วันอังคารที่  19 กันยายน 2560 เวลา 22:17 น.
 • 13:34 น. Listen

  “นายกฯ” ชี้ ลงทุนคมนาคมต้องเชื่อมโยงทั้งระบบ

   

   
  เมื่อเวลา 09.00 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดงานการประชุมวิชาการและแสดงนิทรรศการอุตสาหกรรมระบบขนส่งทางรางไทย ครั้งที่ 2 เรื่อง “ผลิตชิ้นส่วนระบบรางอย่างไรให้ได้มาตรฐาน” ระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม ซึ่งจัดโดยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยมีนายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมการประชุม
   
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงแผนยุทธศาสตร์ประเทศ ถ้าเราร่วมมือกันแล้วไม่ขัดแย้งเราก็วางกรอบไว้ให้เดินหน้าอย่างรวดเร็ว รัฐบาลต่อไปก็มารับต่อไปทำเพื่อประเทศที่มาลงทุนจะได้เกิดความสบายใจ ทุกประเทศที่มาวันนี้ก็บอกว่าเราทำได้ดี มีเสถียรภาพและความมั่นคง แก้ปัญหาได้หลายอย่าง แต่สิ่งสำคัญเขาถามเราว่าจะรักษาสภาพนี้ไปได้เท่าไหร่ สิ่งนี้ทุกคนต้องช่วยกันมองอนาคตแล้วเลิกมองแต่ตัวเอง
   
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตนอยากให้เราใช้เวลาที่มีอยู่พัฒนาตัวเองให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้หรือถ่ายทอดเทคโนโลยีหรือผลิตคนให้ตรงตามความต้องการของประเทศ วันนี้หลายประเทศให้ความร่วมมือกับเราในการสนับสนุนการเรียนรู้ ต้องขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วย โดยผู้นำในหลายประเทศก็ให้กำลังใจตนตลอดแม้ไม่ใช่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งก็ตาม แต่หลายคนก็มั่นใจว่าเราเดินไปข้างหน้าแน่นอน รวมถึงสนับสนุนตนให้ทำเดินหน้าไปได้อย่างเดียวเพื่อเป็นประเทศที่เป็นประชาธิปไตยโดยสมบูรณ์
   
  นายกฯ กล่าวว่าสิ่งที่เราพัฒนาร่วมกันในเรื่องระบบขนส่งทางรางให้มีสมรรถนะที่ดีขึ้น โดยรัฐบาลมีนโยบายด้านการจัดทำยุทธศาสตร์ สาธารณูปโภคพื้นฐาน การขนส่งคมนาคมของประเทศให้เกิดความเชื่อมโยงอย่างแท้จริง ทั้งนี้การลงทุนด้านคมนาคมทั้งหมดต้องคำนึงถึงคนโดยรอบด้วยว่าจะได้อะไรจากตรงนี้ โดยการพัฒนาอะไรก็ตามไม่ใช่เพียงรัฐลงทุนอย่างเดียว แล้วก็เป็นหนี้สาธารณะจึงต้องมีการลงทุนร่วม ในระหว่างที่เราพัฒนาเบื้องต้นนั้นก็ไม่มีกำไร ใครจะมาขึ้นรถไฟได้หากไม่ใช่คนกรุงเทพฯ หรือคนที่มีรายได้สูง ทั้งนี้เราต้องมองว่าคนในประเทศมีกี่ระดับ แต่ไม่ใช่แบบชนชั้นอย่างที่คนบางคนสร้างวาทกรรมไว้ เมื่อประชาชนมีรายได้ที่แตกต่างเราจะทำอย่างไรให้คนเข้าถึงทรัพยากรเหล่านี้ นั่นเป็นสิ่งที่ท้าทาย ซึ่งการสร้างรถไฟ ไม่ใช่สร้างแล้วจบ ขาดทุนหรือไม่ก็ไม่รู้จะแก้อย่างไรก็ไม่รู้ แต่จะขึ้นราคาอย่างเดียวก็ไม่ได้ต้องคำนวนว่าสองข้างทางจะได้อะไร ซึ่งปัญหาการเวนคืนตนถามว่าในประเทศประชาธิปไตยทำไมถึงทำได้ เพราะประชาชนเขาเรียนรู้ รวมถึงข้าราชการและรัฐบาลมีธรรมาภิบาลและคุณธรรมเพื่อชาติ เราเองเป็นส่วนหนึ่งในโลกใบนี้
   
