตั้งนายกและกรรมการสภาทนายความชุดใหม่ในวันที่ 24 เม.ย.59 ออกไปก่อน โดยให้คณะกรรมการสภาทนายความที่พ้นจากตำแหน่งปฏิบัติหน้าที่ไปพลางก่อน ในระหว่างที่ยังไม่มีการเลือกตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ โดยการแจ้งให้ชะลอการเลือกตั้งนายกสภาทนายความออกไปก่อน คสช. ได้อ้างถึงคำสั่งที่ 7/2557 ที่ห้ามชุมนุมทางการเมือง 
   
  ทั้งนี้ หนังสือของ คสช. ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สภาทนายความมีหนังสือถึง คสช.เพื่อขอจัดเลือกตั้งปราศรัยหาเสียง โดยนายวิเชียร ชุบไธสง  ผอ.ศูนย์อำนวยการเลือกตั้ง และเป็นหนึ่งในทีมของนายเดชอุดม ไกรฤทธิ์ ที่ลงสมัครลงแข่งขันเลือกตั้งนายกสภาทนายความและกรรมการสภาทนายความ ในครั้งนี้  ได้มีหนังสือลงวันที่ 29 ก.พ.2559 เรื่องขออนุญาตจัดการชุมนุมปราศรัยหาเสียงเลือกตั้ง กรรมการสภาทนายความ  
   
  โดยมีเนื้อหาในหนังสือว่า ด้วยวาระการบริหารงานของคณะกรรมการบริหารชุดปัจจุบัน จะหมดวาระในวันที่ 30 เมษายน 2559 และจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 24 เมษายนนี้  ซึ่งคณะของนายเดชอุดม  ไกรฤทธิ์  ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ด้วยนั้น  "คณะของนายเดชอุดม"   มีความจำเป็นต้องไปทำการปราศรัยหาเสียงด้วยการชุมนุมทนายความและผู้ที่ให้ความสนใจตามจังหวัดต่างๆ รวมทั้ง กทม.และในการชุมนุมปราศรัยหาเสียงแต่ละครั้ง ก็จะมีการพูดถึง เรื่องนโยบายของทีมผู้สมัครและมีการพูดถึงประเด็นทางการเมืองบ้างตามประเด็นที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายข้อห้ามการประชุมหรือชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ของ คสช. “คณะเดชอุดม ไกรฤทธิ์” จึงขออนุญาตทำการจัดประชุม ชุมนุมปราศรัยหาเสียงตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ
   
  “แหล่งข่าว” จากวงการทนายความ เปิดเผยถึงเบื้องลึกในเรื่องนี้ว่า  ในการเลือกตั้งนายกสภาทนายความและกรรมการสภาทนายความในครั้งนี้ มีผู้ลงสมัครแข่งขันหลักๆ 2 ทีม  คือ นายเดชอุดมและคณะ ซึ่งเป็นผู้บริหารสภาทนายความในปัจจุบันและกำลังจะหมดวาระลง กับ ทีมของนายถวัลย์ รุยาพร ซึ่งระยะหลังทีมของนายถวัลย์ กระแสมาแรงว่าอาจได้รับเลือกตั้งเข้ามาแทนที่นายเดชอุดม และคณะ
   
  “สภาทนายความฯ เป็นองค์กรวิชาชีพที่ทำหน้าที่ดูแลทนายความ ไม่ใช่องค์กรที่เกี่ยวกับการเมือง ซึ่งก็เหมือนกับองค์กรวิชาชีพอื่นๆ เช่น แพทย์ , วิศวกร,พยาบาล ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการเลือกตั้งผู้บริหารขององค์กรเขาได้ ดังนั้น การหาเสียงเลือกตั้งนายกสภาทนายความ จึงไม่มีความจำเป็นต้องพูดถึงเรื่องการเมืองแต่อย่างใด และ ไม่ได้เป็นไปตามที่คณะของนายเดชอุดม  มีหนังสือถึง คสช.ระบุว่า ในการหาเสียงมีการพูดถึงประเด็นทางการเมืองด้วย  ซึ่งหลังจากที่ คสช.ได้แจ้งให้เลื่อนการเลือกตั้งนายกสภาทนายความ ออกไปก่อน ทำให้ทนายความทั่วประเทศ ประมาณ 8,000 คน ไม่พอใจเป็นอย่างมาก และได้มีการคุยกันว่า จะไปพบหัวหน้า คสช. โดยเร็วที่สุด เพื่อชี้แจง ให้ คสช.รู้จัก และเข้าใจในบทบาทของสภาทนายความ อย่างถูกต้องมากขึ้น ว่าไม่ได้เป็นองค์กรที่เกี่ยวข้องกับทางการเมือง แต่เป็นองค์กรทางวิชาชีพ เพื่อจะได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง และจะได้ยกเลิกคำสั่งแจ้งให้เลื่อนเลือกตั้สภาทนายความออกไป โดยทนายความ ตั้งความหวังว่าจะสามารถเลือกนายกสภาทนายความและกรรมการ ได้ทันตามกำหนดก่อนคณะกรรมการบริหารสภาทนายความชุดปัจจุบันหมดวาระลง” 
   
   

  วันที่โพสข่าว : 19 มีค. 2559 เวลา 08:54 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.