วันเสาร์ที่  23 กันยายน 2560 เวลา 09:13 น.
 • 15:07 น. Listen

  มีชัยขอหารือข้อเสนอ คสช. ที่ประชุม กรธ. ก่อน 

  เมื่อวันที่ 16 มี.ค.2559 เวลา 13.30 น. มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.ทำหน้าที่ประธานการประชุม วาระพิจารณาทบทวนบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา โดยนายมีชัย ให้สัมภาษณ์ว่า การประชุมกรธ.ในวันนี้ ตนจะขอหารือกับสมาชิก กรธ.เพื่อหาแนวทางการพิจารณาเกี่ยวกับข้อเสนอที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ส่งมาให้กรธ.ประกอบการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ ว่า ควรจะดำเนินการอย่างไร เมื่อได้ข้อสรุป จะมอบหมายให้โฆษกกรธ. มาชี้แจงให้สื่อมวลชนได้รับทราบ ตอนนี้ตนยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะตัดสินใจอย่างไรเพราะต้องขอหารือกับสมาชิก กรธ.ให้เกิดความเรียบร้อยเสียก่อน
      
  ส่วนการพิจารณาของกรธ.นั้น ขอดูเหตุและผลเป็นหลัก เพราะเวลาที่กรธ.พิจารณาข้อเสนอนั้น เราไม่ติดใจดูว่า คนที่เสนอคือใครหรือชื่อใด เราดูจากเหตุผลของเขา หากสิ่งใดคิดว่าดีเราก็ใส่ หากสิ่งใดไปไม่ได้เราก็ไม่ใส่ เราทำมาแบบนี้มาโดยตลอด ดังนั้นตอนนี้ยังตอบไม่ได้ว่าข้อเสนอที่ส่งมาดีหรือไม่ดี เพราะตนไม่ใช่คนที่ร่างรัฐธรรมนูญเพียงคนเดียว ดังนั้นต้องฟังความเห็นของสมาชิกทุกคนก่อน และตราบใดที่ยังไม่มีการปรับแก้ไขก็ขออย่าใจร้อนหรือไปกังวล
      
  เมื่อถามว่า ถ้ากรธ.ใส่ไปแล้วคนประณามควรจะประณามฝ่ายใด นายมีชัย กล่าวว่า ถ้ามันเสียกรธ.คงไม่ทำ เมื่อถามว่าหลายฝ่ายมองว่าข้อเสนอของคสช.ที่ส่งมานั้นต้องการสืบทอดอำนาจ นายมีชัย กล่าวว่า เขาก็บอกแล้วว่าอย่ากังวล อย่าระแวง เพราะไม่ได้เป็นการสืบทอดอำนาจ เมื่อถามว่าข้อเสนอของคสช.หากทำตามจะกระทบกับโครงสร้างรัฐธรรมนูญที่กรธ.ออกแบบไว้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เมื่อกรธ.พิจารณาเสร็จแล้ว คงจะบอกเหตุผลได้ เมื่อถามว่า ข้อเสนอที่ส่งมานี้มีเจตนาต้องการให้ร่างรัฐธรรมนูญถูกคว่ำหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า “คงไม่หรอกมั้ง คิดอะไรกันถึงขนาดนั้น”
         
  เมื่อถามว่า นายกรัฐมนตรีได้ติดต่อมาขอโทษแล้วหรือไม่ หลังส่งโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมา นายมีชัย กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกัน แต่ไม่ได้มีอะไร ท่านก็พูดตามแบบทหาร แต่เมื่อท่านพูดแล้วก็กังวล กลัวกรธ.จะคิดมาก แต่กรธ.ก็ไม่ได้ว่าอะไร เมื่อถามว่า เจตนารมณ์การพิจารณาของกรธ.ครั้งนี้จำเป็นต้องยึดหลักสากลหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ก็ต้องประกอบกัน

  วันที่โพสข่าว : 16 มีค. 2559 เวลา 15:07 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้