วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:13 น.
 • 19:50 น. Listen

  นกแอร์แจ้งเลิกเที่ยวบินถึงสิ้นเดือนมี.ค.หานักบินไม่ได้

  นายจุฬา สุขมานพ อธิบดีกรมท่าอากาศยาน และผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศ (กพท.) กล่าวถึงการดำเนินงานของสายการบินนกแอร์ว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาสายการบินนกแอร์ได้ทำหนังสือถึงกพท. เพื่อแจ้งขอยกเลิกเที่ยวบินต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือน มี.ค.นี้ เฉลี่ยวันละ60 เที่ยวไป-กลับ เนื่องจากยังหานักบินเข้ามาทำการบินไม่สอดคล้องกับจำนวนเที่ยวบินคาดว่าการยกเลิกเที่ยวบินจะไม่ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสาร เนื่องจากบางส่วนเป็นเที่ยวบินที่ไม่มียอดจองอีกทั้งจะทำการยุบรวมกับเที่ยวบินอื่นของนกแอร์ พร้อมจัดสายการบินพันธมิตรทำการบินทดแทน
  อย่างไรก็ตาม ปัญหานักบินที่ไม่เพียงพอของนกแอร์อาจจะเป็นผลกระทบลากยาวถึงตารางบินฤดูร้อนที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. -30 มิ.ย.นี้คาดว่าทางสายการบิน จะต้องปรับลดตารางบินให้สอดคล้องกับประสิทธิภาพ หรืออาจจะเลือกใช้วิธีจัดตารางบินสำรองไว้ เมื่อพบว่า ยอดจองผู้โดยสารไม่คุ้มค่าก็ดำเนินการขอปรับลดเที่ยวบินมายัง กพท. ซึ่งวิธีดังกล่าวถือเป็นไปตามกลยุทธ์ทั่วไปของสายการบินในช่วงตารางบินฤดูร้อนนี้ ทางกพท.จะตรวจเข้มตารางบินของทุกสายการบิน โดยจะพิจารณาความสอดคล้องระหว่างเที่ยวบินที่ยื่นขอและจำนวนนักบินที่มีอยู่ในสังกัด

  “นกแอร์แจ้งล่าสุดว่ายังคงขอยกเลิกเที่ยวบินอีก 30 เที่ยวบินต่อวัน หรือ 60 เที่ยวบินไป-กลับ ถึงสิ้นเดือน มี.ค.นี้ เพราะยังหานักบินเข้ามาเสริมไม่ทัน นกแอร์พร้อมดูแลรับผิดชอบผู้โดยสาร และจัดหาเที่ยวบินทดแทนหรือคืนค่าตั๋วโดยสาร"นายจุฬา กล่าว

  สำหรับการตรวจสอบชั่วโมงนักบินของสายการบินนกแอร์ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งกระทรวงคมนาคมให้เร่งรัดไปแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนนี้ ส่วนการตรวจสอบชั่วโมงนักบินอีก 13 สายการบิน ได้ขยายกรอบเวลาตรวจสอบให้เสร็จภายใน 3 เดือน ซึ่งกพท. ได้เตรียมบุคลากรเข้าไปตรวจสอบ 16 คน 

  วันที่โพสข่าว : 14 มีค. 2559 เวลา 19:50 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!