วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:20 น.
 • 10:01 น. Listen

  ประวิตรยัน สว.สรรหา ไร้อำนาจพิเศษเหนือรัฐบาล

  เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2559 เวลา 08.00 น.  พล.อ.ประวิตร วงษสุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีการวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นข้อเสนอของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการให้อำนาจส.ว.สรรหา ว่า ตนขอยืนยันว่าส.ว.สรรหาจะไม่มีอำนาจพิเศษใดๆ เพียงแต่ส.ว.สรรหาอำนาจปกติในแง่กฎหมาย เพราะจะได้พูดคุยกันได้ อีกทั้งจะเน้นไปในการปฏิรูป และการปฏิบัติเป็นให้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีตามดำริของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. และไม่มีอำนาจเลือกนายกฯ เพราะอยู่ในกรอบยุทธศาสตร์ชาติเป็นหลัก
   
  เมื่อถามว่าข้อเสนอที่ให้ส.ว.สรรหาสามารถอถิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จะเป็นการเพิ่มอำนาจ หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนยังไม่รู้ ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะออกมาอย่างไร และยังไม่อยากพูดก่อน เพราะไม่รู้ว่าทางคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)จะพิจารณาออกมาเป็นแบบใด ทั้งนี้ตนพูดไปหลายครั้งว่าเราจะเน้นการปฏิรูป และยุทธศาสตร์ชาติเท่านั้น จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ และก็ไม่ได้มีนัยยะอะไรเลย
   
  เมื่อถามย้ำว่า ข้อเสนอดังกล่าวดูเหมือนว่า ส.ว.สรรหาจะมีอำนาจควบคุมอำนาจฝ่ายบริหาร มากเกินไป พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ได้เป็นเช่นนั้น เพราะอำนาจฝ่ายบริหาร กับอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติจะต้องแยกกันเด็ดขาด และต้องเป็นตามหลักการถ่วงดุลอำนาจระหว่างกัน ซึ่งต่างฝ่ายต่างตรวจสอบกัน เช่นฝ่ายนิติบัญญัติตรวจสอบฝ่ายบริหาร และฝ่ายบริหารตรวจฝ่ายนิติบัญญัติ เป็นต้น
   
  “ผมไม่กังวลว่าข้อเสนอ ส.ว.สรรหาจะเป็นสาเหตุทำให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้จะไม่ผ่านประชามติ ซึ่งผมเชื่อว่าทางกรธ.จะไม่ถอดใจหรอก เพราะถ้าพวกเขาจะถอดใจออกไปก็ตายซิ” พล.อ.ประวิตร กล่าว

  วันที่โพสข่าว : 17 มีค. 2559 เวลา 10:01 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.