วันศุกร์ที่  20 ตุลาคม 2560 เวลา 21:38 น.
 • 15:57 น. Listen

  มีชัยเผยข้อเสนอแม่น้ำ4สายถึงมือแล้วขอดูรายละเอียดก่อน

  เมื่อวันที่ 14 มี.ค.2559 ในการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรธ.ทำหน้าที่ประธานการประชุม วาระพิจารณาทบทวนบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราตามความเห็นและข้อเสนอแนะจากทุกภาคส่วน โดยนายมีชัย ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมว่า ตนได้รับหนังสือเกี่ยวกับความเห็นการปรับแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)แล้ว ซึ่งลงนามโดยพล.อ.ธีระชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ในฐานะเลขาธิการคสช. เบื้องต้นมีจำนวน 4-5 หน้า เป็นรายละเอียดที่มาจากการประชุมร่วมกันของแม่น้ำ 4 สาย คือ คสช.คณะรัฐมนตรี (ครม.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.)และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยหลังจากนี้คงจะต้องอ่านรายละเอียดของข้อเสนอทั้งหมดก่อนนำเข้าที่ประชุมกรธ.เพื่อพิจารณา สำหรับข้อเสนอดังกล่าว กรธ.พร้อมที่จะเปิดเผยให้ทุกคนได้รับทราบ เพราะไม่ใช่เรื่องที่เป็นความลับ โดยจะมอบหมายให้ทางโฆษกกรธ.เป็นผู้ดำเนินการ

  ผู้สื่อข่าวถามว่า มีข้อเสนอที่นอกเหนือไปจากประเด็นที่มาของส.ว.หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า มีด้วยกันหลายเรื่อง ขอให้รอดูตอนแถลงของโฆษกกรธ.น่าจะชัดเจนกว่า

  ส่วนข้อเสนอที่ส่งมามีความผูกพันกับกรธ.มากน้อยแค่เพียงใดนั้น นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.ขอคุยกันก่อน เมื่อถามอีกว่า ข้อเสนอนี้ไม่มีสภาพบังคับเป็นเหมือนข้อเสนอทั่ว ๆ ไปใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า มันก็มีน้ำหนักอยู่ เพราะเป็นหนังสือมาจากคนที่รับผิดชอบบ้านเมืองซึ่งเราก็ต้องให้น้ำหนัก เพราะขนาดชาวบ้านมีจดหมายมาเพียงฉบับเดียว กรธ.ก็ยังให้น้ำหนักได้ ดังนั้นก็ต้องให้น้ำหนัก

  ต่อข้อถามที่ว่ากรธ.จะให้น้ำหนักประมาณกี่เปอร์เซ็นต์ นายมีชัย กล่าวว่า ขอให้ใจเย็น ขณะนี้ยังไม่ได้ดูรายละเอียดของข้อเสนอที่ส่งมาเลย ส่วนที่คสช.ส่งข้อเสนอมาอีกครั้ง แสดงว่า กรธ.ยังร่างรัฐธรรมนูญไม่ถูกใจเขาใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า พูดแบบนั้นก็ไม่ได้

  วันที่โพสข่าว : 14 มีค. 2559 เวลา 15:57 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!