วันอังคารที่  17 ตุลาคม 2560 เวลา 18:31 น.
 • 15:00 น. Listen

  สบส.ชี้“สะกดจิต”อ้างรักษาสารพัดโรค เข้าข่ายโฆษณาโอ้อวดเกินจริง

  เมื่อวันที่ 15 มีนาคม น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ(สบส.) กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวถึงกรณีมีการกล่างอ้างถึงการสะกดจิตรักษาสารพัดโรค สารพัดปัญหา อาทิ โรคมะเร็ง โรคหัวใจ การกลัวความสูง และเด็กสมาธิสั้นว่า ถ้ามีการอ้างว่าสามารถใช้การสะกดจิตรักษาสารพัดโรค ถือว่าผิดกฎหมาย เนื่องจากไม่มีข้อมูลวิชาการทางการแพทย์ใดๆยืนยันได้ว่า การสะกดจิตสามารถรักษาสารพัดโรค โดยเฉพาะโรคมะเร็ง โรคหัวใจ 
  อธิบดีสบส. กล่าวอีกว่า บุคคลที่ออกมาให้อข้อมูลแบบนี้ ต้องแยกเป็น 2 ส่วน คือ หากเป็นผู้ประกอบโรคศิลปะหรือเป็นแพทย์ จะมีความผิดเข้าข่ายโฆษณาโอ้อวดเกินจริง และต้องนำเข้าแพทยสภาพิจารณา แต่หากเป็นบุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่แพทย์ จะเข้าข่ายผิดกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.) คล้ายกรณีของดร.เซปิง ไชยศาส์น แต่หากมีการใช้สถานพยาบาลในการดำเนินการสะกดจิตจะผิดพรบ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541
  “ขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่ออะไรง่ายๆ ยิ่งบอกว่ารักษาสารพัดโรค โดยเฉพาะโรคเรื้อรังที่ต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิต โรคหัวใจ หรือแม้กระทั่งโรคมะเร็ง อาจทำให้เสียโอกาสการรักษาที่ถูกต้องตามหลักวิชาการได้ ขอให้ระมัดระวังในการหลงเชื่อ เพราะบางอย่างก็เป็นในเรื่องของจิตใจ” น.ต.นพ.บุญเรือง กล่าว
       ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า เรื่องสะกดจิตรักษาโรคจะมาอ้างว่าในต่างประเทศนิยมทำกันคงไม่ได้ เพราะจะแตกต่างกัน เนื่องจากบางกรณีใช้นักจิตวิทยาช่วยในการบำบัด ถือเป็นการบำบัดโดยหลักของจิตวิทยา ซึ่งเป็นการให้คำแนะนำร่วมกับการใช้ยาในบางครั้งและบางกลุ่มโรค แต่ไม่ใช่การสะกดจิตแต่อย่างไร กรณีดังกล่าว หากมีการอวดอ้างเช่นนี้ก็ต้องไปดูในรายละเอียดก่อนว่าการสะกดจิตใช้อะไรบ้าง และมีแพทย์เข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่

  วันที่โพสข่าว : 15 มีค. 2559 เวลา 15:00 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!