วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:33 น.
 • 18:04 น. Listen

  นายกฯประชุมพัฒนาระบบราง ทำยุทธศาสตร์เดินหน้าประเทศ

   
  เวทีหลัก ลานชั้น 2 สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิ้งค์ มักกะสัน - 16 มี.ค.59 -พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดงานการประชุมวิชาการและแสดงนิทรรศการอุตสาหกรรมระบบขนส่งทางรางไทย ครั้งที่ 2 เรื่อง “ผลิตชิ้นส่วนระบบรางอย่างไรให้ได้มาตรฐาน” ระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคมนี้ ซึ่งจัดโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมีนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมการประชุม
   
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “วันนี้ถือเป็นวันดีๆ ของพวกเราทุกคนจากการที่ได้มางานในวันนี้ทำให้มีความสุขถือว่าเป็นความสุขไม่กี่อย่างที่ตนมี ปกติเช้าขึ้นมาจะต้องอารมณ์ดีกันแต่เช้านี้ก็มีเรื่องเข้ามาอีก ทั้งเรื่องของรัฐธรรมนูญและประชามติ พอดีตนถูกอุ่นเครื่องมาตั้งแต่เช้า เราเองตั้งใจที่จะทำให้ดีที่สุด ก็ขอให้ทุกคนช่วยกันและติดตามให้ทันว่าอะไรเป็นอะไร อย่างเมื่อเช้ามันก็น่ารำคาญ ยุงมันเยอะ คงเป็นยุงตัวเมียนมั้ง เป็นยุงตอมดอกไม้ ยุงผลไม้ มันเยอะ เยอะทั้งยุง เยอะทั้งคน เยอะไปหมด คนเยอะกว่ายุง น่ารำคาญจริงๆ มันไปกันไม่ได้”
   
  นายกฯ กล่าวว่า ประเทศของเรามีความจำเป็นจะต้องพิจารณาเรื่องการจัดทำยุทธศาสตร์เดินหน้าประเทศใหม่ตนจึงได้บอกว่าเราจำเป็นต้องมียุทธศาสตร์ 20 ปี ไว้ และทุก 5 ปีเราต้องมีแผนพัฒนาเศรษฐกิจและแผนปฏิรูปที่เรากำลังทำกัน ซึ่งเราต้องมีกลไกที่จะทำให้เดินหน้าไปได้ในช่วง 20 ปี ทั้งนี้ก็เป็นเรื่องที่สามารถปรับปรุงหรือเปลี่ยนได้ตลอดเวลาทุก 1 ปีหรือ 5 ปีเราก็มีคระกรรมการที่จะต้องพิจารณาเพราะสิ่งที่เราวางไว้ในวันนี้คืออนาคตซึ่งเป็นอนาคตของทุกคนไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่ง
   
  นายกฯ กล่าวว่า วันนี้รัฐบาลพยายามวางระบบและสร้างการคมนาคมทุกอย่างให้เชื่อมโยงกัน จึงอยากจะบอกว่าให้เราทำอะไรอย่างเชื่อมโยงไม่ใช่มองแค่ตัวเองหรืองานของตัวเองเท่านั้น โดยไม่คำนึงอย่างอื่นเพราะจะเป็นสิ่งที่อันตรายต่อประเทศ จากการที่ตนมีประสบการณ์เดินทางไปและพบปะกับผู้นำประเทศที่พัฒนาแล้วตนเห็นถึงความก้าวหน้าในเรื่องความคิดและยุทธศาสตร์ 3 ส่วนด้วยกัน 1.เพื่อประชาชน 2.พรรคการเมืองและคะแนนนิยมในการบริหารประเทศตามหลักการ และ 3.เพื่อยุทธศาสตร์ชาติตนจึงอยากให้ทุกคนคิดว่าจะทำอย่างไรให้สามอย่างมารวมกันให้ได้ นั่นเป็นสิ่งที่ต้องกำหนดไว้ในการบริหารราชการแผ่นดินต่อ ไม่เช่นนั้นสิ่งต่างๆ ก็จะกลับมาเหมือนเดิมเราจะไม่เห็นการพัฒนาอย่างยั่งยืนและก้าวหน้า โดยวันนี้กี่ปีมาแล้วที่ระบบรางทั้งหมดมีกว่า 4,000 กิโลเมตร แต่กำลังจะเพิ่มเป็น 7,000 กิโลเมตรในปี 2565 รัฐบาลนี้คิดแบบนี้และยาวกว่านี้
   
  “เราต้องคิดให้สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ 20 ปี แผนปฏิรูปและแผนพัฒนาเศรษฐกิจฯ รัฐบาลไหนเข้ามาก็ขอให้ทำตามแนวทางนี้ หากจะเปลี่ยนแปลงก็ต้องดีกว่า แต่จะเปลี่ยนได้อย่างไรในเมื่อการเมืองเรายังไม่เข้มแข็งนัก ระยะนี้จึงมีความจำเป็นที่จะดำเนินการอะไรก็ตาม เพื่อให้เกิดการเดินหน้าประเทศ นอกจากการดำเนินการในเรื่องของพรรคการเมืองอย่างเดียวนี่จึงเป็นเหตุผลที่ผมเข้ามาต้องการทำแค่นี้ไม่ได้ต้องการอย่างอื่นทั้งสิ้น” นายกฯ กล่าว
   
