วันพุธที่  18 ตุลาคม 2560 เวลา 12:21 น.
 • 20:30 น. Listen

  นายกฯวอนสื่ออย่านำเสนอแง่มุมขัดแย้งกับ “มีชัย”

  เวลา 17.20 น. ที่ทำเนียบรัฐบาลพล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ชี้แจงต่อผู้สื่อข่าวอีกครั้ง ถึงประเด็นข้อเสนอแนะร่างรัฐธรรมนูญของแม่น้ำ4สายว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) รู้สึกไม่สบายใจ จึงมอบหมายให้ตนชี้แจงทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าวโดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอบคุณนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) ที่ได้พิจารณาและรับข้อเสนอความเห็นดังกล่าว ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์และนายมีชัยได้พูดคุยกันแล้ว แต่ยังเกรงว่าสื่อมวลชนจะนำเสนอคลาดเคลื่อนไปในทางความขัดแย้งระหว่างกัน ที่ผ่านมา กรธ.คำนึงถึงประเทศชาติ ด้วยการหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในอดีต หาหลักประกันในสิ่งที่รัฐบาลและ คสช.ได้วางเอาไว้ เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ นายกฯ จึงขอร้องสื่อมวลชนไม่ให้นำเสนอเรื่องดังกล่าวในแง่มุมความขัดแย้ง เพราะนายกฯ ให้ความเคารพการทำงานของแต่ละส่วน ไม่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นในแม่น้ำ5สาย และไม่มีการใช้อำนาจสั่ง กรธ.แต่อย่างใด ซึ่งการให้สัมภาษณ์ของพล.อ.ประยุทธ์ อาจทำให้สื่อฯ เข้าใจผิด แต่ไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้น เรามีความเข้าใจกันเป็นอย่างดี นายมีชัยในฐานะเป็นประธาน กรธ.ต้องรับแรงกดดันจากสังคม โดยเฉพาะนักการเมือง จึงพยายามอธิบายเหตุผลถึงการเขียนรัฐธรรมนูญ
   
  เมื่อถามว่ากังวลว่านายมีชัย จะลาออกจากประธานกรธ.หรือไม่ พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า เชื่อว่านายมีชัย ไม่ลาออก อย่าคิดลักษณะเช่นนั้น วันนี้บ้านเมืองมีปัญหามากอยู่แล้ว ก่อนหน้านี้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบของสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.)ถือว่าเป็นแรงกดดันสูงสุด แต่นายมีชัยก็เสียสละให้ชาติบ้านเมือง โดยรับหน้าที่เป็นประธานกรธ.เพราะเห็นประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชนเป็น เข้าใจและเห็นใจคสช.ดังนั้น นายมีชัยจะไม่ลาออก
  เมื่อถามว่า หากนายมีชัยและ กรธ.ไม่เอาด้วยกับข้อเสนอของดังกล่าวจะทำอย่างไร พล.ต.สรรเสริญ กล่าวว่า กรธ.ทราบเหตุผลดีอยู่แล้วว่าปัญหาที่ผ่านมาเป็นอย่างไร การที่นายมีชัยและ กรธ.จะเอาหรือไม่เอาด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว คงต้องพิจารณาบนพื้นฐานของปัญหาที่ผ่านมา เชื่อว่าจะรับฟังอย่างมีเหตุมีผล อย่างไรก็ตามที่ประชุม ครม.วันนี้ ไม่ได้มีการหารือถึงขนาดที่ว่าหาก กรธ.ไม่ทำตามข้อเสนอจะต้องชี้แจง หรือดำเนินการอย่างไร

  วันที่โพสข่าว : 15 มีค. 2559 เวลา 20:30 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!