วันจันทร์ที่  25 กันยายน 2560 เวลา 04:12 น.
 • 11:32 น. Listen

  ผู้ว่าฯอุดรธานีเร่งท้องถิ่นแจกน้ำช่วยชาวบ้าน เตรียมรับมือภัยแล้ง

     
  เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2559 ที่ห้องประชุมโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง ต.โคกสะอาด อ.เมือง นายชยายวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ภัยแล้ง จ.อุดรธานี ประจำปี 2559 โดยมีนายสมหวัง พ่วงบางโพ, นายสุชัย บุตรสาระ รอง ผวจ. พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตัวแทนนายอำเภอทั้ง 20 อำเภอ ร่วมประชุม โดยที่ประชุมให้หน่วยงานต่างๆ สรุปถึงการลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ภัยแล้งของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งยังไม่มีพื้นที่ใดประสบปัญหาภัยแล้งเข้าขั้นวิกฤตที่จะต้องประกาศเขตภัยพิบัติจากภัยแล้ง มีเพียง 4 อำเภอ ที่มีบางพื้นที่ขาดแคลนน้ำในการอุปโภคบริโภค คือ อ.เมือง อ.ศรีธาตุ อ.ไชยวาน และ อ.บ้านผือ ที่ทาง อปท.จะออกดำเนินการแจกจ่ายน้ำให้ประชาชนในพื้นที่ที่เดือดร้อน


  ส่วนทางด้านการประปาส่วนภูมิภาคอุดรธานีและทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาห้วยหลวง ยืนยันเรื่องของน้ำประปาที่จะผลิตใช้ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ว่าจะเพียงพอในการให้บริการประชาชนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้อย่างแน่นอน โดยปัจจุบันน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยหลวง ที่มีความจุ 135 ล้าน ลบ.ม. เหลือน้ำอยู่ 23.2 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 17.18 เปอร์เซนต์ของความจุอ่าง ขณะนี้น้ำในอ่างต่ำกว่าระดับน้ำในคลองส่งน้ำไปยังสถานีสูบน้ำ เพื่อทำน้ำประปา ทางกรมชลประทานได้นำเครื่องสูบน้ำ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 16 นิ้ว จำนวน 6 ตัว มาติดตั้งสูบน้ำในอ่างฯ เข้าไปในคลองส่งน้ำแล้ว  หากถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม ยังไม่มีฝนตกลงมา หรือฝนตกในพื้นที่ที่ไม่ใช่พื้นที่รับน้ำของอ่าง คือ ที่บริเวณ อ.หนองวัวซอ จะยังสามารถใช้น้ำก้นอ่างได้อีกประมาณ 5 ล้าน ลบ.ม. และยังมีโครงการนำน้ำจากหนองหาน-กุมภวาปี อ.กุมภวาปี และ หนองสำโรง อ.เมือง มาใช้ผลิตประปา หากน้ำในอ่างห้วยหลวงไม่พอ หรือไม่มีน้ำฝนไหลเข้าในช่วงฤดูฝน รวมถึงอาจจะลดปริมาณจ่ายน้ำลง หากฉุกเฉินจริงอาจจะต้องปล่อยน้ำเป็นเวลา แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยต้องใช้การปล่อยน้ำเป็นเวลาเลย  จากนั้น นายชยาวุธ ผวจ.อุดรธานี พร้อมคณะได้ลงพื้นที่จุดตั้งเครื่องสูบน้ำทั้ง 6 เครื่อง เพื่อสูบน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยหลวงเข้าคลองส่งน้ำไปยังสถานีสูบน้ำ เพื่อตรวจดูการทำงานของเครื่องสูบน้ำว่าทำงานเต็มประสิทธิภาพหรือไม่ โดยการเดินเครื่องสูบน้ำจะสลับเดินเครื่องช่วงละ 3 เครื่อง 12 ชั่วโมง เนื่องจากทางสถานีสูบน้ำต้องสูบน้ำส่งไปทำน้ำประปาตลอด 24 ชั่วโมง โดยทางการประปาส่วนภูมิภาคอุดรธานี เป็นผู้จ่ายค่าน้ำมันเชื้อเพลิงของเครื่องสูบน้ำทั้งหมด


  นายชยาวุธ กล่าวว่า ข้อมูลของภัยแล้งและการดำเนินการช่วยเหลือทั้งหมด จะต้องรายงานต่อนายกรัฐมนตรีที่จะเดินทางมาตรวจราชการในพื้นที่ จ.อุดรธานี วันที่ 18 มีนาคมนี้ ส่วนมาตรการที่ต้องเร่งดำเนินการ คือ การประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ โดยให้ทุกอำเภอเร่งประชาสัมพันธ์ รวมถึงต่อเนื่องไปถึงช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จะต้องประหยัดน้ำอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม ส่วนการเร่งช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ทางเทศบาลหรือ อบต.ให้ออกช่วยเหลือตามระเบียบราชการให้ถูกต้องและรวดเร็ว เพื่อป้องกันปัญหาประชาชนแย่งน้ำอย่างจังหวัดอื่นๆ ด้วย

  วันที่โพสข่าว : 15 มีค. 2559 เวลา 11:32 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!

ข่าวเด่นวันนี้

ข่าวที่มีผู้ share สูงสุด 24 ชม.