วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 15:06 น.
 • 14:08 น. Listen

  พัทลุงแล้งจัดหวั่นกระทบท่องเที่ยวคลองลำปำ ร้องกรมเจ้าท่าดูแล

   
      


  เมื่อวันที่ 15 มี.ค. 2559 ที่แพยนต์ท่าเรือลำปำ อ.เมือง จ.พัทลุง กรมเจ้าท่าร่วมกับหอการค้าจังหวัดพัทลุง เปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นจากภาคธุรกิจผู้ประกอบกิจกรรมร้านค้าบริเวณสถานที่ท่องเที่ยว หาดแสนสุขลำปำ และประชาชนในพื้นที่ ต.ลำปำ อ.เมือง จ.พัทลุง หลังหอการค้าจังหวัดพัทลุงทำเรื่องเสนอให้ทางกรมเจ้าท่า เข้ามาดำเนินการขุดลอกบริเวณร่องน้ำปากคลองลำปำ จุดเชื่อมต่อทะเลสาบสงขลา มีสภาพตื้นเขิน ในช่วงหน้าแล้งปลายเดือน มีนาคมถึงต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปีส่งผลกระทบกับธุรกิจการท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจแพนำเที่ยว ไม่สามารถนำแพออกบริการนักท่องเที่ยวได้


  ด้านนายกิตติยศ ไพศาลศิลป์ ประธานหอการค้าจังหวัดพัทลุง กล่าวว่า ทะเลสาบพัทลุง-สงขลา ซึ่งพื้นที่จะอยู่ในจังหวัดพัทลุงมากกว่าจังหวัดสงขลา ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดให้ความสนใจในการท่องเที่ยวทะเลสาบพัทลุงมากขึ้น แต่ความเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ และการขาดการดูแลรักษาอย่างต่อเนื่อง เป็นผลให้ร่องน้ำของทะเลสาบ โดยเฉพาะคลองลำปำ ที่จะไปเชื่อมต่อกับทะเลสาบในส่วนของจังหวัดสงขลา ตื้นเขิน จากโคลนตมในช่วงหน้าแล้ง และมีวัชพืชอันเป็นผลให้การสัญจรเรือแพท่องเที่ยวไม่ได้รับความสะดวก ทางหอการค้าจังหวัดพัทลุงจึงทำหนังสือไปยังกรมเจ้าท่า ขอให้มีการขุดร่องน้ำให้เรือนำเที่ยว เรือชาวประมงในพื้นที่สามารถสัญจรไปมาสะดวกมากขึ้น
       

  ด้านนายธนา วรรณพฤษ หัวหน้างานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 4 (สงขลา) กรมเจ้าท่า กล่าวว่า กรมเจ้าท่าสำรวจเส้นทางและจุดที่จะทำการขุดลอกบริเวณร่องน้ำปากคลองลำปำ พร้อมประเมินงบประมาณ ในเบื้องต้นจะขุดลอกดินโคลนออกประมาณ 20,000 คิว ลึกประมาณ 2 เมตร โดยใช้ระยะเวลาในการทำงานรวม 3 เดือน หลังโครงการแล้วเสร็จจะแก้ปัญหาผลกระทบในด้านธุรกิจการท่องเที่ยวช่วงหน้าแล้ง และในระยะยาวยังทำให้ระบบการหมุนเวียน และการระบายน้ำในช่วงหน้าฝนดีขึ้น เมื่อน้ำมีการหมุนเวียนของน้ำในลำคลองดีขึ้น จะส่งผลให้คืนความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลให้กลับคืนมา โดยเฉพาะกลุ่มสัตว์น้ำที่วางไข่น้ำลึก เช่น กุ้ง ปลา บางชนิดที่สูญหายไปก็จะกลับคืนมาเหมือนเดิม

  วันที่โพสข่าว : 15 มีค. 2559 เวลา 14:08 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.