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การพัฒนาประเทศต้องเริ่มที่ภูมิภาค แต่ละภาคต้องรู้ว่าอะไรที่ตัวเองมีศักยภาพเพื่อที่เราจะได้ไม่พัฒนาอย่างซ้ำซ้อนเพื่อไปสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนตามมติของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ในอีก 15 ปีต่อไปเพราะเราต้องเดินหน้าให้สอดคล้องกันไม่ใช่ต่างคนต่างคิด ไม่เช่นนั้นเราก็ไม่รู้ว่าจะยืนอยู่ตรงไหนในเวทีโลก ไม่มีที่ยืน ไม่มีใครคบด้วย ตนเข้ามาไม่ได้เก่งกว่าใครแต่ก็พยายามศึกษาแนะนำอะไรที่ต้องใช้ในการขับเคลื่อนประเทศ วันนี้รัฐบาลพยายามทำการใช้จ่ายงบประมาณรัฐให้คุ้มค้า จต่อไปนี้การพิจารณาต้องปรับแก้ใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการซ่อม พัฒนาต้องพิจารณาทุกมิติและบูรณาการร่วมกัน ไม่ว่าจะเรื่องน้ำหรือรถไฟทุกคนต้องทำงานร่วมกัน หากไม่เกิดการเชื่อมต่อเราจะไม่สามารถกำหนดอะไรกับใครได้เลย
     
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อย่าลืมว่าข้าราชการทุกคนต้องมีคุณธรรมจริยธรรมในการบริหารบ้านเมือง เพื่อชาติ ประชาชน วันนี้เราต้องคิดให้ไกลอย่าคิดเพียงแค่ตัวเอง ควรพอได้แล้ว เพราะถ้าคิดเพียงแค่นี้มันไปไม่ได้ วันนี้ประเทศเพื่อนบ้านเดินไปไกลแล้ว ถ้าเรามัวแต่ยิ้มสยามยิ้มตลอดอย่างนี้ก็คงสู้เขาไม่ได้ โดยเฉพาะ ยิ้มไปทะเลาะกันไป “ผมพูดผมไม่อายใครเพราะถือว่าผมพูดความจริง แล้วใครล่ะที่ทำให้เกิดขึ้น วันนี้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้ประเทศพัฒนาล่าช้า เกิดขึ้นเพราะคนไทยยังร่วมมือกันน้อย วันนี้เราต้องร่วมมือกันให้มากขึ้น แต่ถ้าไม่ต้องการก็ไม่เป็นไร วันนี้เราต้องการทำทุกอย่างให้เกิดโครงสร้างที่ชัดเจนมากขึ้น แผนการลงทุนที่ชัดเจนมีการดูแลประชาชน” 
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เราต้องแสวงหาความร่วมมือให้ได้ก่อนที่จะเกิดความขัดแย้งตนพูดกับทุกประเทศที่มาเจรจาไปแล้วว่าอย่ามัวแต่รอการเจรจาหรือการเจรจาทางเอสทีเอ วันนี้ไม่ต้องรอ ทั้งได้บอกถึงได้โยบายของรัฐบาลในการให้ความร่วมมือและสนับสนุนซึ่งทุกประเทศก็พอใจ และจะรีบกลับไปดำเนินการ วันนี้อะไรที่เป็นประโยชน์ก็ขอให้ทำและทำให้ได้อ ถ้ารัฐบาลนี้ไม่มีนโยบายที่ชัดเจน มีเจตนารมณ์ที่ไม่ดี ก็คงทำไม่ได้เพราะข้าราชการเค้าก็ทำงานแบบข้าราชการต้องระวังข้อกฎหมายต่างๆ วันนี้นโยบายรัฐบาลมีความชัดเจนดูแลในข้อกฎหมายระเบียบต่างๆ ให้ทันสมัยสอดคล้องกับสากลสามารถทำได้ทั้งหมดเพียงแต่อย่ามีเรื่องของผลประโยชน์ส่วนตัวและการทุจริตคอร์รัปชั่น
   
