วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 15:08 น.
 • 14:07 น. Listen

  “จรัญ” หนุน หั่นอำนาจศาลรธน.

   
  เมื่อเวลา10.00น.  นายจรัญ ภักดีธนากุล ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญมีการพิจารณาปรับลดอำนาจในส่วนของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นหลักการที่ถูกต้อง และมองว่าเป็นการสร้างดุลอำนาจระหว่างอำนาจ3ฝ่าย มากขึ้น ไม่ให้ดุลอำนาจตกไปอยู่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง การลดทอนภารกิจของศาลรัฐธรรมนูญให้น้อยลง ก็มองว่าจะเกิดดุลภาพที่ดีขึ้น และศาลรัฐธรรมนูญจะไม่มีหน้าที่หนักเกินไป เพราะเป็นเพียงองค์กรเล็กๆ ส่วนอำนาจการวินิจฉัยกรณีที่ไม่มีบัญญัติไว้ให้เป็นไปตามประเพณีการปกครองตามระบอบประชาธิปไตย ที่มีการปรับให้ประธานศาลรัฐธรรมนูญต้องเรียกประชุมประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา นายกรัฐมนตรี ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด และประธานองค์กรอิสระ ร่วมกันวินิจฉัยนั้น ก็เป็นเรื่องที่ดีจะได้มีหลายฝ่ายเข้ามารับผิดชอบ แต่ตนเห็นว่าควรจะมีผู้นำฝ่ายค้านเข้ามาร่วมด้วย ส่วนบทบัญญัติดังกล่าวจะสามารถแก้วิกฤติได้หรือไม่นั้น ก็เป็นเรื่องในอนาคตไม่สามารถตอบได้ แต่มองว่าการมีบทบัญญัติดังกล่าวไว้ก็ดีกว่าไม่มี
   
  นายจรัญ กล่าวอีกว่า อยากให้กรธ.ทบทวนในเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ที่จากเดิมมีวาระ9ปี แต่มีการปรับให้เหลือ 7 ปี ซึ่งจะกระทบกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญรุ่นต่อไป เพราะจะไม่มีความมั่นคงในการทำหน้าที่ และคอยพะวงกับวาระการดำรงตำแหน่ง และการทำงานในอนาคต โดยในต่างประเทศให้วาระการดำรงตำแหน่งตลอดชีวิต เพื่อให้ตุลาการทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาไม่ต้องห่วงเรื่องอนาคต และมีความมุ่งมั่นในการทำหน้าที่ แต่การที่ปรับลดวาระกะทำให้เกิดช่องว่างที่ตุลาการให้คุณให้โทษที่จะมีผลต่อเรื่องอนาคตได้ ทั้งนี้ ตนเห็นว่าการดำรงตำแหน่ง9ปี เป็นเรื่องที่เหมาะสมแล้ว
   

  วันที่โพสข่าว : 15 มีค. 2559 เวลา 14:07 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.