วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 23:24 น.
 • 16:51 น. Listen

  “ณัฐวุฒิ”ชี้ข้อเสนอคสช.ทำสิ้นสงสัยจ้องสืบทอดอำนาจ

   
  “ณัฐวุฒิ”ชี้ ข้อเสนอคสช.ทำสิ้นสงสัย จ้องสืบทอดอำนาจ ส่อมีนายกฯ คนนอกจากกลุ่มผู้มีอำนาจ เปรียบเขตใหญ่ 3 คนแต่เลือกคนเดียว คือการแตกแบงค์ย่อยไม่ให้พรรคใหญ่ได้เสียงข้างมาก เชื่อคนร่างข้อเสนอของคสช.ถูกเตรียมไว้เป็นคนร่างรธน.ฉบับต่อไป
   
  เพื่อไทย-16 มี.ค.59--นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า จากข้อเสนอของคสช.และท่าทีของนายกรัฐมนตรีทำให้ประเด็นเรื่องต้องการสืบทอดอำนาจชัดเจน สิ้นสงสัย ทั้งนี้ การมีส.ว.ลากตั้ง 250 คนเท่ากับคนกลุ่มนี้คือพรรคใหญ่ที่สุด รวมกับส.ส.อีกเพียง 126 คนก็จะเป็นเสียงข้างมากในรัฐสภา ส่วนกรณที่มีผบ.เหล่าทัพโดยตำแหน่งนั้น ต้องไม่ลืมว่ายังมีไพ่อีกใบซ่อนอยู่คือคสช.เป็นส.ว.ได้ด้วย ดังนั้น อย่าว่าแต่เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเลย ที่ผ่านมาแค่แม่ทัพนายกองพากันไปออกทีวีกดดันนายกฯ รัฐบาลเลือกตั้งก็ไปไม่เป็นแล้ว ส่วนการเลือกตั้งแบบเขตใหญ่ 3 คนแต่เลือกได้คนเดียวนั้น คือการแตกแบงค์ย่อยไม่ให้มีพรรคใหญ่ได้เสียงข้างมาก เมื่อมองรวมกับการไม่ให้พรรคการเมืองเสนอชื่อว่าที่นายกฯ 3 คนก็เห็นว่ามีโอกาสสูงมากที่จะมีนายกฯ คนนอกจากกลุ่มผู้มีอำนาจ
   
  นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า มีภาพสะท้อนจากสถานการณ์นี้ 2 ประการคือ 1.คสช.มั่นใจในอำนาจว่าสามารถจับมือกรธ.ให้ร่างรัฐธรรมนูญตามต้องการได้ และมั่นใจด้วยว่าเอาอยู่ทั้งการเคลื่อนไหวของกลุ่มที่เห็นต่างและผลคะแนนประชามติ แม้กระทั่งความไม่พอใจของฝ่ายอนุรักษ์นิยมเดิมที่อาจมองว่าคสช.กำลังรุกเข้ามากุมอำนาจเบ็ดเสร็จหลังการเลือกตั้งก็ไม่เป็นที่กังวล และ2.ไม่ต้องการเดินไปสู่การลงประชามติ จึงละเลงเนื้อหาให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทุกฝ่ายเพื่อหาเหตุคว่ำร่างรัฐธรรมนูญแล้วร่างใหม่ เช่น อ้างความวุ่นวาย หรือแม้แต่การลาออกของนายมีชัยกับคณะ ทั้งนี้ ถึงจะยืนยันว่าไม่ถอดใจ แต่เมื่อเห็นชัดว่าจะถูกบูชายัญแบบนายบวรศักดิ์ไปอีกคน ก็ไม่แน่ว่าสุดท้ายนายมีชัยจะตัดสินใจอย่างไร แต่เชื่อว่าคนร่างข้อเสนอของคสช.ฉบับนี้ถูกเตรียมไว้เป็นคนร่างรัฐธรรมนูญฉบับต่อไป
   
  “จะเป็นธรรมกับประชาชนมากกว่าถ้าคสช.ประกาศตรงๆ เลยว่าอยากอยู่ต่ออีกกี่ปี แล้วทำประชามติกันในประเด็นนี้ ไม่ต้องเสียเวลาเถียงกันในเรื่องที่ผู้มีอำนาจถือคำตอบสุดท้ายไว้ตั้งแต่ต้น ที่ผ่านมาประชาชนถูกปลุกให้กลัวคำว่าเผด็จการรัฐสภาซึ่งขาดความชัดเจนเรื่องความหมาย แต่ถ้ารัฐธรรมนูญแบบคสช.บังคับใช้จะเกิดสิ่งที่น่ากังวลกว่าคือ รัฐสภาขุนศึก ซึ่งจะนำประเทศไทยเข้าสู่ยุค 3 ก๊กคือ อนุรักษ์นิยม ขุนศึกอำนาจนิยม และเสรีนิยม ซึ่งจะเป็นความเสียหายครั้งใหญ่และใช้เวลาอีกนานกว่าจะกลับคืนสู่วิถีทางประชาธิปไตย”

  วันที่โพสข่าว : 16 มีค. 2559 เวลา 16:51 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!