วันอังคารที่  24 ตุลาคม 2560 เวลา 09:34 น.
 • 15:20 น. Listen

  ผบก.ทล. ย้ำต้องลงโทษตร.รับส่วยภายในอาทิตย์นี้

  พล.ต.ต.สมชาย เกาสำราญ ผบก.ทล. เปิดเผยว่า ในการสอบสวนตำรวจทางหลวงที่มีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์ครั้งนี้ ได้ดำเนินการสอบสวนอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการติดตามผู้ขับขี่รถ ซึ่งเป็นผู้ที่ถูกกล่าวอ้างว่าให้สินบนเจ้าพนักงาน และตำรวจเป็นผู้รับสินบน เป็นส่วนในคดีอาญาที่ต้องหาพยานหลักฐานมายืนยันให้ได้ข้อที่ชัดเจน ก่อนจะดำเนินคดี แต่สำหรับการดำเนินคดีทางวินัยมีขั้นตอนไม่ยากนัก คาดว่าจะดำเนินการลงโทษได้ภายในอาทิตย์นี้ เพราะจากคลิปเหตุการณ์ มีตำรวจออกตรวจเพียงผู้เดียว ซึ่งเป็นการกระทำความผิดตามนโยบายกองบังคับการตำรวจทางหลวงอยู่แล้ว ส่วนด้านมาตราป้องกันและปราบปรามตำรวจที่มีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์ ทางกองบังคับการตำรวจทางหลวง ได้มีการปรับพื้นฐานและอบรมคุณธรรม จริยธรรมสำหรับตำรวจทางหลวงเอง ให้มีจิตสำนึกต่อหน้าที่ โดยที่ผ่านมาจะไม่ค่อยพบตำรวจที่มีพฤติการณ์เรียกรับผลประโยชน์มากนัก ในขณะเดียวกันก็ใช้ระเบียบในข้อกฏหมายต่างๆ เช่น ห้ามออกตรวจเพียงนายเดียว
  ส่วนปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกิน จะเห็นได้ว่ากรมทางหลวงได้มีการจัดตั้งด่านชั่งหนักบนทางหลวงอย่างครอบคลุม ขณะเดียวกันทางกองบังคับการตำรวจทางหลวงได้ร่วมมือกับกรมการขนส่งทางบก กรมทางหลวง สมาพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย หรือแม้กระทั้งสมาคมการขนส่งทางบกแห่งประเทศไทยเอง เพื่อร่วมมือกันปราบปรามผู้กระทำผิด ในส่วนที่มีการรับแจ้งว่ามีการฝ่าฝืนบรรทุกน้ำหนักเกิน ทางบก.ทล.จะส่งเจ้าหน้าที่ลงไปควบคุมอย่างเข้มงวด เพื่อให้เกิดภาพการบังคับใช้กฏหมายอย่างชัดเจน และมีการปรับระเบียบข้อบังคับให้เอื้ออำนวยแก่การทำงานของตำรวจทางหลวงให้ปฏิบัติหน้าที่โดยสะดวก เช่น เมื่อพบรถบรรทุกน้ำหนักเกินสามารถออกใบสั่งและเปรียบเทียบปรับได้ทันที โดยให้มีการเปรียบเทียบปรับแบบอัตราก้าวหน้าสำหรับผู้ที่กระทำผิด และผลักดันให้มีการเอาผิดกับผู้ประกอบการที่มีเจตนากระทำความผิด รู้เห็นเป็นใจให้บรรทุกน้ำหนักเกิน

  วันที่โพสข่าว : 14 มีค. 2559 เวลา 15:20 น.


 • Nation Mobile News

  ติดตามสถานการณ์การเมือง จาก "เนชั่นทันข่าว" ผ่าน SMS เพียงเดือนละ 49 บาท (ไม่รวม VAT7%) AIS/Truemove กด *424000111, DTAC *751111 หรือ โทร 02-338-3000 กด 3 สมัครวันนี้รับข่าวฟรี 14 วัน!!