วันอาทิตย์ที่  22 ตุลาคม 2560 เวลา 06:07 น.
 • 18:46 น. Listen

  เซลล์แมนบรรจุสารเคมีถังดับเพลิงเกิดระเบิด ดับคาที่

   
  เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 14 มีนาคม 2559 พ.ต.อ.นพดล ใบเรือ ผกก.สภ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุถังดับเพลิงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตที่บ้านเลขที่ 176 หมู่ 11 ต.หนองหาร อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัยและทีมแพทย์เข้าตรวจสอบ
  ที่เกิดเหตุ เป็นบ้านพักสองชั้นภายในศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการสหกรณ์ที่ 9 จ.เชียงใหม่ พบศพชาย 1 ราย ทราบชื่อคือนายพงษ์ศักดิ์ เรือนมูล อายุ 52 ปี เจ้าของบ้านหลังดังกล่าว สภาพศพสวมเสื้อยืดสีดำ กางเกงขาสั้น นอนเสียชีวิตอยู่ โดยจากการตรวจสอบพบว่าถูกของแข็งกระแทกอย่างแรงที่บริเวณใบหน้า ทำให้กระดูกบริเวณใบหน้าแตกหัก บริเวณใกล้เคียงพบถังดับเพลิง สภาพเก่ายังไม่ได้บรรจุสารดับเพลิง วางเรียงกันกว่า 50 ถัง และถังที่บรรจุถังดับเพลิงแล้วเสร็จจำนวน 3 ถัง
  โดยพบว่า มีถังดับเพลิงจำนวน 1 ถังมีลักษณะชำรุดที่บริเวณก้นถังเสียหายเป็นรูขนาดใหญ่ อยู่ใกล้กับศพผู้เสียชีวิต โดยคาดว่าเกิดจากแรงดันที่ผู้ตายบรรจุไนโตรเจนเข้าไปในถังดับเพลิง ซึ่งจากสภาพถังที่เก่าทำให้รองรับแรงดันไม่ไหวเกิดระเบิดที่บริเวณก้นถังทำให้ถังดับเพลิงใบดังกล่าวพุ่งกระแทกบริเวณใบหน้าผู้ตายอย่างแรง เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการเก็บเป็นหลักฐาน
  พ.ต.อ.นพดล กล่าวว่า จากการสอบถามเพื่อนบ้านของผู้ตายทราบว่าผู้ตายมีอาชีพเป็นเซลล์ขายถังดับเพลิงและรับบรรจุถังดับเพลิงส่งขายตามร้านต่างจังหวัดโดยก่อนเกิดเหตุ ผู้ตายได้ตระเวนไปรับถังดับเพลิงจากลูกค้า เพื่อที่จะนำมาบรรจุสารดับเพลิงที่บริเวณบ้านหลังดังกล่าว โดยในเบื้องต้น คาดว่าผู้ตายน่าจะนำถังดับเพลิงมาทำการซ่อมบำรุงให้ลูกค้า แต่เนื่องจากถังบางถังนั้นมีสภาพเก่ามาก ประกอบกับความประมาทของผู้ตายที่คาดว่าผู้ตายกำลังอยู่ในท่ายืนและทำการบรรจุสารเคมีดับเพลิงและไนโตรเจนเข้าไปในถังจำนวนมาก จนถังไม่สามารถรับแรงอัดได้ทำให้เกิดแรงดันทะลุบริเวณก้นถังและพุ่งกระแทกใบหน้าผู้ตาย
  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมดพร้อมส่งศพไปพิสูจน์ที่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่พร้อมดำเนินการติดตามกรณีดังกล่าวที่ผู้ตายเป็นผู้บรรจุถังดับเพลิงนี้ได้รับใบอนุญาตหรือไม่พร้อมทั้งตรวจสอบไปยังบรรดาร้านขายถังดับเพลิงที่ผู้ตายส่งไปจำหน่ายเพื่อตรวจสอบมาตราฐานของถังดับเพลิงทั้งหมด

  วันที่โพสข่าว : 14 มีค. 2559 เวลา 18:46 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!