   นายกฯ กล่าวว่า ที่ตนต้องพูดมากก็เพราะเพื่อทำความเข้าใจก็ขอให้อดทนในการฟังจะง่วงบ้างอะไรบ้างแต่ก็จะพูดจนกว่าทุกคนจะหายง่วงดังนั้นถ้ายังมีคนง่วงอยู่ก็จะไม่เลิกพูด เราจะต้องพูดเพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างกันไม่ใช่อะไรอะไรก็พูดแต่ว่าอำนาจหรือไม่อำนาจอยู่แบบนี้ ถ้าอำนาจมีแล้วไปใช้ในทางที่ผิดก็ไม่ควรจะมี แต่ถ้ามีอำนาจและใช้ในทางที่ถูกก็ปล่อยให้เขามีไปหน่อย ไม่ได้หมายถึงตนแต่หมายถึงใครก็ตามที่เขาอยากมีอำนาจ แต่อย่าลืมว่าอำนาจไม่ได้หากันมาได้ง่ายๆต้องทำทุกอย่างที่จะมีอำนาจ ในการบริหารงานเพื่อบ้านเมืองไม่ใช่มีอำนาจเพื่อไปบังคับขู่เข็ญคน
   
   นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราต้องทำทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ และเชื่อมโยงด้วยระบบสาธารณูปโภค ก็จะทำให้ทุกอย่างเข้มเเข็ง ไม่ใช่มาบอกภาคนี้ภาคโน้น แล้วใช้การเมืองไปนำ ประเทศก็จะรวมกันไม่ได้ อยากให้ทุกคนกลับมาคิดตรงนี้ ใครจะรักใครชอบใครตนไม่ว่า จะเกลียดตนก็ไม่ว่า แต่อย่าเกลียดประเทศ อย่าเกลียดประชาชนของตัวเอง อย่าเเยกเขา เมื่อดูตรงนี้เเล้วก็ไปดูในกลุ่มจังหวัด ต่อไปที่อำเภอ ตำบล และหมู่บ้าน ซึ่งมีควาทรับผิดชอบของเเต่ละหน่วยงาน มีงบประมาณ งบฯท้องถิ่นลงไปในส่วนนี้ ต้องทำให้สอดประสานกัน ไม่ใช่แต่ละหน่วยงานทำให้มากที่สุด ตนอ่านจากสื่อเห็นว่า มีเเต่มาของบฯจากรัฐทั้งหมด แล้วจะเอาเงินจากที่ไหน วันนี้เศรษฐกิจไทยลดลง9.3เปอร์เซ็นต์ ไม่ใช่ตนเป็นคนทำ แต่ต้องมองย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์ในอดีต แล้วถ้าทำวันนี้เพื่อเดินไปข้างหน้า ต้องแก้ปัญหาของเดิมด้วย ทุกอย่างพันกันมันก็ไปไม่ได้ จะหาวิธีการบริหารจัดการประเทศไม่ได้ ระบบขนส่งก็ไม่ได้ ต้องทำเพื่อผลประโยชน์ที่เท่าเทียม
   
  “เราต้องให้คนที่ยากจน เกษตรกร เข้าถึงและสามารถใช้รถไฟฟ้าได้ ไม่ใช่ใช้เฉพาะในกรุงเทพ เพราะประเทศไทยทั้งหมดคือประเทศไทย รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย เป็นประชารัฐ ร้องเพลงชาติไทยกันทุกวัน ก็ยังรบกันทุกวัน เรามาจากหลากหลายเเล้วรวมกันเป็นประเทศ มันมีความภาคภูมิใจ ใครไม่ภาคภูมิใจก็แล้วเเต่ เรามาจากหลายเชื้อชาติ มาผสมผสานกันก็รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย วันนี้พอจะรวมกันได้ก็เเตกกันอีก ผมก็ไม่เข้าใจ ผมไม่ยอมอยู่เเล้ว ถ้าเเตก ผมก็จะรวมกันอีก ฉะนั้นต้องทำให้มีความร่วมมือกันให้ได้ อย่าหวงอำนาจ เพราะอำนาจคือของประชาชน ผมไม่ใช่นักการเมือง แล้วจะไม่ทำแบบนักการเมืองด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว
   
   นายกฯ กล่าวว่า วันนี้เราต้องสร้างชุมชนเมืองในชนบทให้ได้ ไม่ใช่ไปสร้างเมืองใหม่ ให้อยู่รวมกัน จะได้ลดภาระในการทำสาธารณูปโภค
   

  วันที่โพสข่าว : 16 มีค. 2559 เวลา 18:04 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!