วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 12:24 น.
 • 16:55 น. Listen

  รบ.หนุนใช้ “มูลนิธิซิโก้” ปั้นดรีมทีมตั้งเป้า 10-12ปีไปบอลโลก

      
      
       
  เมื่อเวลา 14.00น. ที่ห้องรับรองชั้น1 ตึกบัญชาการ1 พลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการและผู้จัดการฟุตบอลทีมชาติไทย นำนายเกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย เข้าพบและหารือกับพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี
        
  โดย พลเอกธนะศักดิ์ กล่าวว่า ขอชื่นชมทั้งสองท่านที่มาเข้าพบที่ทำชื่อเสียงให้ประเทศ ซึ่งจากการพูดคุยมีการตั้งเป้าหมายว่าจะทำอย่างไรที่จะให้อีก 10-12 ปี ข้างหน้าเราจะส่งฟุตบอลไทยไปฟุตบอลโลกให้ได้ในทุกระดับ ดังนั้นจะต้องเริ่มตั้งแต่เยาวชน ที่นายเกียรติศักดิ์มีมูลนิธิซิโก้อยู่แล้ว ที่มีการเริ่มหาช้างเผือกมาอยู่ร่วมกัน เรียน กินนอนร่วมกัน อบรมบ่มนิสัยให้มีความมีวินัย ทำเป็นดรีมทีมขึ้นมาเพื่อให้เกิดความคล่องตัว และมีแผนว่าถ้า2 ปีไปฟุตบอลโลกยังไม่ได้ 4 ปี ไปไม่ได้ก็จะเป็น 6 ปี ดังนั้นเยาวชนพวกนี้จะเป็นกำลังหลัก เป็นทีมชาติไทย
        
  “รัฐบาลถือว่าคุณซิโก้มีความรู้ความสามารถ และถือว่าการทำมูลนิธิมีความเสียสละ อะไรที่รัฐบาลจะสนับสนุนได้ก็จะสนับสนุนให้ แต่ต้องดูกฎกติกาว่าจะช่วยได้อย่างไร ซึ่งการที่มูลนิธิซิโก้จะสร้างก็เป็นประโยชน์กับประเทศชาติ เท่ากับเราโอนให้ท่านทำงานให้เรา แต่เราก็ต้องร่วมกัน ถือว่าเป็นประชารัฐด้วยที่ต้องมีรัฐ เอกชน ประชาชนมาร่วมกันสร้างเพื่อให้ผลประโยชน์สุดท้ายอยู่กับประเทศ” พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว
           
  ด้านนายเกียรติศักดิ์ กล่าวว่า ฟุตบอลไทยกำลังมีศรัทธาที่ดี ที่มาหารือว่าเราจะต้องวางแผนรากฐานกันอย่างไร โดยในส่วนของสมาคมฟุตบอลกับไทยพรีเมียลีกส์ก็ว่ากันไป แต่เราจะมาทำในเชิงชอตคัทเหมือนกับประเทศเยอรมันที่ใช้เวลา 12 ปี ในการเป็นแชมป์โลก ดังนั้นคิดว่าเราจะปลูกฝังเด็กของเราอย่างไรให้มีความรู้และเก่งเรื่องฟุตบอลด้วย ดังนั้นวันนี้จึงมาปรึกษาว่าจะทำอย่างไรที่จะหาเด็กที่มีพรสวรรค์มาสร้างให้เป็นผลผลิตทีมชาติไทยในอนาคต
       
  “การพัฒนาเด็กต้องทำหลายๆช่องทาง วันนี้ผมนำเรียนท่านรองนายกฯในเรื่องของการสร้างสนาม อาคารที่พัก ของมูลนิธิฯ ที่ตอนนี้ดูสถานที่ไว้ที่บางบอน ซึ่งไม่ไกลจากกทม. ซึ่งมูลนิธิของผมเปิดมา 3 ปี แล้วเพียงแต่นี้เป็นอีกโปรเจคหนึ่งที่ผู้ใหญ่ท่านเห็นดีเห็นงามด้วย ที่รองนายกฯสอบถามว่ามีใครเป็นสปอนเซอร์หรือยัง มีใครช่วยเหลือบ้าง จะให้รัฐบาลช่วยอย่างไร จะหางบประมาณจากไหน หรือถ้างบหมดแล้วจะทำอย่างไร “ซิโก้ กล่าว
        
  นอกจากนี้ นายเกียรติศักดิ์ ยังกล่าวถึงการแข่งขันของทีมชาติไทยว่า ตนต้องการผ่านอิรักในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกให้ได้เพื่อเข้าไปเป็นประวัติศาสตร์ในรอบ 12 ทีมสุดท้ายเสียก่อน ถ้าเราผ่านได้เราจะเข้าไปแข่งขันในระดับเอเชีย 2 ปี ติดต่อกัน คนไทยจะได้ดูบอลระดับเอเชียมากขึ้น เพราะเราก้าวจากอาเซียนมาแล้วเราจะได้เห็นการเตะกับญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และชาติที่เก่งๆ นั่นคือความภูมิใจ ส่วนว่าชนะได้หรือไม่เป็นอีกเรื่อง แต่ถือว่าเราจะก้าวไปสู่เวทีที่สูงขึ้น ที่เราต้องช่วยกันเชียร์
        
  “คนไทยต้องช่วยกันเชียร์ ไม่ว่าเราไปเตะอุ่นเครื่องกับกับเกาหลีใต้ถามว่าเราจะสู้เขาได้ไหม จะแพ้กี่ศูนย์ คิดแบบนั้นหรือ ทำไมไม่คิดว่าเรามาเจอกับเกาหลีใต้ มันไม่ดีกว่าการไปเจอกวม หรือมัลดีฟ นี่คือสิ่งที่ต้องการบอกว่าเรากำลังเจอของแข็ง การที่เราจะชนะของแข็งเราต้องเจอกันบ่อยๆ ถ้าเราเจอของแข็งบ่อยๆต่อไปเราจะไม่กลัว ถ้าเราไม่กลัวเราจะไปต่อได้เอง”นายเกียรติศักดิ์ กล่าว
   

  วันที่โพสข่าว : 16 มีค. 2559 เวลา 16:55 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!