วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:24 น.
 • 14:35 น. Listen

  บิ๊กต๊อกไฟเขียวดีเอสไอออกหมายเรียกสมเด็จช่วงเข้าให้ปากคำ

  เมื่อวันที่ 18 มี.ค.2559 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงการเข้าสอบปากคำสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำภาษีเจริญ ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช กรณีมีชื่อครอบครองรถเบนซ์โบราณ ขม 99 กรุงเทพมหานคร หลังเข้าพบสมเด็จช่วงแล้วทนายอ้างยังไม่ขอให้ปากคำแต่ให้ทำหนังสือแจ้งประเด็นคำถามเป็นลายลักษณ์อักษรว่า ตนยอมรับว่ารู้สึกควันออกหู เพราะเป็นผู้สั่งการให้ดีเอสไอนำดอกไม้ ธูปเทียนแพไปกราบ และกำชับให้ผู้ที่นำคณะพนักงานสอบสวนไปต้องเป็นรองอธิบดีดีเอสไอ และห้ามทุกคนให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว การให้เกียรติไม่ได้ผิดกฎหมาย อะไรที่สามารถทำได้ก็ทำ ไม่มีเลือกปฏิบัติ กระทั่งดีเอสไอถูกกระทำทั้งยึดโทรศัพท์ และปฏิเสธการให้ปากคำทั้งที่ฝ่ายวัดปากน้ำฯเป็นผู้ประสานกำหนดวัน เวลาเข้าพบ ตนก็สั่งให้พนักงานสอบสวนกลับมาตั้งหลักห้ามให้สัมภาษณ์ตอบโต้ ย้ำว่าที่ผ่านมาได้ให้เกียรติแล้ว แต่เมื่อทนายวัดปากน้ำฯออกมาแถลงข่าวจนทำให้เกิดความเสียหายกับภาพการทำงานของพนักงานสอบสวนดีเอสไอ หลังจากนี้ตนสั่งการให้อธิบดีดีเอสไอดำเนินการตามกฎหมาย วันนี้สามารถออกหมายเรียกได้เลย หากไม่มาตามหมายเรียกตามขั้นตอนก็ต้องไปขอศาลออกหมายจับ
   
  พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวอีกว่า ตนสอบถามจนได้รับความชัดเจนแล้วว่าในชั้นสอบปากคำพยาน พยานต้องให้การด้วยตนเอง ตอบได้หรือไม่ได้ก็ว่าไปตามที่รู้ หากทำเป็นลายลักษณ์อักษรได้ก็อยากทำแต่หากเป็นเช่นนั้นจะได้คำตอบเมื่อไหร่ และหากมีประเด็นต่อเนื่องก็ต้องถามกลับไปกลับมาไม่จบ ย้ำว่าจะไม่มีการแจ้งประเด็นเป็นลายลักษณ์อักษรเพราะทำไม่ได้ทางการสอบสวน เรื่องแบบนี้เจ้าตัวต้องตอบเอง ทนายตอบแทนได้ ในชั้นนี้เป็นการสอบปากคำในชั้นสอบสวน ไม่ใช่การเบิกความในชั้นศาลที่ทนายจะซักค้านได้
   
  “การที่ทนายอ้างว่าสมเด็จฯช่วงไม่รู้เรื่องรถคันดังกล่าวไม่ได้หมายถึงการให้ปากคำไม่ได้ เจตนาในหนังสือระบุไว้หมดแล้ว เป็นไปไม่ได้ที่จะไม่รู้ ในการสอบปากคำ พยานตอบได้แค่ไหนก็คือแค่นั้น เจตนาคือต้องไปสอบ รู้คือรู้ ไม่รู้คือไม่รู้ แต่จะให้ทนายตอบแทนไม่ได้  นี่เป็นเพียงการให้การชั้นสอบสวน คดียังต้องผ่านการพิจารณาในชั้นอัยการอีก” รมว.ยุติธรรม กล่าว
   
  ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ในวันจันทร์ที่ 21 มี.ค. จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการดำเนินการกับสมเด็จฯช่วง ภายหลังทนายปฏิเสธการให้ปากคำ นอกจากนี้จะสอบถามไปยังพนักงานสอบสวนด้วยว่านัดสอบปากคำพระมหาศาสนมุนี หรือ หลวงพี่แป๊ะ ในช่วงเย็นของวันที่ 21 มี.ค.นี้ จะได้สอบปากคำหรือไม่ หากไปพบที่วัดแล้ว ยังจะให้พนักงานสอบสวนส่งประเด็นคำถามเหมือนกรณีสมเด็จฯช่วง ก็ไม่ต้องไป

  วันที่โพสข่าว : 18 มีค. 2559 เวลา 14:35 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!