วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 13:08 น.
 • 20:55 น. Listen

  รัฐบาลตั้งเป้าในปี 60 ใช้บัตรปชช.ใบเดียวติดต่อราชการ 

  พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกสำนักนายกรัฐบาลตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า กระทรวงมหาดไทย(มท.) ได้เสนอแนวทางการบูรณาการฐานข้อมูลประชาชนและการบริการภาครัฐ แม้ว่าที่ผ่านมาทางรัฐบาลจะได้ผ่าน พ.ร.บ.อํานวยความสะดวกในการพิจารณาอนุญาตของทางราชการ พ.ศ. 2558 ทำให้ขั้นตอนการติดต่อภาคประชาชนกับภาครัฐมีความสะดวกรวดเร็วมากขึ้นและประชาชนจะทราบว่า ผ่านขั้นตอนอะไรบ้างใช้เวลาเท่าไหร่ทางราชการไม่สามารถที่จะถ่วงเวลาได้ แต่อย่างไรก็ดี การติดต่อรับบริการยังมีประเด็นปัญหาการยื่นเอกสารประกอบ ซึ่งเอกสารเหล่านั้นทางราชการเป็นผู้ออกให้ประชาชน แต่เมื่อไปติดต่อก็ต้องนำเอกสารไปอีก ทาง มท.จึงเสนอแนวทางนี้มาเพื่อลดภาระประชาชนในช่วงที่ไปติดต่อไม่ต้องนำเอกสารไป
      
  พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า นอกจากนี้ ทางรัฐบาลยังมีนโยบายช่วยประชาชนแต่ละกลุ่มให้ตรงตัวบุคคล อย่างคนมีรายได้น้อยจะช่วยอย่างไร ซึ่งทางรัฐบาลได้มองแนวทางจะช่วยอย่างไร โดยทางกระทรวงมหาดไทยได้มองแนวทางที่จะสามารถบูรณาการกันได้ และเสนอมายัง ครม. 4 ข้อ คือ 1.ให้สำนักทะเบียนกลางกรมการปกครองเป็นหน่วยงานกลางเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานราชการ 2.หน่วยงานราชการภาครัฐจัดทำข้อมูลประชาชน ตามอำนาจหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานที่ต้องทำอยู่แล้ว สำรวจให้ครบ โดยใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก เป็นดัชนีเชื่อมโยง 3.หน่วยราชการจัดทำฐานข้อมูล เชื่อมโยงระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยงานกับระบบคอมพิวเตอร์ สำนักทะเบียนกลางกรมการปกครอง เพื่อจะได้เชื่อมโยงข้อมูลถึงกันได้ 4.หน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ ที่ให้บริการประชาชนต้องปรับปรุง เพื่อรองรับการใช้บัตรประจำตัวประชาชนที่มีเลข 13 หลักเชื่อมโยงกับข้อมูลทั้งหมด ภายหลังจากนี้ไป 3 เดือน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องดำเนินการให้ได้บางรายการ และในปี 60 ประชาชนจะไม่ต้องพกสำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชนไปติดต่อราชการอีกต่อไป  
      
   

  วันที่โพสข่าว : 15 มีค. 2559 เวลา 20:55 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.