วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:21 น.
 • 11:49 น. Listen

  ผู้นำเกาหลีเหนืออ้างมีศักยภาพพอจะยิงขีปนาวุธโจมตีสหรัฐได้

  นายคิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้เตือนว่า เกาหลีเหนือสามารถเผาย่านแมนฮันตันจนเหลือแต่เถ้าถ่าน โดยการยิงระเบิดไฮโดรเจนโจมตีใจกลางนครนิวยอร์กของสหรัฐ

  ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุว่า เกาหลีเหนือมีศักยภาพพอที่จะใช้ระเบิดไฮโดรเจนโจมตีพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกของอเมริกา โดยการใช้หนึ่งในขีปนาวุธข้ามทวีปที่มีอยู่ และมีพิสัยยิงไกลถึงนครนิวยอร์ก ทั้งยังบอกด้วยว่า ระเบิดไฮโดรเจนที่มีอยู่ มีขนาดใหญ่กว่าที่ผลิตได้โดยอดีตสหภาพโซเวียต และนับเป็นคำขู่ที่เกิดขึ้นในเวลาเพียง 2 เดือน หลังจากเกาหลีเหนือจัดการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 4

  หนังสือพิมพ์ วอชิงตัน โพสต์ ได้อ้างรายงานของหนังสือพิมพ์ DPRK Today ของเกาหลีเหนือว่า ถ้าระเบิดไฮโดรเจนถูกยิงด้วยขีปนาวุธข้ามทวีปไปตกที่ย่านแมนฮัตตันผู้คนทั้งหมดก็จะล้มตายโดยทันที และย่านนั้นก็จะเหลือแต่เถ้าถ่าน ซึ่งข้อมูลของ DPRK Today ถูกระบุว่า ได้มาจากนักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ ชื่อ โช ฮยอง-อิลแต่ผู้เชี่ยวชาญจำนวนมาก ยังคงเคลือบแคลงในศักยภาพด้านเทคนิคของเกาหลีเหนือ

  ข้ออ้างของเกาหลีเหนือ เกิดขึ้นในเวลาเพียง 2 เดือน หลังจากจัดการทดลองนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ตามด้วยการทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลในเดือนถัดมา ขณะที่นายมาร์ซูกิ ดารุสมาน เจ้าหน้าที่สืบสวนด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ ได้เรียกร้องให้ดำเนินคดีนายคิม จอง-อึน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ โดยบอกว่า เกาหลีเหนือทุ่มเททรัพยากรอย่างมหาศาลไปกับการพัฒนานิวเคลียร์ และอาวุธที่มีประสิทธิภาพในการทำลายล้างสูงอื่นๆ ในขณะที่พลเมืองจำนวนมากตกอยู่ในสภาพอดอยากขาดอาหาร ซึ่งข้อเรียกร้องนี้ มีขึ้นในที่ประชุมคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ที่ถูกบอยคอตโดยเกาหลีเหนือ

  วันที่โพสข่าว : 15 มีค. 2559 เวลา 11:49 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!