วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:04 น.
 • 15:16 น. Listen

  มีชัยปัดข่าวลาออก ยันไม่มีใครบีบการทำงาน

  เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2559 เวลา 13.30 น.ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.ทำหน้าที่ประธานการประชุม วาระพิจารณาทบทวนบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราตามความเห็นและข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน
    
  นายมีชัย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมถึงข้อเสนอการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ว่า ข้อเสนอของคสช.ไม่ได้บีบการทำงานของกรธ.แต่อย่างใด แต่ที่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เนื่องจากต้องรอให้ทางพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ได้แถลงชี้แจงเหตุผลเสียก่อน ซึ่งเป็นการให้เกียรติกันไม่ได้เป็นการปิดบัง ดังนั้นเวลานี้จึงยังบอกไม่ได้ว่าจะปรับแก้ไขหรือไม่ปรับแก้ไขประเด็นใด
    
  เมื่อถามว่ามีคนตั้งข้อสังเกตว่าท่านจะลาออกจากการทำหน้าที่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่รู้ว่าใครพูด ไม่มี จะไปทำแบบนั้นได้อย่างไร ไม่ใช่ของเล่นเด็ก หากมีสิ่งใดก็สามารถพูดจากันได้ ทำได้หรือทำไม่ได้แค่ไหนก็พูดกันได้ แต่สาเหตุที่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดของหนังสือที่ส่งมาได้เพราะต้องการให้เกียรติทางรัฐบาล เมื่อรัฐบาลพูดแล้วกรธ.ถึงจะพูดได้ อีกทั้งขณะนี้ยังพอมีเวลา ไม่ต้องรีบร้อน ส่วนจะได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์นี้หรือไม่ยังไม่แน่ใจ แต่จะต้องได้ขอสรุปก่อนไปประชุมยกร่างรัฐธรรมนูญนอกสถานที่ ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แน่นอน

  เมื่อถามว่าข้อเสนอนี้ได้แจกให้กับสมาชิกกรธ.ไปศึกษาแล้วหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า แจกให้กับทุกคนไปอ่านแล้ว เพราะจะได้มาคุยกันว่าจะสามารถทำได้มากน้อยเพียงใด เพราะที่ผ่านมากรธ.ทำงานแบบร่วมมือร่วมใจกัน ไม่ได้เอาความคิดเห็นของใครเป็นใหญ่ การทำงานของกรธ.ขณะนี้ไม่มีใครมาบีบบังคับ ยังมีความเป็นอิสระดี ไม่มีปัญหาอะไร ทุกอย่างเราต้องช่วยกันคิด เพราะเป็นเรื่องของบ้านเมือง ดังนั้นใครคนใดคนหนึ่งจะดึงดันความคิดของตัวเองไปไม่ได้ ต้องฟังเหตุผลของทุกฝ่าย ช่วยกันคิดเพื่อจะได้เกิดผลดีที่สุดของประเทศ
   
  เมื่อถามว่าการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้กดดันมากกว่าการร่างทุกครั้งที่ผ่านมาหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ก็เป็นอยู่ แต่ไม่ได้เป็นจากใคร เป็นจากสื่อมวลชนกับภาคประชาสังคม แต่พวกนั้นจะมากกว่าเพราะบอกว่าจะเอาแบบนี้ก็จะเอาให้ได้ พอไม่ได้ก็ว่าแบบเสียๆหายๆ
   
  เมื่อถามว่าข้อเสนอที่ส่งมาล่าสุดก็เหมือนอยากเอาให้ได้เช่นกัน นายมีชัย กล่าวว่า คนที่เสนอเขาก็คงอยากได้ แต่ว่าเวลารัฐบาลเสนอมามันอุ่นใจได้เพราะรัฐบาลฟังเหตุผล เราบอกว่าทำได้เราก็ทำไป ปรับแก้ไขไป แต่ถ้าทำไม่ได้เราก็ไม่ได้ทำ เมื่อถามว่า มีประเด็นที่กรธ.คิดว่าน่าจะเป็นเรื่องหนักใจใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวแบบติดตลกว่า “อย่าซักมาก เดี๋ยวเผลอหลุดออกมา”

  วันที่โพสข่าว : 15 มีค. 2559 เวลา 15:16 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!