วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 07:34 น.
 • 07:23 น. Listen

  เร่งสกัดไฟไหม้ป่า อช.แก่งกระจาน กว่า 1000ไร่ 

  วันที่ 18 มีนาคม นายทัศนายทัศเนศวร์ เพชรคง ผช.หน.อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ผู้ใหญ่บ้านป่าละอูบน นำเฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินขึ้นจากค่ายฤทธิฤาชัย ป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อตรวจสอบสภาพผืนป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานบริเวณ ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เนื่องจากได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าหนองพลับ -ห้วยสัตว์ใหญ่ ว่ามีไฟไหม้ป่าซึ่งอยู่บริเวณแนวชายแดนไทย/พม่า
  ในขณะที่เฮลิคอปเตอร์บินเข้าไปยังบริเวณพื้นที่หมู่ 3 บ้านป่าละอูบน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ระจวบคีรีขันธ์ พบเห็นกลุ่มควันลอยขึ้นด้านบนปกคลุมเป็นบริเวณกว้างและบางจุดยังพบเห็นเปลวไฟ ที่กำลังโหมลุกไหม้ลุกลามผืนป่าในหลายจุด ในขณะที่เจ้าหน้าที่สถานีดับไฟป่าหนองพลับ*ห้วยสัตว์ใหญ่ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน และ ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก ตลอดจนชาวไทยภูเขาในพื้นที่บ้านป่าละอูบนอาสาดับไฟป่า กว่า 50 นาย ได้เดินเท้าพร้อมอุปกรณ์ดับไฟป่าได้เดินเท้าเข้าไปยังพิกัดที่ไฟลุกไหม้ ตั้งแต่บ่ายของวันที่ 16 มีนยาคม 2559 ที่ผ่านมาซึ่งต้องใช้เวลาเดินเท้านานถึง 4 ชม.เต็มกว่าจะถึงบริเวณพิกัดไฟไหม้ ซึ่งใช้เครื่องจีพีเอตรวจสอบพบว่าอยู่บริเวณเทือกเขาตะนาวศรีห่างชายแดนไทย-พม่าประมาณ 2 กิโลเมตร และไฟลุกไหม้หลายจุดลุกลามอย่างรวดเร็ว และกระจายเป็นวงกว้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าต้องเร่งทำแนวบล็อกกันไฟ และทำการดับไฟแต่ต้องประสบปัญหาเนื่องจากมีลมแรง และไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็วกระจายเป็นวงกว้าง แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมไฟไว้ได้ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าทั้งหมด ต้องหาที่พักเนื่องจากเป็นช่วงเวลากลางคืนและเกรงจะได้รับอันตราย
  จนกระทั่งช่วงเช้า(17 มีนาคม 2559) เจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่ากว่า 50 นายเริ่มทำแนวบล็อกไฟอีกครั้ง และสามารถควบคุมไฟป่าที่กำลังลุกไหม้อย่างต่อเนื่องไว้ได้บางส่วน แต่จนกระทั่งเย็นวานนี้(17 มีนาคม 2559) ไฟก็ยังไม่ดับ และยังลุกลามข้ามไปยังฝั่งเมียนมา ในขณะที่เจ้าหน้าที่ทั้งหมดร่างกายเริ่มอ่อนล้า จึงเดินทางกลับลงมาเพื่อเตรียมพร้อมเสบียง และทางสถานีควบคุมไฟป่าหนองพลับ-ห้วยสัตว์ใหญ่ ต้องประสานขอกำลังเสริมเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าจากสถานีควบคุมไฟป่าประจวบคีรีขันธ์ เพื่อสับเปลี่ยนในวันนี้เพื่อเข้าทำการสกัดไฟป่าให้ได้ ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดดับไฟป่าระบุว่า จุดที่ไฟไหม้เป็นป่าใหญ่สมบูรณ์ผืนใหญ่ แต่สภาพผืนป่าบริเวณดังกล่าวมีสภาพแห้งแล้งมานานใบไม้แห้ง และมีเศษไม้แห้งจำนวนมาก ประกอบกับอากาศร้อนลมแรง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไฟลุกลามเป็นบริเวณกว้างกว่า 1,000 ไร่
   

  วันที่โพสข่าว : 18 มีค. 2559 เวลา 07:23 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!