วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 07:16 น.
 • 15:12 น. Listen

  ลงพื้นที่3จุด กทม. ปราบผู้มีอิทธิพล

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 18 มี.ค.2559 พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย รอง โฆษกตร. กล่าวถึงความคืบหน้าการลงพื้นที่ปราบปรามผู้มีอิทธิพลในกรุงเทพมหานคร ว่า วันนี้มีการพื้นที่จำนวน 3 จุด จุดที่ 1 คือพื้นที่ สน.ภาษีเจริญ สามารถตรวจยึดกระสุนปืน ยาเสพติด และคนต่างด้าว เบื้องต้นยังไม่ทราบจำนวนเนื่องจากพึ่งได้รับรายงาน ถ้าหากตรวจสอบพบกระสุนปืนที่ใช้ในสงครามก็เป็นความผิดอีกกระทง ส่วนยาเสพติดถ้าเป็นเครือข่ายก็จะมีการสืบสวนต่อไป จุดที่ 2 คือพื้นที่ สน.ตลิ่งชัน เป็นความผิดเกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้เกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ผลการตรวจค้นได้ผู้ต้องมาหลายคน ตอนนี้ไม่สามารถระบุจำนวนได้

  ส่วนจุดที่ 3 ที่พื้นที่เพชรบุรี ซ.5 ของ สน.พญาไท ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจสนธิกำลังไปตรวจค้นจับกุมนั้น เนื่องจากมีการปล่อยเงินกู้ พร้อมยึดรถของกลางเป็นรถจักรยานยนต์และรถยนต์จำนวนมาก พร้อมผู้ต้องหาจำนวน 4 คน ส่วนรถที่ตรวจยึดได้คาดว่ามีคนต้องการใช้เงินจึงนำรถมาจำนำ ใช้โดยการปล่อยเงินกู้โดยใช้อัตราสูงตามที่กฎหมายกำหนด อย่างไรก็ตามยังไม่ยืนยันว่าทั้งสามจุดนี้จะมีความเชื่อมโยงกันหรือไม่ต้องรอการตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง

  เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า การปล่อยให้พื้นที่มีการกระทำผิดกฎหมายถือเป็นการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจหรือไม่ พล.ต.ต.ทรงพล ตอบว่า สำหรับคนต้องการเงินบางทีก็ไม่บอกกับเรา บางสิ่งบางเรื่องเป็นการสมยอมระหว่างผู้กู้กับผู้ให้กู้ แต่มีการปล่อยกู้แบบแอบๆซ่อนๆ หรือเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ต้องดำเนินการ
  คิดว่าเจ้าหน้าตำรวจในพื้นที่รู้เห็นเป็นใจหรือไม่ พล.ต.ต.ทรงพล เปิดเผยว่า ผมคงตอบไม่ได้ต้องรอตรวจสอบ ขณะเดียวกันจะมีการย้ายตำรวจในพื้นที่หรือไม่นั้น เรื่องนี้ต้องแล้วแต่ผู้บังคับบัญชา ถ้าการตรวจสอบพบว่ามีส่วนรู้เห็นเป็นใจก็น่าจะย้าย ขณะนี้ยังไม่มีเวลาพูดคุยกับผู้กำกับในพื้นที่ อย่างไรก็ตามในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ยังมีอีกหลายจุดที่จะต้องตรวจค้น ส่วนจะเป็นจุดไหนนั้นไม่สามารถเปิดเผยได้

  การปราบปรามผู้มีอิทธิพลตามภูมิภาคต่างๆ เป็นอย่างไรบ้าง รองโฆษก ตร. กล่าวว่า ส่วนการปราบปรามในพื้นที่ต่างๆ ตามภูมิภาคนั้น พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการไปหมดแล้ว นายตำรวจที่ถูกย้ายมาประจำกองบัญชาการตำรวจภูธรภาคต่างๆ จะต้องมีการสอบสวนต่อไปว่ามีความผิดหรือไม่อย่างไร ส่วนตัวเลขนายตำรวจที่ถูกย้ายนั้นขณะนี้ ยังคงเดิมคือเกือบร้อยนาย

  “เรามีกฎหมายและวินัยตำรวจในการเอาผิดอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นการกระทำความผิดอาญาก็ต้องลงโทษด้วย ผมคิดว่าแค่นี้ผู้มีอิทธิพลก็คงฝ่อไปตามๆกัน อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ต้องมีการดำเนินอย่างต่อเนื่องเพราะเป็นนโยบายของรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคืนความสุขให้ประชาชน” รองโฆษก ตร.กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 18 มีค. 2559 เวลา 15:12 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!