วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 12:59 น.
 • 21:31 น. Listen

  นายกฯระบุ กฎหมายธุรกิจรักษาความปลอดภัย ต้องยกระดับทุกด้าน

  พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า "ผมอยากสร้างความเข้าใจในวันนี้เพิ่มเติม 1. กรณีที่กลุ่มสหพันธ์ธุรกิจรักษาความปลอดภัยที่มีการยื่นเรื่องขอให้ชะลอการบังคับใช้ พ.ร.บ.ธุรกิจรักษาความปลอดภัย พ.ศ. 2558 ซึ่งมีผลตามกฎหมายเมื่อ 5 มี.ค. 59 ที่ผ่านมา เหตุผลนั้น เราจะต้องมีการพัฒนานะครับผู้ประกอบการธุรกิจ รปภ. จำนวนมาก แต่มีมาตรฐานที่แตกต่างกัน เพื่ออนาคตด้วยนะครับเพื่อจะให้การบริการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชน เอกชนต่างๆ นั้นมีประสิทธิภาพ เพราะว่ามีความใกล้ชิดนะครับ เกี่ยวข้อง แล้วก็ทำให้ประชาชนไว้วางใจนะครับ ในการใช้ รปภ. เหล่านี้ในด้านการรักษาความปลอดภัยในชีวิต ทรัพย์สิน รวมทั้งส่งผลต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม เราจำเป็นต้องกำหนดมาตรฐานของบริษัท และเสริมสร้างศักยภาพของพนักงาน รปภ.ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนะครับ เพือให้เกิดประโยชน์ต่อผู้ใช้บริการและสังคมโดยรวม ผมไม่มีเจตนาสร้างความลำบากแก่ผู้ประกอบการ หรือพนักงาน รปภ. ก็ขอความร่วมมือนะครับ เป็นภาระเพิ่มเติมเล็กน้อย แต่มีประโยชน์ระยะยาวนะครับ ประเด็นสำคัญคือ
   
  (1) บริษัท รปภ. ต้องจดทะเบียนให้ถูกต้อง   มีใบอนุญาต และปฏิบัติตามมาตรฐานการ รปภ. ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ด้วย
   
  (2) พนักงาน รปภ. ต้องมีสัญชาติไทย จบ ม.3 อันนี้เป็นประเด็นใหญ่    ซึ่งเป็นการศึกษาภาคบังคับตามที่กฎหมาย วันนี้ก็ยังมีคนที่มีระดับการศึกษาต่ำกว่า ม. 3 ก็ต้องมาดูกันว่าจะทำอย่างไร แต่อนาคตน่าจะต้องเป็นอย่างนั้น วันนี้อาจจะต้องมาทบทวนกันตรงนี้อีกนิดหนึ่ง ขอให้บริษัทต่างๆ ได้ผ่อนผันให้ทำงานตรงนี้ไปก่อน และกระทรวงแรงงาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ   ฝ่ายความมั่นคง จะหารือกันอีกครั้งว่า ตรงนี้จะทำกันอย่างไร อย่าให้ใครเดือดร้อน แต่ทุกคนต้องปรับปรุงตัวเองด้วย อาจจะต้องมีหลักสูตรอบรม รปภ. เพิ่มเติม  แล้วก็มีใบรับรองใบอนุญาต สำหรับผู้ที่ทำงานอยู่แล้ว แต่ยังไม่เข้าเกณฑ์ที่กำหนดไปใหม่นั้นจะทำอย่างไร คนมาใหม่จะทำอย่างไร มีเวลาเปลี่ยนผ่านเท่าไร ตรงนี้สำคัญที่สุดเลย ที่สำคัญก็คือว่าจะต้องไม่มีประวัติอาชญากรรมในคดีร้ายแรง ไม่มีลักษณะต้องห้าม เช่น ติดยาเสพติด วิกลจริต เหล่านี้เป็นต้น เป็นอย่างนี้ก็ไปดูแลใครไม่ได้อยู่แล้ว"
   
  “ไม่อยากให้ทุกคนนั้นใช้ไปขัดแย้งนะครับ หรือเข้าใจผิดรัฐบาล เราต้องการยกระดับมาตรฐาน ทุกอย่างต้องยกหมด ทุกอย่าง มาตรฐานเราค่อนข้างต่ำนะครับ ทุกเรื่องเลย วันนี้เราพยายามทำให้ดีขึ้น แต่แน่นอน ถ้ามีปัญหาก็แก้ไขกันไปซิครับนะ วันนี้ผมรับฟังทุกอันอยู่แล้ววันนี้ก็อยากทำให้เกิดการยอมรับนะครับ ผมทราบดีว่าพนักงาน รปภ.นั้น เป็นกลไกหนึ่งในการป้องกันอาชญากรรม และสนับสนุนงานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและตำรวจซึ่งไม่สามารถไปดูแลได้ทั้งหมดอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามเรามีบทยกเว้นบางเรื่องไว้แล้ว แล้วเราจะดูแลในมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือในช่วงการเปลี่ยนผ่านนี้นะครับ ก็ขอให้ใจเย็นๆ นิดหนึ่งนะครับ บริษัทต่างๆ ก็ขอว่าอย่าเพิ่งไล่ใครออก เดี๋ยวผมจะให้ตรวจสอบด้วยนะครับ เราจะต้องพิจารณาหามาตรการในช่วงระยะเปลี่ยนผ่านนี้ให้ได้ ขอให้ความเป็นธรรมกับเขาด้วย“

  วันที่โพสข่าว : 18 มีค. 2559 เวลา 21:31 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.