  “ผมยืนยันว่าตลอดระยะเวลาจากนี้ไป ผมจะเร่งรัดการตรวจสอบการทุจริตทั้งหมดทั้งระบบทั้งประเทศอย่าให้เกิดขึ้นโดยเด็ดขาดเพราะวันนี้เราถูกจับตามองในหลายหลายเรื่องว่าทำอะไร ยันว่าวันนี้ผมเข้ามาเพื่อจัดระเบียบประเทศทำให้ประเทศนี้ปลอดจากการคอรัปชั่นเพราะที่ผ่านมาประเทศไทยถูกกล่าวอ้างและมองว่าต้องใช้เงินทองตลอดเวลา เวลาผมไปต่างประเทศก็สงสัยเช่นกันว่าทำไมถึงมีการทวงโครงการต่างๆ มากมายว่าสัญญาแล้วทำไมยังไม่ทำหรือไม่ลงมือสงสัยว่ามีการจ่ายเงินเอาไว้บ้างหรือเปล่าก็ไม่แน่ใจทั้งโครงการบริหารจัดการน้ำ พลังงาน ไฟฟ้า โรงไฟฟ้า ทวงกันตลอดพอถามว่าทำไมถึงยังไม่ทำก็ได้รับคำตอบว่าเป็นเพราะผมเข้ามาบริหารประเทศ เหตุผลเพราะผมปล่อยให้ทำทุจริตไม่ได้หรือมีข้อสงสัยก็ต้องให้เป็นเรื่องของศาลในการพิจารณาตามขั้นตอนของกฎหมาย ผมไม่สนใจทั้งสิ้น ผมต้องเคารพในหลักการคือความร่วมมือกันระหว่างประเทศ ไอ้ที่ทำได้ผมจะทำให้เพราะเรามีสัญญาเราเป็นประเทศที่รักษาสัญญาไม่ว่าผมจะเข้ามาอย่างไร ผมต้องรักษาสัญญาให้ได้มากที่สุด ขอให้เข้าใจผมเพราะฉะนั้นอย่ามาวิ่งเต้นอย่ามาอะไรกับผม เพราะผมรำคาญยืนยันอีกครั้งว่าทำอะไรได้ก็จะทำ แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องไปว่ากันมา”นายกฯกล่าว
   
  นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ได้มอบนโยบายไปหมดแล้วว่าทำอย่างไรที่จะใช้ชิ้นส่วนในประเทศให้ได้มากที่สุด ที่ผ่านมาซื้อทุกอย่างโก้ทุกอย่างแล้วเป็นอย่างไร เงินหมดไปกับต้นทุน วันนี้เรากำลังพัฒนาประเทศไทยให้เป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ในระดับภูมิภาคด้วย มีความร่วมมือระดับนานาประเทศ ทั้งนี้การลงทุนจะต้องมีภูมิคุ้มกันที่ดี พวกนักลงทุนจะเอาแต่ผลกำไร เอาแต่ประโยชน์ไม่ได้ ดังนั้นจะต้องสร้างแรงจูงใจ และความมั่นใจให้กลับเพื่อนประเทศต่างๆ ที่จะเดินหน้าไปพร้อมๆ กัน ยืนยันว่าตนเองให้เกียรติทุกประเทศที่เป็นเพื่อนของเรา และจะให้น้ำหนักกับประเทศที่คิดจะโตไปกับเรา ซึ่งเราเองจะต้องปฏิรูปตัวเราทั้งหมดด้วย วิธีการบริหารราชการแผ่นดิน จะต้องแก้ของเก่าทำของใหม่เพื่ออนาคต ที่สำคัญจะต้องไม่ลืมประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา
   

  วันที่โพสข่าว : 16 มีค. 2559 เวลา 13:34 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.