วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:10 น.
 • 17:44 น. Listen

  นายกฯ ชี้ ราคาข้าวตกต่ำทั่วโลก ขอชาวนาปลูกพืชทดแทน

   
   
  เมื่อเวลา 14.50 น. วันที่ 15 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงข้อกังวลเรื่องราคาข้าวตกต่ำหลังจากที่เกิดปัญหาภัยแล้งทำให้คุณภาพข้าวไม่ดีจึงอยากให้เกษตรกรเข้าใจว่าเราจะต้องร่วมมือกันทำกิจกรรมอื่นๆ บ้าง ถ้าขายข้าวอย่างเดียวให้ราคาสูงเป็นไปไม่ได้ เพราะการปลูกข้าวทั่วโลกล้วนมีปัญหาหมด เพราะหลายประเทศมีผลิตข้าวจำนวนมากทั้งจีน อินเดีย ก็มีปัญหาเช่นกัน
   
  นายกฯ กล่าวว่า ข้อกังวลลำดับต่อไปคือเรื่องหนี้สินครัวเรือน ถ้าเราต้องการให้ประชาชนมีความอยู่ดีกินดีมากขึ้น ก็ต้องสร้างความมั่นใจ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้ง 5 ปัจจัย ต้องถามว่าวันนี้ประชาชนมีบ้านอยู่แล้วหรือยัง ถ้าไม่มีจะต้องหาทางให้เขามี แต่ปัญหาคือประชาชนไม่มีเงินผ่อนชำระเราต้องมาแก้ไขปัญหามาตรการเหล่านี้ อย่าไปมองว่ารัฐบาลนี้ไปเสริมสร้างหนี้ครัวเรือนเพราะหนี้ครัวเรือนเกิดมานานแล้ว ถามว่าใครทำให้มันเกิดที่เกิดมาเพราะส่งเสริมการใช้เงินอย่างไม่มีคุณค่า ที่ผ่านมาไม่มีการปรับโครงสร้าง ยกระดับราคาผลิตผลการเกษตร
   
  นายกฯ กล่าวว่า จากที่ทุกคนมีหนี้สินกับเรื่องที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ วันนี้ก็อาจจะมีหนี้เรื่องบ้าน แต่ถามว่าเราจะทำอย่างไรกับหนี้เก่าที่มีอยู่เพราะทุกคนมีหนี้เต็มกางเกงหมดแล้ว เราก็ต้องไปหามาตรการต่างๆ เข้ามา แต่ใช่ว่าจะไปเพิ่มหนี้ครัวเรือนมากขึ้น เราไม่ได้อยากจะไปเพิ่ม จะทำอย่างไรได้เพราะที่ผ่านมาการใช้จ่ายเงินที่ไม่มีประสิทธิภาพทำให้เป็นหนี้กรอบ ที่ผ่านมาไม่สร้างให้คนมีวินัยทางการเงินก็เสียหาย วันนี้จะทำอะไรให้ใหม่ก็ติดขัดไปหมดเพราะไม่มีเงินผ่อน เราก็พยายามช่วยอยู่ แต่เราไม่ได้ต้องการที่จะสร้างหนี้สินให้ แต่หนี้สินที่เพิ่มขึ้นมาเป็นหนี้ที่มีคุณภาพ
    
  “ผมไม่อยากให้ไปฟังอะไรกับเรื่องไม่เป็นเรื่อง วันนี้เรากำลังแก้ปัญหาที่เขาทำไว้ทั้งหมด คือ 1.เราต้องเสียเวลาก็ยังแก้ไม่หมด 2.เราต้องเริ่มต้นใหม่เพื่อความเข้มแข็ง ให้ประชาชนมีความสุขในช่วงนี้ก็ต้องลำบากเพราะอยู่ในโครงสร้างที่ผิดและไม่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเจตนาดีหรือไม่ก็ไม่รู้ ผมไม่อยากจะพูด ผมไม่อยากให้ไปฟังมากแล้วเอาไปขยายความ ” นายกฯ กล่าว
   
  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สำหรับการเชื่อมโยงข้อมูลภาครัฐเราจะต้องอำนวยความสะดวก โดยให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลภาครัฐและการเรียนรู้ ซึ่งต้องชื่นชมกระทรวงศึกษาธิการที่สร้างแอพพลิเคชั่นภาษาอังกฤษเพื่อคนไทย ในหนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ใช้ร่วม 4 หมื่นราย ซึ่งถึงว่าเป็นการกระตุ้นและสร้างแรงจูงใจให้คนมาสนใจและเกิดการเรียนรู้ที่นำไปสู่พัฒนาการตลอดชีวิตสำหรับทุกอาชีพ เพราะถ้าไม่มีอะไรใหม่ๆ เลยเราจะอยู่แบบเดิมจมดักดานอยู่เหมือนเก่า ชีวิตก็ไม่มีความสุข วันนี้ไม่อยากให้ทุกคนกลับไปสู่ประวัติศาสตร์ที่มันเลวร้าย แม้จะไม่ใช่ทั้งหมด บางอันมันเลวร้ายเราก็ไม่ควรย้อนกลับไปมาเดินหน้าดีกว่า ทำประเทศให้มีเสถียรภาพให้อยู่ในระดับที่เดินหน้าได้ สร้างความเข้มแข็งอาจจะต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่ง สัก 1-5 ปีก็น่าจะเอาอยู่ ความเข้มแข็งก็น่าจะมีขึ้นเรื่อยๆ
   

  วันที่โพสข่าว : 15 มีค. 2559 เวลา 17:44 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.