วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:43 น.
 • 13:34 น. Listen

  “บิ๊กตู่” ย้ำยึดโรดแมปไม่เปลี่ยนแปลง   

    
    
    
  เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมนาทางวิชาการประจำปีของการประกาศใช้พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 ประจำปี 2558 พร้อมปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “การเปิดเผยข้อมูลข่าวสารกับความโปร่งใสในการบริหารงานภาครัฐ” ตอนหนึ่ง โดยยืนยันว่า ตนไม่ต้องการคะแนนโรดแมปที่กำหนดไว้ก็ไม่เคยเปลี่ยนแปลงใครจะรักหรือเกลียดก็ช่าง ตนเอาประเทศเป็นที่ตั้งเพราะทุกคนคือคนไทย เชื่อว่าทุกคนมีความตั้งใจ แต่ต้องทำให้ใจมั่นคงด้วยอย่าไปเชื่อและถูกล้างสมองแบบเก่า หากเชื่อตนก็ต้องมาช่วยตนและช่วยรัฐมนตรีเพราะรัฐมนตรีไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และที่สำคัญที่สุดในวันนี้คือความไว้เนื้อเชื่อใจ ซึ่งความไว้เนื้อเชื่อใจของ รัฐบาลและคสช.ดีขึ้นแต่ไม่มากขึ้นเพราะยังมีคนบิดเบือนอยู่และยังทะเลาะกันเรื่องรัฐธรรมนูญ ภาษากฎหมายมันตีกันหมด ถ้าคนจะตีความซึ่งตนก็ไม่รู้จะทำอย่างไร นอกจากนี้หากทุกคนยอมรับในกระบวนการก็แก้ได้หมด ทำไมจะต้องเอาเป็นเอาตายจะกลับไปใช้มาตรา 37 หรืออย่างไร
    
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ทุกคนมุ่งหวังแต่ทำโครงการใหญ่ ตนไม่ให้ ต้องผ่านรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ อีไอเอ และรายงานผลกระทบด้านสุขภาพ หรือ อีเอชไอเอ ให้ได้ก่อนถ้าทำโครงการใหญ่ไม่ได้ก็ทำโครงการเล็กไปก่อน อะไรที่ทำได้ก็ทำอะไรที่ทำไม่ได้ตนยึดคืนหมด ส่วนในเรื่องของการประเมินข้าราชการไม่ได้คาดหวัง แค่อยากให้ตอบคำถามสังคมในสิ่งที่ตัวเองทำได้ ไม่ใช่ข้าราชการที่ทำตามคำสั่ง รู้ว่าทุกคนอยากเติบโต ถ้าทำไม่ได้ก็จะแก้จาก คณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ หรือ กพร. เป็น คณะกรรมการพัฒนาตู่ หรือ กพต.
   
  นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนไม่เคยดูถูกคนไทย คนไทยฉลาดโดยเฉพาะแกนนำ ส่วนคนเล็กๆ น้อยๆ ก็ถูกกดดัน ตนอยากให้คนฉลาดอยู่ภายใต้กฎหมาย ทุกคนจะได้อยู่อย่างเท่าเทียมกัน ไม่ใช่แบ่งผลประโยชน์เล็กๆน้อยๆตนไม่เอา วันนี้ขออย่าปลุกระดมเหมือนสมัย 2514 ให้เกิดความขัดแย้ง ประชาธิปไตยก็ได้แล้วจะเอาอะไรอีกอย่าให้คนไม่ดีมาสร้างความขัดแย้งหรือเข้ามามีบทบาท มาบอกว่าหวังดีอก่แย้งทุกเรื่องค้านทุกเรื่อง ตนก็แปลกใจทำไมมาพูดทุกเรื่อง ที่ผ่านมาไม่พูดมากและเหนื่อยขนาดนี้ ไปต่างประเทศก็แค่ เยสๆ และก็จับมือ แต่ตนพูดจนปากเปียกปากแฉะ
   
  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนไม่เคยทำอะไรเสียหาย ถ้าทำอะไรขอให้บอก หรือเขียนจดหมายมา อย่าไปเขียนในโลกโซเชียล ตนจะรับทุกเรื่องมาแก้ปัญหา และหลังจากนี้ตนจะไม่พูดเรื่องการเมือง วันนี้ใครถามเรื่องการเมืองตนจะเล่นงาน พร้อมสั่งรัฐมนตรีทุกคนงดตอบเรื่องการเมือง เพราะน่ารำคาญ เสียบรรยากาศเปล่าๆ
    

  วันที่โพสข่าว : 17 มีค. 2559 เวลา 13:34 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!