วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:04 น.
 • 20:14 น. Listen

  กทม. สั่งย้าย เทศกิจคลิปฉาว ตั้ง คกก.เร่งสอบใน 3 วัน     

      
      
      
  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่ออกมาระบุถึงเหตุการณ์เจ้าหน้าที่เทศกิจรายหนึ่งกำลังขู่เอาเงินจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ บริเวณคลองหลอด สนามหลวง เขตพระนคร เมื่อวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา ทราบชื่อเจ้าหน้าที่เทศกิจคือนายไพโรจน์ ทินโน พนักงานเทศกิจ ส 1 เขตปทุมวัน 
       
  เมื่อวันที่ 16 มี.ค.นายวิชชพงศ์ สุวรรณมัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตปทุมวัน รักษาราชการแทนผู้อำนวยการเขตปทุมวัน กล่าวว่า บุคคลที่ปรากฏบนคลิปดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่เทศกิจของสำนักงานเขตปทุมวันจริง ขณะนี้หัวหน้าฝ่ายเทศกิจสำนักงานเขตปทุมวัน สามารถติดตามนายไพโรจน์ได้แล้ว และพาเข้าพบ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯกทม. ในช่วงเช้าของวันที่16 มี.ค. เพื่อรายงานตัวและชี้แจงเหตุการณ์ดังกล่าว 
      
  ผู้สื่อข่าวถามว่า เจ้าหน้าที่เทศกิจสำนักงานเขตปทุมวัน มีอำนาจปรับ หรือปฏิบัติหน้าที่ในเขตอื่นได้หรือไม่ นายวิชชพงศ์ กล่าวว่า ไม่สามารถทำได้ ยกเว้นมีคำสั่งให้ไปช่วยงานราชการ และเท่าที่ทราบขณะเกิดเหตุ ก็เป็นการกระทำนอกเวลางานด้วย อย่างไรก็ตาม หากเจ้าหน้าที่มีความผิดจริงโทษทางวินัยที่เบาที่สุด คือ ลดเงินเดือน หรือตัดเงินเดือน 
      
  ด้านพล.ต.อ.อัศวิน เปิดเผยว่า ภายหลังมีการเผยแพร่คลิปวีดิโอนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่ไปเปิดดูภาพกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุเพื่อดูพฤติกรรมว่าเป็นอย่างไร แต่ขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ปรากฏในคลิปมีตำแหน่งเป็นลูกจ้างประจำ ฝ่ายเทศกิจ สำนักงานเขตปทุมวัน ซึ่งได้เข้าพบตนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยให้การปฏิเสธว่าไม่ได้รีดไถเงินชาวต่างชาติตามที่เป็นข่าวแต่อย่างใด เพียงแต่ก่อนหน้านี้มีฝรั่งมาถามทาง จึงบอกทางเท่านั้น อย่างไรก็ตามคำชี้แจงทั้งหมดจะเป็นการโกหก หรือเป็นเรื่องจริง จะต้องให้มีกระบวนการพิสูจน์ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ทั้งนี้ หากพบว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวกระทำความผิดจริง จะมีบทลงโทษสถานเดียวคือให้ออกจากงาน
      
  ขณะที่นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองปลัดกทม. กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขต ได้ออกหนังสือย้ายด่วนเจ้าหน้าที่เทศกิจคนดังกล่าวไปช่วยราชการที่สำนักเทศกิจตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปแล้ว โดยตนให้เวลาสอบสวนข้อเท็จจริง 3 วันจะต้องรู้ผล เพราะตามระเบียบปฏิบัติ เทศกิจมีหน้าที่ดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่ควรใช้หน้าที่การงานข่มขู่ ตบทรัพย์ อย่างไรก็ตามภาพ ภายในคลิปวีดีโอยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจน จึงขอให้ประชาชนที่พบเห็นเหตุการณ์และผู้ถ่ายคลิปวีดีโอมาร่วมให้ข้อมูลด้วย 
   

  วันที่โพสข่าว : 16 มีค. 2559 เวลา 20:14 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.