วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:33 น.
 • 15:06 น. Listen

  กรธ.งงเพื่อไทยแถลงการณ์ไม่รับร่างรธน.

  เมื่อวันที่ 18 มี.ค.2559 นายอมร วานิชวิวัฒน์ โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 30 มี.ค. ได้ประสานไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.), สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการระดับกระทรวงให้ร่วมรับฟังคำชี้แจงสาระสำคัญในร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ ที่ห้องประชุมรัฐสภา เพื่อให้ส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำเนื้อหาและสาระสำคัญของร่างรัฐธรรมนูญไปเผยแพร่ให้กับประชาชนในพื้นที่ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งการชี้แจงดังกล่าวเบื้องต้นจะมีการถ่ายทอดสดผ่านทีวีรัฐสภาด้วยทั้งนี้ยอมรับว่าเวทีดังกล่าวจะไม่เชิญตัวแทนของพรรคการเมืองหรือตัวแทนกลุ่มประชาสังคมที่มีบทบาทในแต่ละด้านมาร่วมรับฟังด้วย เพราะในส่วนของพรรคการเมืองถือเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ดังนั้นการรณรงค์หรือจัดเวทีใดๆ ต้องเป็นไปตามกรอบที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนด ขณะที่ตัวแทนกลุ่มประชาสังคมนั้นหลังจากที่กรธ. ชี้แจงสาระสำคัญในวันดังกล่าวจะมีการจัดเวทีเผยแพร่เนื้อหาในภูมิภาคต่าง ๆ อยู่แล้ว ซึ่งจะให้ตัวแทนกลุ่มประชาสังคมร่วมกับส่วนราชการ เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้านร่วมดำเนินการ ขณะที่การรณรงค์และทำความเข้าใจต่อเนื้อหาในส่วนของกรธ.นั้น ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามระเบียบที่กกต.จะกำหนดอีกครั้ง

  นายอมร กล่าวด้วยว่า ในส่วนความเคลื่อนไหวของพรรคการเมืองที่มีแนวโน้มไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนอยากให้พรรคการเมืองรอดูเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญฉบับสมบูรณ์ก่อนที่จะมีความเคลื่อนไหว ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์ไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับของกรธ.นั้นตนมองว่าจะไม่มีผลกระทบต่อกระบวนการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญแน่นอน เพราะจากการสำรวจความเห็นของประชาชนพบว่าประเด็นทางการเมืองไม่ได้ให้ความสนใจมากเท่ากับสิทธิและเสรีภาพ

  นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรธ. กล่าวถึงท่าทีของพรรคเพื่อไทยที่ออกแถลงการณ์ไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญของกรธ.ว่า ในข้อเท็จจริงคนของพรรคเพื่อไทยได้พูดคุยกับตน ทั้งผ่านโทรศัพท์และพูดคุยถึงข้อเสนอแนะให้เขียนเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นต่างๆ แต่ตนไม่ทราบว่าเมื่อคนของพรรคเพื่อไทยมาเสนอความเห็นกับตนแล้ว ทำไมถึงต้องออกแถลงการณ์ว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งประเด็นดังกล่าวตนอยากให้เข้าใจด้วยว่ากรธ. พยายามทำร่างรัฐธรรมนูญเพื่อให้ทุกฝ่ายอยู่ร่วมกันได้และเกิดการมีส่วมจากทุกฝ่ายที่แท้จริง โดยประเด็นทางการเมืองที่เกิดขึ้นนั้นไม่อยากให้พิจารณาบนผลประโยชน์ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นที่ตั้งเท่านั้น
   

  วันที่โพสข่าว : 18 มีค. 2559 เวลา 15:06 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!