วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:08 น.
 • 13:52 น. Listen

  องอาจชี้6ผบ.เหล่าทัพนั่งสว.สรรหาไม่ใช่หลักประกันป้องปฏิวัติ

  เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2559 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการ 3 เหล่าทัพ รวม 6 คน เป็นส.ว.สรรหาโดยตำแหน่ง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปฏิวัติรัฐประหารว่า การที่ผู้มีอำนาจสูงสุดทางทหาร ตำรวจ ทั้ง 6 ตำแหน่งนั่งเป็นส.ว. สรรหา แล้วจะช่วยป้องกันไม่ให้มีการปฏิวัติไม่น่าเป็นไปได้ และไม่น่าจะเกี่ยวข้องกัน การปฏิวัติหลายครั้งในอดีตที่ผ่านมา คณะนายทหารที่ร่วมทำปฏิวัติล้มยึดอำนาจฝ่ายบริหาร ล้มอำนาจนิติบัญญัติ ก็นั่งเป็น ส.ว. อยู่ในวุฒิสภา แต่พอคิดอยากยึดอำนาจก็ลากรถถังออกมาจึงไม่มีหลักประกันอะไรว่าผู้นำเหล่าทัพทั้ง 6 ตำแหน่งนี้ นั่ง ส.ว. สรรหาแล้วจะช่วยป้องกันไม่ให้มีการปฏิวัติได้ ส่วนกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ให้ผู้นำเหล่าทัพไปเป็น ส.ว.สรรหาโดยตำแหน่ง เพื่อให้อุ่นใจว่าถ้าต้องการสร้างปรองดอง หรือแก้สถานการณ์ก็มีคนที่เป็นหลักประกันความมั่นคงของชาติอยู่ 
            
  นายองอาจ กล่าวว่า การสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นภายในชาติ คงไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากการมี ส.ว.สรรหาโดยตำแหน่ง 6 คนนี้เท่านั้น ในทางตรงกันข้าม ถ้า ส.ว. สรรหาโดยตำแหน่งทั้ง 6 คนนี้ออกมาเป็นเจ้ากี้เจ้าการสร้างความปรองดองเสียเอง อาจจะทำให้การปรองดองยากขึ้นไปอีกมากกว่า ส่วนการมุ่งหวังให้ ส.ว. สรรหา โดยตำแหน่งทั้ง 6 คนนี้มาทำหน้าที่แก้สถานการณ์รุนแรงนั้น การเป็น ส.ว.สรรหา คงไม่ช่วยทำให้แก้สถานการณ์ได้ อำนาจหน้าที่ประจำของแต่ละท่านก็มีอำนาจล้นฟ้า ล้นแผ่นดิน และมีภารกิจโดยตรงในการแก้ไขสถานการณ์รุนแรง ถ้าท่านทั้งหลายทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ก็น่าจะช่วยควบคุมสถานการณ์ได้อยู่แล้ว
             
  “ข้อเสนอที่ให้มี ส.ว.สรรหาโดยตำแหน่งที่เป็นทหาร ตำรวจ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปฏิวัติรัฐประหารจึงเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น ถ้าข้อเสนอนี้ถูกบรรจุไว้ในร่างรัฐธรรมนูญจริงจะเป็นเชื้อไฟทำให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านประชามติลำบากมากขึ้น”

  วันที่โพสข่าว : 17 มีค. 2559 เวลา 13:52 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.